Mỹ gửi Ukraine thứ vũ khí có thể tạo "ác mộng" cho xe tăng Nga

Thứ Ba, 05/04/2022, 11:39

Lầu Năm Góc dự định mua cho Ukraine 10 thiết bị bay cảm tử Switchblade-600 tối tân được trang bị đầu đạn chống tăng, mẫu khí tài được cho là có thể tạo ra cơn "ác mộng" với thiết giáp Nga.

Tờ Bloomberg ngày 5/4 dẫn hai nguồn thạo tin nói rằng quân đội Mỹ dự kiến mua và bàn giao 10 thiết bị bay cảm tử Switchblade-600 cho Ukraine. Đây là một phần khoản viện trợ vũ khí sát thương trị giá khoảng 300 triệu USD mà Lầu Năm Góc công bố cách đây ít ngày.

Thứ vũ khí Mỹ có thể tạo
Binh sĩ Mỹ vận hành mẫu Switchblade-300. Ảnh: Getty Images

Hồi giữa tháng 3/2022, Nhà Trắng cũng tuyên bố cấp cho Ukraine 100 thiết bị Switchblade. Tuy nhiên, phần lớn trong số này là loại Switchblade-300 cũ hơn, được lấy từ kho khí tài dự trữ của Mỹ.

Mẫu Switchblade-600 mới ra mắt nên dường như Mỹ chưa dự trữ chúng trong kho chiến lược.

Theo NBCNews, các Switchblade-300 và 600 do nhà thầu AeroVironment sản xuất và thường chỉ được bán cho Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt của quân đội Mỹ. Switchblade-300 thường được dùng để tấn công binh lính đối phương, còn Switchblade-600 có khả năng tiêu diệt xe bọc thép.

Switchblade-300 nặng 2,5kg, dẫn đường thông qua GPS và camera. Nó có phạm vi hoạt động 10km, bay liên tục 15 phút ở vận tốc tối đa 160km/h. Với lượng thuốc nổ vừa phải mang theo, Switchblade-300 đủ sức gây sát thương với một nhóm quân nhân của đối phương.

Thứ vũ khí Mỹ có thể tạo
Hình ảnh mô phỏng của mẫu Switchblade-600.

Trong khi đó, Switchblade-600 nặng hơn 20kg, vận tốc tối đa gần 200km/h, tầm hoạt động gần 40km và đủ năng lượng "lảng vảng" khoảng 40 phút trước khi lao vào mục tiêu. Switchblade-600 có thể mang theo đầu đạn chống tăng Javelin có khả năng xuyên thủng xe bọc thép đối phương.

Nhờ kích thước nhỏ, Switchblade-600 rất khó bị phát hiện bởi phòng không đối phương. Khi lao vào mục tiêu từ trên không, đầu đạn trên Switchblade-600 tạo yếu tố bất ngờ và gây thiệt hại nặng hơn với thiết giáp đối phương, do phần nóc xe tăng thường có giáp mỏng hơn thân xe.

Trong bối cảnh chiến sự Nga-Ukraine leo thang, mẫu khí tài này được cho là có thể gây ra "ác mộng" với mục tiêu mà nó nhắm tới. Tuy vậy, số lượng quá ít Switchblade-600 mà Mỹ cung cấp được cho là không thể giúp Ukraine đảo ngược tình thế trên bất cứ mặt trận nào.

Tháng trước, CNN dẫn nguồn tin riêng tiết lộ, Ukraine đã gửi Mỹ một danh sách khí tài mà họ mong muốn được viện trợ, trong đó đề nghị Washington cung cấp cho Kiev mỗi ngày 500 tên lửa phòng không vác vai Stinger và 500 tên lửa chống tăng Javelin.

Theo Forbes, tính đến gần giữa tháng 3/2022, khoảng 17.000 tên lửa chống tăng và phòng không tầm ngắn đã được phương Tây gửi sang Ukraine. Tờ này cho rằng kho vũ khí lưu trữ của phương Tây đã giảm sút khá nhanh và tốn nhiều thời gian để sản xuất bù đắp, còn số tên lửa viện trợ lại đang được Ukraine "tiêu thụ" với tốc độ chóng mặt.

Thái Hà
.
.
.