Chữa ung thư bằng “thực dưỡng”: Đừng mù quáng để mất cơ hội sống

Thứ Sáu, 10/07/2020, 07:54
Cả tin nghe theo các lời quảng cáo, bài viết lan truyền trên mạng xã hội và những lời khuyên vô căn cứ về việc “thực dưỡng chữa khỏi ung thư”, không ít gia đình đã lâm vào hoàn cảnh tiền mất, tật mang, có những người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn “vàng” trong quá trình điều trị bệnh, thậm chí là tử vong.

Gần đây nhất là bệnh nhi 30 tháng tuổi ở Thái Nguyên chẩn đoán ung thư máu nhưng không điều trị tại bệnh viện mà đặt niềm tin mù quáng vào lời quảng cáo “chỉ cần chữa bệnh bằng thực dưỡng, bé chắc chắn khỏi bệnh”. Hậu quả đáng tiếc đã xảy ra khi bé gái chưa đầy 3 tuổi tử vong. 

Mất mạng vì “mù quáng” tin vào thực dưỡng

Vụ việc đau lòng vừa xảy ra đối với bé gái 30 tháng tuổi ở Thái Nguyên là hồi chuông cảnh báo đối với những người bệnh đang điều trị bệnh ung thư, đừng “mù quáng” tin vào phương pháp không có cơ sở khoa học. 

Được biết em bé này có các dấu hiệu xuất huyết dưới da, Bệnh viện Trung uơng (BVTƯ) Thái Nguyên chẩn đoán là "theo dõi Lơ xê mi cấp" - ung thư máu dạng cấp. Sau đó, BV đề nghị chuyển cho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (HHTMTƯ) để điều trị tiếp. Tuy nhiên, mẹ của bé đã quyết định bỏ điều trị và tìm đến một nhân vật bán hàng thực dưỡng trên mạng để "điều trị" một thời gian.

Người bán quả quyết rằng ung thư máu ở trẻ em là thách thức đối với Tây y chứ với thực dưỡng thì chẳng khó khăn gì. Người bán còn nhiều lần khẳng định: Nếu tuân theo thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu, khi chưa bị tây y can thiệp gì cả thì cơ hội cứu sống cháu bé gần như chắc chắn.

Đừng mù quáng tin vào phương pháp “chữa bệnh” không có cơ sở khoa học, để mất giai đoạn “vàng” chữa bệnh. Ảnh minh họa.

Cách "điều trị" cho cháu bé là nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do chính người bán tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng), ăn tương sắn dây. Người mẹ cũng phải ăn theo "số 7" (chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng) trong khi cho con bú. 

Người bán cũng giải thích kỹ: Đến khi nào các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh, vì những chỗ bầm tím là dấu hiệu cho biết tình trạng máu độc hay sạch (bầm đen là máu độc, hết bầm là máu sạch).

Trao đổi với phóng viên Báo CAND về tiên lượng căn bệnh cháu bé mắc phải, GS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện HHTMTƯ cho biết, cháu bé mắc ung thư máu đã được BV TƯ Thái Nguyên chẩn đoán, việc chuyển cháu về Viện HHTMTƯ điều trị là chính xác. Nếu cháu được chuyển về và được Viện chẩn đoán mắc ung thư máu cấp dòng Lympho, với cháu bé hơn 2 tuổi thì tiên lượng rất tốt, cơ hội sống cao, nhiều trường hợp sống trên 10 năm. 

“Nếu tìm được tế bào gốc phù hợp và được ghép tế bào gốc, cháu bé sẽ khỏi bệnh”, GS Nguyễn Anh Trí nói. Chuyên gia đầu ngành về huyết học cũng cho biết, Viện HHTMTƯ và BV Nhi Trung ương điều trị rất tốt về bệnh này. Ông cũng khẳng định “bệnh ung thư máu chưa có một chế độ thức ăn nào chữa được khỏi bệnh. Bệnh chỉ được điều trị bằng hóa trị liệu và ghép tế bào gốc”.

Tương tự, TS.BS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết, Bệnh viện K cũng nhận định: Với sự phát triển của nền y học hiện nay, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh ung thư máu có thể lên tới 80%, so với trước đây chỉ đạt 50-60%. Rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc, thậm chí là đã có gia đình riêng và sinh con. 

Là bác sỹ điều trị chuyên ngành ung thư, chúng tôi rất lấy làm tiếc trước những trường hợp từ chối điều trị theo phương pháp y học hiện đại, đặt niềm tin vào những lời quảng cáo, truyền tai nhau uống thuốc nam hay thực dưỡng. Đấy cũng là điều chúng tôi thường xuyên tuyên truyền tại bệnh viện, tại khoa điều trị để tâm lý người bệnh luôn ổn định, đặt niềm tin vào các bác sỹ.

Xử lý nghiêm, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc

Không riêng vụ cháu bé 30 tháng tử vong vì thực dưỡng, mà trước đó đã có nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư, bệnh nhân tiểu đường bỏ điều trị để ăn theo chế độ thực dưỡng, tập thiền với niềm tin mù quáng rồi suýt mất mạng. 

Mặc dù nhiều câu chuyện đáng tiếc đã được cảnh báo, song do đánh trúng tâm lý của bậc làm cha mẹ, con có bệnh thì vái tứ phương, những lời quảng cáo đầy hấp dẫn và qủa quyết như của “thánh thực dưỡng” N.B. đã nhận được niềm tin của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng may mắn để dừng lại kịp thời, cảnh tỉnh và đến BV để tiếp tục điều trị.

GS Nguyễn Anh Trí cho biết: “Thánh thực dưỡng” N.B. đăng tải trên mạng thông tin chữa được bệnh này là việc làm hoàn toàn sai trái. Những “giải thích” về cách chữa của người này là hết sức méo mó, thực chất là bán thực phẩm. Hai cái sai này gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng. Là bác sĩ, tôi vừa nhìn đã thấy người này hoàn toàn không có chuyên môn. Bệnh nặng mà dám cam đoan chữa được, làm mất cơ hội chữa bệnh cho cháu bé. Đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý ngay trường hợp này, nếu kéo dài sẽ tiếp tục có hậu quả đáng tiếc nữa xảy ra”, GS Nguyễn Anh Trí đề nghị.

Vậy “thánh thực dưỡng” N.B. có vi phạm pháp luật hay không? Luật sư Trương Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hồng Phú (Hà Nội) cho biết: Chị N.B. vi phạm Điều 315 BLHS năm 2015 về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Bởi lẽ chị N.B. đã thực hiện hành vi khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất thuốc, cấp phát thuốc cho cháu bé ở Thái Nguyên bị ung thư máu dạng cấp. 

Cụ thể: Về nhận thức chị N.B. biết rõ cháu bé bị ung thư máu và cho rằng ung thư máu ở trẻ em chỉ là thách thức đối với Tây y chứ với thực dưỡng thì chẳng khó khăn gì, chỉ cần tuân theo thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu, khi chưa bị Tây y can thiệp gì cả thì cơ hội cứu sống cháu bé gần như chắc chắn.

Trên cơ sở nhận thức đó, chị N.B. đã thực hiện việc khám bệnh bằng cách ngày đầu tiên đến "cốc", trên người cháu bé có các "vết bầm tím đen, cứng ngắc". Người này nhận xét: Đến khi nào các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh, vì những chỗ bầm tím là dấu hiệu cho biết tình trạng máu độc hay sạch (bầm đen là máu độc, hết bầm là máu sạch). Hành động khám bệnh này được quy định tại Khoản 1 Điều 2, Luật Khám chữa bệnh năm 2009. Hành động đó thỏa mãn về hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể.

Sau khi "khám bệnh" theo cách riêng của mình, N.B. tiến hành chữa trị. Tuy nhiên, việc chữa bệnh này là trái pháp luật, vì chữa bệnh là việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh, được quy định tại Khoản 2 Điều 2 Luật Khám chữa bệnh năm 2009. Bởi lẽ phương pháp của chị N.B. chưa được công nhận, thuốc của chị N.B. cũng chưa được phép lưu hành, chưa được Hội đồng Y khoa của tỉnh Đắk Nông công nhận cho cháu bú.

Theo luật sư Hùng, bản thân chị N.B. cũng chưa được phép hành nghề vì chưa có Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có đủ điều kiện hành nghề, quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Khám chữa bệnh 2009.

Theo luật sư Trương Tiến Hùng, hành vi phạm tội của N.B. bị phạt tù từ 1 đến 5 năm tù quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 315 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Ngoài ra, N.B. còn phải bồi thường cho cháu bé bị thiệt mạng do bố mẹ cháu làm người đại diện với mức tiền được quy định tại Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015. Các chi phí mai táng hợp lý các thiệt hại khác, như tiền di chuyển đi lại, tiền đã trả cho N.B. để N.B. chữa bệnh, bán thuốc của N.B.. “Đề nghị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố vụ án, khởi tố bị can”, luật sư Hùng kiến nghị.

GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K: Trong cơ thể của bệnh nhân ung thư đương nhiên là cùng tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh, chúng đều tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể.

Hiểu một cách đơn giản bất kì loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta thì cũng nuôi sống tế bào ung thư. Việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein ... chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường mà nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học.

Trần Hằng
.
.
.