Bệnh viện Việt Đức triển khai kỹ thuật nội soi khớp hiện đại

Thứ Sáu, 13/04/2018, 20:03
Ngày 13-4, Viện Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện Việt Đức) đã triển khai kỹ thuật hiện đại trong mổ nội soi khớp để điều trị chấn thương và chấn thương thể thao.


GS. Mark Ferguson (người Ireland) đã trực tiếp mổ thị phạm tại Bệnh viện Việt Đức và ca mổ được truyền hình trực tiếp cho các bác sĩ ở các Bệnh viện tại 19 điểm cầu trong cả nước, nhằm cập nhật kiến thức trong điều trị chấn thương.

PGS. Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, thời gian gần đây, tai nạn – nhất là tai nạn thể thao – xảy ra nhiều, khiến nhiều bệnh nhân bị tổn thương khớp vai, khớp gối, khớp háng do giãn hoặc đứt dây chằng. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan cho rằng là “bong gân” nên đã không đến bệnh viện, dẫn đến bị tàn phá dây chằng và khớp, để lại hậu quả đáng tiếc. 

GS. Mark Ferguson cập nhật kiến thức trong phẫu thuật khớp

Mỗi năm Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật khoảng 3-4.000 ca khớp gối, chưa kể các loại khớp khác và các chấn thương c chưa cần phẫu thuật nội soi. Trong các chấn thương khớp gối chiếm tới 70-80% do thể thao, chủ yếu do đá bóng, 2/3 bệnh nhân là nam giới,.

Với kỹ thuật hiện đại trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ đánh giá và chẩn đoán chính xác 100% thương tổn, vết mổ nhỏ, ít đau, sau mổ người bệnh hồi phục nhanh và sớm vận động trở lại.

GS. Mark Ferguson mổ thị phạm nội soi khớp vai 

Bệnh nhân được GS. Mark Ferguson phẫu thuật là một người đàn ông 42 tuổi, trong khi chơi thể thao đã bị ngã đập vùng vai xuống, khiến tay bị rủ xuống, không thể vận động lên trên và đưa xuống được. Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân bị rách khớp xoay, gân trên và dưới gai. 

Các bác sĩ và chuyên gia đã hội chẩn và quyết định sẽ phẫu thuật nội soi khớp vai cho bệnh nhân. Phương pháp mới cho phép vừa chẩn đoán lại vừa điều trị trong khi mổ, đường mổ nhỏ chỉ bằng đường kính bút bi rồi phóng to lên để đánh giá chi tiết, từ đó có hướng điều trị ngay trong mổ. Vì thế, sau ca mổ, bệnh nhân ổn định nhanh, diễn tiến khả quan.

PGS. Nguyễn Mạnh Khánh cho biết thêm, kỹ thuật phẫu thuật này không đắt so với các phương pháp khác, lại được BHYT chi  nên nhiều người bệnh có điều kiện chữa trị. Vấn đề điều trị khớp chiếm 70-80-% cho thành công của người bệnh nên Bệnh viện Việt Đức chuẩn bị phẫu thuật nội soi khớp háng với kỹ thuật hiện đại nhất.

Thanh Hằng
.
.
.