Israel khước từ Mỹ, cấm bán "sát thủ" chống tăng sang Ukraine

Thứ Năm, 26/05/2022, 09:15

Ukraine khước từ đề nghị của Mỹ về việc cho phép Đức chuyển cho Ukraine mẫu tên lửa chống tăng Spike, được sản xuất bởi một nhà máy thuộc sở hữu của Israel ở Đức.

Tờ Axios ngày 25/5 dẫn lời các quan chức Mỹ và Israel xác nhận Tel Aviv đã khước từ đề nghị của Mỹ về việc cho phép Đức chuyển cho Ukraine mẫu tên lửa chống tăng Spike, vốn được sản xuất bởi một nhà máy thuộc sở hữu của Israel ở Đức.

Israel khước từ Mỹ, cấm bán tên lửa chống tăng sang Ukraine -0
Một binh sĩ sử dụng tên lửa Spike trong diễn tập quân sự. Ảnh: Getty Images

Theo nguồn tin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl đã nêu đề nghị khi ông trực tiếp gặp gỡ quan chức quốc phòng cấp cao của Israel Amir Eshel vào thời điểm ông Eshel có chuyến công du tới Washington cách đây vài hôm.

Israel phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, song khẳng định nước này chỉ cấp các thiết bị quân sự phi sát thương cho Kiev. Israel được cho là rất lo ngại kịch bản binh sĩ Nga ở Ukraine có thể thiệt mạng do vũ khí mà Israel sản xuất.

Ngoài ra, một nguồn tin cũng nói rằng việc cung cấp tên lửa sang Ukraine, kéo theo căng thẳng với Nga, sẽ dẫn đến việc "lợi ích an ninh của Israel ở Syria" bị ảnh hưởng.

Spike là tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường có điều khiển do Israel phát triển từ thập niên 1980, có thể được triển khai bởi hệ thống phóng vác vai hoặc giá treo trên thiết giáp.

Đạn Spike tiêu chuẩn được thiết kế với 3 phần chính. Phần đầu lắp thiết bị cảm biến dẫn đường. Phần thân có 2 đầu đạn chuyên diệt xe tăng có giáp phản ứng nổ (ERA). Đầu đạn thứ nhất làm kích nổ ERA trên xe tăng, đầu đạn thứ hai lao vào chỗ khuyết giáp. Sau cùng là động cơ.

Mẫu khí tài này từng chứng minh hiệu quả trong các chiến dịch ở Lebanon năm 2006 và ở Dải Gaza, được mệnh danh là "sát thủ" diệt tăng của Israel.

Thái Hà
.
.
.