Trực thăng Iran áp sát tàu Mỹ ở khoảng cách "cực kỳ nguy hiểm"

09:57 16/11/2021

Lầu Năm Góc ngày 15/11 (giờ địa phương) xác nhận rằng một máy bay trực thăng của Hải quân Iran đã áp sát tàu đổ bộ USS Essex với khoảng cách hơn 22 m trong khi tàu đang ở Vịnh Oman.

Trực thăng Iran bay sát tàu đổ bộ Mỹ -0
Tàu USS Essex. Ảnh USNI. 

Tàu USS Essex mới hoàn thành quá trình huấn luyện với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (R08) của Hải quân Hoàng gia Anh ở Vịnh Oman vào ngày 8/11, theo Viện Hải quân Mỹ (USNI).

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết máy bay trực thăng của Iran đã bay sát với tàu USS Essex, khoảng cách gần nhất là hơn 22 m. Máy bay này sau đó bay cách mặt nước chỉ 3 m, vòng quanh tàu này 3 lần.

Ông Kirby nhấn mạnh rằng máy bay này đã hoạt động trong “một khoảng cách rất nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp”. Dù vậy, chưa có ảnh hưởng nào đến tàu Essex được ghi nhận.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết tàu USS Essex vẫn hoạt động trong phạm vi cho phép của luật quốc tế. Chỉ huy tàu đã làm những gì tốt nhất cho tàu và thủy thủ đoàn.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn ở mức cao, liên quan đến chương trình hạt nhân của quốc gia Trung Đông. Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn trông mong Washington và Tehran sẽ cùng quay lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran, nhưng khẳng định sẽ không đợi chờ vô thời hạn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết mọi lựa chọn sẽ được đưa ra cân nhắc nếu không thuyết phục được Iran.

Tiến Dũng