Nga có thể đã dùng cá heo bảo vệ căn cứ hải quân trên biển Đen

Thứ Năm, 28/04/2022, 15:57

Ảnh vệ tinh cho thấy, những chú cá heo được huấn luyện kĩ lưỡng có thể đã được Nga triển khai để phòng ngừa thủy lôi và thợ lặn đối phương tập kích quân cảng trên biển Đen.

Guardian hôm nay (28/4) cho biết, các chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh đã phát hiện ít nhất 2 lồng chứa cá heo được huấn luyện của Hải quân Nga được triển khai tại lối vào quân cảng Sevastopol bên bờ biển Đen ở bán đảo Crimea hồi tháng 2/2022, thời điểm Nga mở chiến dịch ở Ukraine.

Nga dùng cá heo bảo vệ căn cứ hải quân trên biển Đen -0
Vị trí lồng cá heo của quân đội Nga ở Sevastopol. Ảnh: H.I. Sutton/MAXAR

Theo USNI, chuyên trang phân tích tin tức của Viện Hải quân Mỹ, một số chú cá heo đã được Nga huấn luyện khả năng phát hiện thủy lôi và thợ lặn đối phương đang đột kích cơ sở quân sự.

Guardian trích dẫn nguồn tin Nga cho biết các chú cá được huấn luyện sẽ mang theo thiết bị có thể chuyển sóng siêu âm cá heo thành tín hiệu trên màn hình của người điều khiển.

BussinessInsider nói rằng, Hải quân Liên Xô đã tiến hành chương trình huấn luyện động vật có vú ở Sevastopol trong Chiến tranh Lạnh. Chương trình đã được chuyển giao cho quân đội Ukraine khi Liên Xô tan rã, nhưng Nga tái kiểm soát chương trình này sau khi sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Sevastopol là căn cứ hải quân quan trọng của Nga ở biển Đen. Tại đây có nhiều tàu ngầm, tàu nổi giá trị cao của Hải quân Nga, vốn đang được neo đậu ngoài tầm bắn của tên lửa Ukraine, song vẫn có thể bị phá hoại từ lòng biển.

Hình ảnh vệ tinh từ năm 2018 cho thấy Nga cũng sử dụng cá heo tại căn cứ hải quân ở Tartus, Syria. Ngoài Nga, các chuyên gia quân sự quốc tế xác nhận Mỹ, Israel và Triều Tiên cũng đang vận hành các chương trình huấn luyện đặc biệt với cá heo phục vụ mục đích quân sự.

Thái Hà
.
.
.