Nga công bố video mổ xẻ siêu tên lửa Storm Shadow còn nguyên của Ukraine

Thứ Sáu, 29/03/2024, 15:09

Lực lượng Nga thu được một tên lửa Storm Shadow còn khá nguyên vẹn của Ukraine, sau đó mổ xẻ chúng để nghiên cứu đặc tính kĩ thuật.

Hãng thông tấn Nga RiaNovosti hôm nay (29/3) công bố video ghi lại cảnh các chuyên gia Nga tháo rời một tên lửa hành trình phóng từ máy bay Storm Shadow của Ukraine mà lực lượng Nga thu được trong tình trạng tương đối nguyên vẹn trên chiến trường.

Video tháo dỡ tên lửa Storm Shadow do RiaNovosti công bố.

Tên lửa Storm Shadow/SCALP EG do Anh và Pháp hợp tác phát triển, có vận tốc tối đa 1.000 km/h, được sơn lớp vỏ tàng hình, có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 250-560 km tùy biến thể. Mỗi quả đạn giá hơn 3 triệu USD.

Ukraine đã nhận lượng lớn mẫu tên lửa này từ Anh và Pháp, rồi dùng chúng tập kích các mục tiêu của Nga phía sau tiền tuyến, bao gồm các cơ sở quân sự ở bán đảo Crimea, gây thiệt hại cho đối phương.

Trong video của RiaNovosti, quả đạn bị gãy một phần cánh, nhưng phần vỏ composite bên ngoài cùng cấu trúc các bộ phận bên trong còn nguyên vẹn. Nó được tháo dỡ ngay tại hiện trường rơi, dường như để tách rời phần đầu nổ trước khi đưa về trung tâm nghiên cứu.

Hãng tin Nga tiết lộ, quả đạn Storm Shadow dường như rơi do bị hệ thống tác chiến điện tử gây nhiễu, hoặc gặp lỗi kĩ thuật khi bay chứ không phải bị hỏa lực phòng không đánh chặn.

Nga
Tên lửa Storm Shadow/SCALP EG do Pháp và Anh cùng phát triển. Ảnh: Drive

"Chúng tôi đang nghiên cứu các công nghệ để từ đó tìm cách vô hiệu hóa chúng", nguồn tin của RiaNovosti nói. "Các thuật toán và công cụ phòng không đã được phát triển để ngăn chặn chúng tấn công lãnh thổ Nga trong tương lai".

Nga từng thu một số bộ phận của Storm Shadow hồi năm ngoái sau khi đánh chặn. Theo các chuyên gia quân sự, việc Nga thu được quả đạn Storm Shadow còn nguyên vẹn sẽ giúp họ tìm hiểu rõ hơn tính năng kỹ thuật của mẫu tên lửa hành trình có tầm bắn xa nhất mà Ukraine được chuyển giao.

Tên lửa Storm Shadow có khả năng tàng hình, đặc biệt là ở mặt trước, nhằm ẩn mình trước các hệ thống phòng không. Việc xem xét vật liệu chế tạo và nguyên lý thiết kế từ quả đạn thu được có thể giúp Nga xác định mức độ phản xạ radar cụ thể của tên lửa, từ đó xây dựng phương án phòng thủ.

Nga
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng ký tên lên tên lửa Storm Shadow trước khi nó được khai hỏa về mục tiêu Nga. Ảnh: GettyImages

"Tên lửa của đối phương không ngừng được cải tiến", nguồn tin nói với RiaNovosti. "Nhưng lực lượng phòng không của Nga cũng đang được cải thiện".

Hiện chưa rõ quả đạn được Nga thu được tại vị trí và thời điểm nào. Hôm 24/3, quân đội Nga thông báo chặn 11 tên lửa Storm Shadow, 3 tên lửa chống hạm Neptune và 172 máy bay không người lái của Ukraine tham gia đợt tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhất nhắm vào mục tiêu của Nga từ đầu chiến sự.

Thái An
.
.
.