Mỹ nói chiến hạm Moscow của Nga trúng 2 tên lửa Ukraine

06:45 16/04/2022

Lầu Năm Góc tin soái hạm Moscow của Nga chìm trên biển Đen sau khi trúng 2 quả tên lửa Neptune của Ukraine, nhưng không đưa ra hình ảnh hay bằng chứng nào.

AFP ngày 16/4 dẫn lời quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, soái hạm Moscow của Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga đã chìm sau khi trúng 2 quả tên lửa chống hạm của Ukraine, đồng thời gọi đây là thiệt hại nặng nề đối với phía Nga.

Mỹ nói chiến hạm Moscow của Nga trúng 2 tên lửa Ukraine -0
Tàu Moscow khi còn hoạt động bình thường. Ảnh: TASS

"Chúng tôi đánh giá (Ukraine) đã bắn trúng nó (tàu Moscow) bằng hai tên lửa Neptune", quan chức này nói thêm, nhưng không cung cấp hình ảnh hay bằng chứng nào cho phát ngôn.

Đại diện Lầu Năm Góc cũng cho rằng đòn tấn công nhằm vào tàu Moscow đã gây thương vong, nhưng rất khó đánh giá số lượng chính xác. Phía Mỹ đã quan sát thấy những người sống sót sau vụ việc được các tàu quân sự khác của Nga giải cứu.

Vài giờ sau vụ nổ lớn khiến tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moscow bị hư hại nghiêm trọng, Bộ Quốc phòng Nga đêm 14/4 (giờ địa phương) xác nhận soái hạm của Hạm đội Biển Đen đã chìm trong quá trình lai dắt về cảng trong điều kiện sóng lớn, theo Interfax.

Nga nhấn mạnh các thủy thủy trên tàu đã được sơ tán. Quân đội Nga không công bố nguyên nhân chính xác tàu bị hư hại, nhưng xác nhận đã có vụ nổ trên tàu. Truyền thông Mỹ sau đó nói rằng Lầu Năm Góc đã triển khai máy bay không người lái và vệ tinh để theo dõi tàu Moscow.

Mỹ nói chiến hạm Moscow của Nga trúng 2 tên lửa Ukraine -0
Lực lượng Ukraine khai hỏa tên lửa Neptune trong một cuộc tập trận. Ảnh: Getty Images
Theo thông tin do một vài quan chức Ukraine cung cấp, quân đội nước này dường như sử dụng máy bay không người lái Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để đánh lừa radar trên tàu, ngay sau đó khai hỏa tên lửa Neptune mang đầu đạn 150kg về phía tàu Moscow, khiến nó hư hại.

Được hạ thủy từ năm 1979 dưới thời Liên Xô, tàu Moscow là chiến hạm chủ lực thuộc lớp Slava của Hạm đội Biển Đen, có độ choán nước khoảng 12.500 tấn, dài 196m, rộng 21m, được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công các tàu mặt nước của đối phương bằng tên lửa diệt hạm.

Sau 2 lần nâng cấp, lần cuối cùng vào năm 2020, theo Meduza, tàu Moscow được cải tiến để khai hỏa vũ khí chính là 16 tên lửa diệt hạm P-1000 Vulkan có tầm bắn ít nhất 700 km. Mỗi quả P-1000 Vulkan có khả năng đánh chìm một chiến hạm cỡ lớn.

Tàu cũng được trang bị hệ thống phòng không tầm xa S-300 Fort với khoảng 60 quả đạn, giúp nó bảo vệ nhóm tác chiến khỏi nguy cơ bị tấn công từ máy bay và tên lửa tầm xa của đối phương. Ngoài ra, tàu sở hữu một số bệ pháo tự động, vũ khí chống ngầm cùng các hệ thống tác chiến điện tử.

Được thiết kế phục vụ mục tiêu chính là tiêu diệt tàu mặt nước, nên Moscow không tham gia tấn công trực tiếp các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, nó có vai trò quan trọng trong việc thiết lập vùng phòng không trên biển Đen và hoạt động trinh sát.

Thái Hà
.
.
.