Nga mất "xe tăng bay" gần biên giới Ukraine

Thứ Tư, 22/06/2022, 09:13

Một cường kích Su-25 của quân đội Nga đã rơi ở vùng Rostov gần biên giới Ukraine do trục trặc kĩ thuật, khiến phi công thiệt mạng.

RiaNovosti ngày 21/6 dẫn thông báo của Quân khu phía Nam thuộc quân đội Nga, xác nhận, một cường kích Su-25 của Nga đã rơi ở bang Rostov gần biên giới Ukraine do trục trặc kĩ thuật trong một chuyến bay huấn luyện, khiến phi công thiệt mạng.

Nga mất
Cường kích Su-25 của quân đội Nga. Ảnh: Getty Images

Theo quân đội Nga, chiếc Su-25 bay mà không mang theo đạn dược. Do nó gặp nạn ở khu vực hoang vắng nên không gây ra thiệt hại dưới mặt đất. Một cuộc điều tra hiện đang được thực hiện để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Đây là lần thứ 2 trong tuần Su-25 gặp nạn gần biên giới Ukraine. Hôm 17/6, một chiếc Su-25 khác đã rơi ở vùng Belgorod nghi do vấn đề kĩ thuật. Tuy nhiên, phi công điều khiển chiếc máy bay đã kịp phóng ghế thoát hiểm và tiếp đất an toàn.

Su-25 là cường kích yểm trợ hỏa lực tầm gần 2 động cơ cho lực lượng mặt đất do Liên Xô phát triển, chuyên được dùng tấn công các mục tiêu thiết giáp, trận địa pháo và cứ điểm đối phương. Chiếc máy bay có buồng lái bọc titan để tăng khả năng sống sót cho phi công nên thường được gọi là "xe tăng bay".

Mỗi chiếc Su-25 mang được hơn 4 tấn vũ khí qua 10 giá treo dưới cánh gồm một pháo nòng đôi cỡ 30mm mang 250 viên đạn, tên lửa không đối đất Kh-25ML, bom dẫn đường, rocket cỡ nòng từ 57-340 mm. Máy bay có tốc độ tối đa 975 km/giờ, tác chiến trong bán kính 300 km, độ cao bay 7km.

Su-25 là mẫu cường kích được sử dụng nhiều nhất trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cũng như ở Syria trước đây, theo giới quan sát. Mẫu máy bay này có kích thước nhỏ gọn, chi phí vận hành rẻ, cho phép quân đội Nga xuất kích liên tục, chỉ sau vài giờ bảo dưỡng.

Tuy nhiên, do tốc độ chậm, trần bay thấp, Su-25 thường là mục tiêu của các hệ thống phòng không tầm thấp như tên lửa vác vai và pháo phòng không.

Thiện Nhân
.
.
.