Thực hiện thành công ca ghép gan cho bé 13 tháng tuổi

22:34 04/10/2016

Tối 4-10, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, Bệnh viện này đã thực hiện thành công ca ghép gan để cứu cháu bé 13 tháng tuổi. Đây cũng là ca ghép gan thứ 10 cho bệnh nhi do bệnh viện thực hiện và là ca thứ hai từ người bố cho gan con. 

Bệnh nhi được ghép gan là bé trai Nguyễn Võ Chí Hào (13 tháng tuổi, ngụ tại TP HCM, là con thứ ba trong gia đình). Người cho gan là ba của cháu, anh Nguyễn Thành Hiệp (38 tuổi).

Một ca ghép gan được thực hiện tại bệnh viện Nhi Đồng 2 TP Hồ Chí Minh.

Lúc 7 tuần tuổi, bé Hào khi được đưa tới Bệnh viện Nhi đồng 1 được với chẩn đoán “teo đường mật” và được phẫu thuật Kasai (phẫu thuật chuẩn điều trị teo đường mật). Khi 5 tháng tuổi, bé được phát hiện xơ gan sau mổ Kasai và chuyển sang điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2.

Được biết ê kíp phẫu thuật ghép gồm 40 Y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh viện Saint Luc (Vương quốc Bỉ) và nhiều bệnh viện khác trên địa bàn TP.HCM phối hợp; cùng Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A là người cố vấn chuyên môn cho toàn bộ ca phẫu thuật. 

Bé Hào  cũng là một trong 2 bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật ghép gan tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Ca ghép gan được xác định phức tạp, phần gan ghép được lấy từ người cha ruột (khoảng 200gram), sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhi 13 tháng tuổi nhằm thay thế lá gan của bé.

Ca phẫu thuật  dự kiến kéo dài khoảng 12 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, vào 18h30 cùng ngày, ca mổ đã kết thúc thành công xong trước 2 h so với dự kiến.

 Các bác sĩ kỳ vọng, nếu lá gan phục hồi tốt, sau khoảng 3 tháng cháu bé Hào sẽ có khả năng có được lá gan phát triển như người bình thường.

H.Nga