Israel khoe vũ khí đánh chặn được rocket chỉ với giá 2 USD/quả

Thứ Tư, 01/06/2022, 22:16

Israel dự kiến triển khai hệ thống phòng không bằng tia laser có khả năng đánh chặn một quả rocket hoặc thiết bị bay không người lái chỉ với 2 USD một lần bắn.

AlArabiya hôm nay (1/6) dẫn lời Thủ tướng Israel Naftali Bennet cho biết, nước này có thể triển khai hệ thống phòng không bằng tia laser mang tên Iron Beam từ năm 2023, có khả năng đánh chặn một quả rocket hoặc thiết bị bay không người lái (UAV) đối phương với giá 2 USD/ lần bắn.

Israel khoe vũ khí đánh chặn được rocket với giá 50.000đ/quả -0
Hệ thống vũ khí được cho là Iron Beam của Israel. Ảnh: TimesofIsrael

Israel đang phụ thuộc vào các hệ thống phòng không có giá từ hàng chục ngàn đến hàng triệu USD/ quả đạn với tính năng tương tự. Nước này thường xuyên đối mặt với nhiều đợt tấn công bằng rocket do các lực lượng quân sự ở Trung Đông thực hiện.

Nguyên mẫu của Iron Beam được Israel giới thiệu vào năm ngoái, do tập đoàn quốc phòng nổi tiếng Rafael Advanced Defense Systems chế tạo. "Đây là yếu tố thay đổi cuộc chơi, chúng ta không chỉ tấn công đối phương mà còn làm họ phá sản", ông Bennett nói.

Theo lời nhà lãnh đạo Israel, nước này "đã tiêu tốn rất nhiều tiền để đánh chặn mỗi tên lửa". "Ngày nay, đối phương có thể phải chi hàng chục ngàn USD cho một quả rocket và chúng ta sẽ đầu tư 2 USD tiền điện để đánh chặn quả rocket đó", thủ tướng Israel nói thêm.

Các thông tin chi tiết về đặc tính của Iron Beam chưa được công bố. Tháng 6 năm ngoái, Israel khẳng định đã bắn hạ thành công một UAV bằng hệ thống phòng thủ laser, trở thành một trong số ít quốc gia sở hữu công nghệ vũ khí laser.

Một số chuyên gia nhận định Iron Beam sẽ được triển khai cùng hệ thống phòng thủ Irom Dome – Vòm Sắt trứ danh của Israel, vốn có khả năng phát hiện và đánh chặn tên lửa, đạn cối, pháo trong phạm vi từ 4 đến 70km. Hệ thống này từng đánh chặn hàng ngàn quả đạn bay vào lãnh thổ Israel từ năm 2010.

Trên thế giới hiện chỉ có Nga là quốc gia duy nhất xác nhận triển khai vũ khí laser trong hoạt động chiến đấu thực tế. Cách đây 2 tuần, quan chức cấp cao Chính phủ Nga tuyên bố quân đội Nga đã dùng vũ khí laser Zadira phá hủy UAV của Ukraine.

Thái Hà
.
.
.