Các bệnh viện phải sẵn sàng phòng khám cách ly MERS-CoV

05:56 26/06/2015
Trong 2 ngày 25 và 26/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (KCB) phối hợp với Cục Y tế dự phòng tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh MERS-CoV cho hơn 300 cán bộ y tế của 15 tỉnh, thành phố phía Bắc và hơn 20 bệnh viện (BV) công và tư tại Hà Nội.
>> Quyết liệt phòng, chống dịch MERS - CoV

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý KCB nhấn mạnh: Đây là hoạt động nhằm nâng cao năng lực và kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh MERS-CoV, tránh chủ quan dẫn đến lây nhiễm rộng như ở Hàn Quốc. Khi người bệnh có triệu chứng ho, sốt…, phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt.

Hơn 300 cán bộ y tế được tập huấn về MERS-CoV .

Dù chưa xuất hiện bệnh nhân nhiễm MERS-CoV, các BV vẫn phải sẵn sàng khu vực cách ly, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân vv… để cấp cứu, điều trị khi người bệnh. 

Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo, các cán bộ y tế không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn phải hiểu biết cơ chế lây truyền của virus Corona để có biện pháp cách ly, khống chế dịch. Vụ dịch ở Hàn quốc cho thấy, BV là nơi lây nhiễm cao, phải thiết lập khu vực cách ly và quan tâm đến phòng chống nhiễm khuẩn.

Dạ Miên