Ảnh minh họa. Ảnh: EPA

Thống kê do Worldmeters công bố cho thấy, Malaysia ghi nhận thêm 190 ca nhiễm SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) mới trong ngày 15/3, mức tăng lên tới 80% trong một ngày. 

Theo Reuters, phần lớn số ca nhiễm mới đều liên quan đến một sự kiện tôn giáo diễn ra tại một nhà thờ Hồi giáo ở Selangor gần thủ đô Kuala Lumpur. Sự kiện kéo dài từ ngày 27/2 đến 1/3, thu hút khoảng 16.000 người tham dự, với 14.500 người Malaysia và khoảng 1.500 người nước ngoài.

Theo Bộ Y tế Malaysia, 243 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này có liên quan tới sự kiện trên, trong đó có 9 người đang trong tình trạng nguy kịch. Bộ Y tế Malaysia cho biết thêm rằng, tất cả những người tham dự sự kiện và những người tiếp xúc gần đều bị cách ly bắt buộc trong thời hạn 14 ngày.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin hôm 13/3 nhấn mạnh đất nước đang đối mặt với "đợt sóng" thứ 2 của dịch bệnh COVID-19, đồng thời cảnh báo những tác động tiêu cực lên tăng trưởng kinh tế. Trong ngày 16/3, ông sẽ làm việc với Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng để thảo luận phương pháp phòng chống dịch.

Được biết, sau sự kiện tôn giáo trên, một số người Singapore trở về cũng bị phát hiện nhiễm virus, khiến nước này phải ngừng hoạt động tại các nhà thờ Hồi giáo trong 2 tuần. Tại nước láng giềng Brunei, 45 trong tổng số 50 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận có liên quan tới sự kiện tôn giáo này, Reuters thông tin thêm. 

An Nhiên