Panjshir- thành trì duy nhất còn lại ở Afghanistan chống Taliban

11:27 20/08/2021

Taliban tiến hành các cuộc tấn công dồn dập và chiếm thủ đô Kabul sớm hơn mọi dự đoán của phương Tây nhưng vẫn còn một thành trì tại Afghanistan mà lực lượng này chưa kiểm soát được.

Thành trì vững vàng duy nhất chống Taliban còn lại ở Afghanistan  -0
Thung lũng Panjshir. Ảnh Annabel photography. 

Tỉnh Panjshir, theo tiếng địa phương có nghĩa là “Thung lũng 5 sư tử” và cái tên này bắt nguồn từ thế kỷ thứ 10. Đây là một trong những địa phương nhỏ nhất trong số 34 tỉnh của Afghanistan. Panjshir nằm ở thung lũng cùng tên, cách thủ đô Kabul chỉ khoảng 65 km về phía Đông Bắc.

Thung lũng này là nơi sinh sống của khoảng hơn một vạn người, đa số là người Tajik. Thung lũng này là “trái tim” của “Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan” và cũng được gọi là một “Liên minh phương Bắc mới”, là liên minh của các nhóm nổi dậy chống lại sự cai trị của Taliban từ năm 1996 đến 2001, theo Hindustantimes.

Đây là khu vực cuối cùng tại Afghanistan chống lại Taliban. Đại sứ Afghanistan tại Tajikistan Zahir Aghbar nhận định, tỉnh này sẽ là thành trì chống lại Taliban của Amrullah Saleh, người mới tự xưng là Tổng thống tạm quyền của Afghanistan. 

Mặc dù cách không xa thủ đô Kabul, nhưng không thế lực nào cả trong nước và nước ngoài có thể kiểm soát Panjshir bằng vũ lực. Khu vực này nổi tiếng với địa hình hiểm trở và phong trào chống Taliban. Địa thế biến nơi này thành một pháo đài tự nhiên. Một số thông tin cho biết, trong đợt tiến công vừa qua, Taliban đã không động chạm đến Panjshir và giới chức ở đây cũng không hề tỏ ra lo ngại nguy cơ bị Taliban kiểm soát.

Abdul Rahman, một quan chức địa phương cho biết, Panjshir từng là thành trì vững chãi nhất trước sự chiếm đóng của Taliban giai đoạn 1995-2001 và khẳng định “sẵn sàng phản kháng Taliban” thêm một lần nữa.

Giới chức cấp cao của chính quyền Afghanistan vừa sụp đổ được cho là đã tập hợp ở Panjshir những ngày gần đây để lập một mặt trận chống Taliban, trong đó có Amrullah Saleh. Mới đây, Tổng thống tạm quyền của Afghanistan đã đăng tải lên Twitter rằng ông “không bao giờ cúi đầu trước Taliban”. Được biết, ông Saleh được sinh ra và rèn luyện để chiến đấu tại khu vực này.

Thời điểm Taliban nắm quyền, Panjshir đã vững vàng nhờ sự tài giỏi của một thủ lĩnh du kích Ahmad Shah Massoud, được mệnh danh là “mãnh sư Panjshir”. Hai ngày trước cuộc khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ, ông này bị sát hại trong một vụ đánh bom liều chết bị nghi có liên quan đến nhóm khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên, con trai của ông này, Ahmad Massoud, 32 tuổi, đã nhen nhóm hy vọng sẽ tiếp thêm động lực cho thành trì Panjshir một lần nữa. Ahmad Massoud từng được đào tạo quân sự tại Anh. Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội những ngày gần đây cho thấy, Massoud đã đến thung lũng Panjshir không lâu sau khi Kabul thất thủ. Massoud hứa hẹn sẽ dẫn dắt phong trào chống lại Taliban, theo trang National.

Nhiều binh lính chưa có dịp chiến đấu để ngăn chiến dịch quân sự thần tốc của Taliban (đánh chiếm 33 thủ phủ của các tỉnh trên khắp Afghanistan trong hơn một tuần) đang tập trung tại Panjshir để bảo vệ các nhà lãnh đạo, trong đó có ông Amrullah Saleh.

Duy Tiến