Làm rõ nguồn gốc xuất xứ một số nguyên liệu của Cơm Tấm Kiều Giang

20:23 23/08/2018
Ông Phan Văn Quảng - Đội trưởng Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 2 thuộc Ban quản lý (BQL) ATTP TP.HCM cho hay, chiều 23-8, đại diện quán cơm tấm Kiều Giang ở 652, Xa Lộ Hà Nội, phường Phước Long B, quận 9, đã mang một số giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ của 1.029kg (đường+phụ gia) nghi ngờ có chứa chất " lạ"tới làm việc.

Ngày 23-8 cũng là hạn cuối cùng để cơ sở cơm tấm Kiều Giang bổ sung các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các loại gia vị, nguyên liệu được ngành chức năng phát hiện trong đợt kiểm tra gày 21-8 vừa qua.

Theo ông Quảng, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên phòng thanh tra Ban quản lý ATTP TP.HCM để có phương hướng xử lý.

Ông Trương Trung Thu - Trưởng phòng Thanh tra BQL ATTP TP xác nhận việc đã nhận được hồ sơ vụ cơm tấm Kiều Giang từ Đội số 2 chuyển lên và cho biết, trong biên bản chỉ ghi là 89 cây đường, vậy nên cơ sở cần chứng minh rõ ràng nguồn gốc đường được lấy từ các công ty sản đường với giấy tờ hợp lệ, chứ không cần phải gửi mẫu xét nghiệm. Còn các tồn tại qua kiểm tra đã phát hiện về qui trình chế biến thiếu vệ sinh, có côn trùng, động vật gây hại (có ruồi trong khu vực chế biến), sàn nhà khu vực chế biến hoạt động trong khuôn viên cơ sở vật chất xuống cấp như: gạch vỡ, bong tróc, nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang khẩu trang...thì sẽ bị xử lý theo qui định về việc tuân thủ các qui định về chế biến thực phẩm.

Những cây đường sử dụng chế biến cơm Tấm Kiều Giang nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Trước đó ngày  21-8, đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9, Thủ Đức) thuộc BQL ATTP TP.HCM đã tiến hành kiểm tra tại quán cơm tấm Kiều Giang tại địa chỉ trên và phát hiện rất nhiều sai phạm. 

Đặc biệt, trong kho đông lạnh chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng mà chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Quán cơm trên còn sử dụng nhiều gia vị lạ có vị ngọt lợ, màu trắng được đóng thành từng cây với trọng lượng 10-12 kg mà nhân viên trong cửa hàng cho biết là đường, khi chế biến chỉ cần cho thứ gia vị này hòa cùng với nước, bỏ nguyên liệu vào là thành đồ chua, để ăn kèm với các món ăn. 

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra còn phát hiện những thùng nhựa chứa các loại gia vị có màu vàng lợt, được đóng trong từng gói nylon nhỏ, bên ngoài ghi các thông tin như: xương hầm, bì, gà…

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại khu vực chế biến của cơm Tấm Kiều Giang.( tại phường Phước Long B, Quận 9). 
H.Nga