Tiêm kích Nga bắn hạ 2 cường kích Su-25 Ukraine

Thứ Hai, 13/06/2022, 08:35

Quân đội Nga tuyên bố 2 cường kích Su-25 của Ukraine bị bắn rơi bởi tiêm kích Nga ở tỉnh Donetsk, trong khi một chiếc Su-25 khác bị phòng không Nga phá hủy tại tỉnh Kharkov.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/6 cho biết, quân đội nước này đã bắn hạ 3 chiếc Su-25 của Ukraine trong ngày gần nhất, bao gồm một chiếc Su-25 bị lực lượng phòng không nhắm trúng ở tỉnh Kharkov và 2 chiếc khác bị bắn rơi bởi tiêm kích Nga ở tỉnh Donetsk.

Tiêm kích Nga bắn hạ 2 cường kích Su-25 Ukraine -0
Su-25 của Ukraine. Ảnh: GettyImages

Nga chưa tiết lộ tình tiết vụ không chiến ở Donetsk. Su-25 Ukraine có tuổi đời cao, tốc độ bay chậm và tiết diện phản xạ radar lớn nên thường thất thế trước tên lửa được trang bị trên các mẫu tiêm kích hiện đại mà Moscow sở hữu.

Theo quân đội Nga, ngoài máy bay có người lái, 8 thiết bị bay không người lái các loại cũng bị bắn rơi, bao gồm một chiếc Bayraktar TB-2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Nga đang đẩy mạnh tiến công ở Donbass, trong bối cảnh lực lượng và khí tài của Ukraine bị bào mòn đáng kể sau gần 4 tháng xung đột.

Ông Mikhail Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày hối thúc phương Tây viện trợ thêm 300 hệ thống pháo phản lực phóng loạt. Theo ông Podolyak, tính đến thời điểm hiện tại của cuộc chiến, pháo binh Nga gây ra khoảng 90% thiệt hại của quân đội Ukraine.

Theo ước tính của Ukraine, số lượng hỏa lực của Nga gấp 10-15 lần số hỏa lực mà nước này có. Mặc dù các nước phương Tây liên tục cam kết cấp vũ khí cho Kiev, nhưng số lượng thường chỉ vài hệ thống mỗi loại và chúng liên tục trở thành mục tiêu của quân đội Nga.

Ngay trong ngày 12/6, quân đội Nga xác nhận khai hỏa tên lửa hành trình Kalibr để phá hủy một kho lớn chứa các hệ thống phòng không di động và đạn dược của Mỹ và châu Âu ở tỉnh Ternopil của Ukraine.

Thái Hà
.
.
.