Bệnh viện điều trị COVID-19 tại Cần Giờ chính thức hoạt động

18:13 16/03/2020
Ngày 16/3, Sở Y tế TPHCM tổ chức buổi diễn tập tại Bệnh viện điều trị COVID-19 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ. Đây là bệnh viện chuyên trách thứ hai (sau BV dã chiến tại Củ Chi) với quy mô 300 giường.

Bệnh viện này được chuyển đổi công năng tạm thời từ Trung tâm Y tế Cần Giờ, do các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, chuyên khoa Hồi sức, chuyên khoa Nội của các bệnh viện: BV Bệnh Nhiệt đới, BV quận Thủ Đức, BV quận 2 và Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đảm trách. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cử một bác sĩ Phó giám đốc kiêm nhiệm phụ trách chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cử một Phó giám đốc chuyên trách hậu cần cho bệnh viện này.

Ra mắt Bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 tại Cần Giờ

Ngoài các bác sĩ và điều dưỡng của Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, Sở Y tế điều động các bác sĩ và điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới, BV quận Thủ Đức, BV quận 2 luân phiên đến công tác tại bệnh viện này. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia công tác tại bệnh viện sẽ được tập huấn nhiều chuyên đề liên quan đến chăm sóc người bệnh COVID-19.

Khử trùng xe chuyển bệnh 

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết,  việc chọn Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ làm BV điều trị COVID-19 để huy động nguồn lực sẵn có tại Trung tâm Y tế, ít gây ảnh hưởng đến công tác chăm lo sức khoẻ người dân trên địa bàn. 

Bệnh viện được trang bị các  thiết bị như máy thở, siêu âm, X-quang

 Như vậy, đến nay có 2 bệnh viện chuyên trách điều trị người nghi nhiễm hoặc người được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19, tổng cộng 600 giường. Việc này góp phần giảm tải cho BV Bệnh Nhiệt đới và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi cho người bệnh mắc bệnh COVID-19 nằm điều trị tại các bệnh viện có nhiều chuyên khoa khác nhau. 

Nhân viên tham gia công tác tại các bệnh viện này sẽ toàn tâm toàn ý cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19, chắc chắn tỷ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.

Bệnh viện có các khối nhà Khu cách ly bệnh nhân âm, khu cách ly chờ kết quả xét nghiệm, Khu cách ly bệnh nhân dương tính

Sở Y tế cho biết đang triển khai lắp đặt 10 phòng cách ly có áp lực âm tại khu cách ly người bệnh của bệnh viện này. Ngoài ra, Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sẽ ưu tiên hỗ trợ phà đưa đón xe chuyển bệnh đến Trung tâm Y tế Cần Giờ từ các khu cách ly, các bệnh viện khi có nhu cầu chuyển bệnh.

Ngay trong ngày ra mắt, Sở Y tế tổ chức diễn tập điều trị COVID-19 tại đây.

Bệnh nhân được chụp kiểm tra X-quang phổi tại giường
Diễn tập điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19

Huyền Nga-Nguyễn Cảnh