Khoanh vùng toàn bộ nhân viên y tế tiếp xúc với nữ bệnh nhân 517

16:00 01/08/2020
Ngày 1/8, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi tới Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và các đơn vị liên quan về ca bệnh nhân 517 (BN517) có tới BV Chợ Rẫy vào ngày 22/7 cùng những giải pháp phòng ngừa lây nhiễm mà BV đã và đang khẩn trương thực hiện.


Trước đó trong thông tin của Bộ Y tế vào chiều 31/7 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca dương tính với COVID-19, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 3 ca tại TP Hồ Chí Minh và 8 ca tại Quảng Nam. Trong 3 ca tại TP Hồ Chí Minh được xác định có ca BN nữ số 517(Nguyễn Thị Hiền, SN 1965, ở phường Lê Hồng Phong, TP Quãng Ngãi). 

Ngày 29/6 đến 22/7, BN này điều trị tại BV Đà Nẵng. 

Ngày 22/7 chuyển đến BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh. Từ ngày 23/7 về nhà con gái tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Lúc khoảng 18h ngày 30/7/2020, BV Chợ Rẫy đã nhận được thông tin về BN 517 từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 cũng như thông tin BN đã từng khám bệnh tại BV Chợ Rẫy.

Ngay khi nhận được thông tin trên, BV Chợ Rẫy đã thực hiện kiểm tra và rà soát lại ngay quá trình tiếp nhận BN này tại BV, khoanh vùng những nhân viên y tế đã có tiếp xúc với ca bệnh này.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đã khám bệnh tại Chợ Rẫy vào ngày 23/7/2020. Quá trình tiếp nhận, lịch sử di chuyển của ca bệnh này tại BV Chợ Rẫy như sau:

Ngày 23/07/2020, khoa Khám bệnh – BV Chợ Rẫy có tiếp nhận BN Nguyễn Thị Hiền, địa chỉ: phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi. BN khám BHYT theo giấy chuyển tuyến từ BV Đà Nẵng chuyển đến với chẩn đoán: viêm mô tế bào bàn tay phải, đái tháo đường, hội chứng thận hư …BN được chuyển bằng xe cứu thương đến BV Chợ Rẫy, vào cổng cấp cứu. Đi cùng có thân nhân (giới tính nam), được hộ lý khoa Cấp cứu hỗ trợ đưa vào phòng sàng lọc bằng băng ca.

 Tại phòng sàng lọc có 01 bác sĩ, 02 điều dưỡng, 01 nhân viên vi tính và một số bệnh nhân khác. Sau đó, BN được thân nhân đưa bằng xe lăn đến phòng khám với sự hỗ trợ của nhân viên phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy.

07h30, thân nhân thực hiện lấy số thứ tự tại quầy ưu tiên khu tiếp nhận BN.

08h10 thân nhân đến quầy nhận bệnh số 5 và được cấp thẻ khám bệnh.

Khoảng 08h59, BN vào phòng khám chuyên khoa Nội Thận. Tại đây, BN có tiếp xúc với 03 nhân viên: 01 bác sĩ khám bệnh, 01 điều dưỡng duyệt BHYT và 01 thư ký y khoa. BN được chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng gồm: xét nghiệm máu, X - Quang, siêu âm, điện tim. Tuy nhiên, BN chỉ thực hiện xét nghiệm máu.

09h09, bệnh nhân thực hiện lấy mẫu máu để xét nghiệm tại phòng lấy mẫu xét nghiệm số 20 của BV. Lúc này, trong phòng lấy mẫu có 05 nhân viên điều dưỡng thực hiện lấy mẫu máu xét nghiệm nhưng không rõ nhân viên trực tiếp thực hiện cho bệnh nhân này.

Sau khi có kết quả xét nghiệm máu, khoảng 13h24, BN quay lại phòng khám Nội Thận để bác sĩ kê toa thuốc. Tại đây, BN có tiếp xúc với 01 bác sĩ.

Ngay khi nhận được thông tin, BV Chợ Rẫy đã tiến hành ngay việc phun khử khuẩn khu vực nhận bệnh, các phòng khám chuyên khoa, phòng lấy mẫu xét nghiệm ...những nơi mà BN 517 di chuyển tới.

13h59, thân nhân thực hiện thanh toán viện phí và lãnh thuốc lúc 14h30. Được biết, các nhân viên y tế tiếp xúc với BN đều mang khẩu trang.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh, BV Chợ Rẫy đã khẩn trương khoanh vùng những khu vực BN đi qua và lập ngay danh sách nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc với trường hợp này. Đồng thời khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đối với các nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc gần với BN; Tiến hành phun khử khuẩn khu vực nhận bệnh, phòng khám chuyên khoa Nội Thận và phòng lấy mẫu xét nghiệm số 20. Đồng thời, cung cấp nước súc miệng, khẩu trang N95 cho tất cả nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc gần với BN.

Sau khi phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh trích xuất hệ thống camera, BV tiếp tục phát hiện thêm một số nhân viên có tiếp xúc gần với BN (nhân viên khoa Cấp cứu, Thang máy, Công tác xã hội). 

Ngoài ra, do BN  lên xuống thang máy, nên có một số nhân viên BV đã vô ý đi cùng thang máy với BN (nhân viên phục vụ khoa Khám bệnh, bác sĩ khoa Ngoại thần kinh)…Do đó, cho tới ngày 1/8, BV Chợ Rẫy vẫn đang thực hiện xét nghiệm COVID cho các nhân viên y tế tại các khoa, phòng liên quan có tiếp xúc với BN.

Đến 10h sáng ngày 1/8, BV đã thực hiện xét nghiệm COVID cho 23/23 nhân viên y tế có tiếp xúc gần với BN, tất cả đều cho kết quả âm tính.

H.Nga