Cấp cứu kịp thời bệnh nhi 3 tuổi bị kéo đâm ngập lỗ tai

23:22 21/06/2017
Nghe tiếng khóc của con trai, người mẹ chạy tới phát hiện con mình bị ngã và chiếc kéo đâm thẳng vào tai con trai mình...

Ngày 21-6, PGS.TS Võ Thanh Quang – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một ca bệnh khá hy hữu, đó là một bệnh nhi 3 tuổi, khi đến viện vẫn còn chiếc kéo găm vào trong lỗ tai.

Theo đó, khoảng 20h30 ngày 19-6-2017,  bệnh nhi Trần T. A., quê Nam Trực - Nam Định được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định chuyển đến với chẩn đoán dị vật do kéo đâm vào tai phải xuyên thấu xương thái dương.

Theo mẹ bệnh nhi kể lại, buổi chiều khi đang làm việc tại nhà, con trai ngồi chơi ở phòng khách và không biết cầm kéo từ khi nào, đến khi cháu bị ngã, chiếc kéo đâm thẳng vào tai phải khiến cháu khóc toáng lên, khi đó người lớn mới phát hiện.

Sau tai nạn, gia đình đưa bệnh nhi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định khám và được chuyển thẳng đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương điều trị.

PGS Quang cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp trực tối 19-6 đã thăm khám và nhận thấy tai phải bệnh nhi có dị vật là một chiếc kéo cắm vào tai, thân kéo cắm sâu xuyên thấu thành trên ống tai hướng vào phía trong xương đá.

Ngay sau đó, bệnh nhi được chỉ định chụp cắt lớp vi tính xương thái dương để đánh giá mức độ tổn thương, với kết quả: Dị vật kéo đâm theo đường ống tai ngoài vào nhóm tế bào chũm vùng góc cittenlli tai phải, chưa thấy tổn thương chuỗi xương con và trần thượng nhĩ. Không thấy tổn thương vùng góc cầu tiểu não và xoang tĩnh mạch phải.

Các bác sĩ kết luận, vết thương xuyên ống tai ngoài vào xương chũm phải ở phần xương chũm (chưa gây tổn thương phần xương đá), bệnh nhi được các bác sỹ trong ca trực quyết định xử trí phẫu thuật rút dị vật, kiểm tra vết thương và cầm máu. Sau phẫu thuật bệnh nhi ổn định, tỉnh táo, ăn uống được.

Các bác sĩ phẫu thuật cho biết, rất may trong trường hợp này, bệnh nhi chỉ bị tổn thương phần ống tai ngoài, chưa gây các tổn thương về mạch máu và dây thần kinh vùng xương thái dương nên chưa ảnh hưởng đến tính mạng và chưa để lại các di chứng khác.


Hiệp Bình