Chiến hạm Nga bị Ukraine tuyên bố đánh chìm tự "bơi" về cảng

11:58 17/03/2022

Ukraine tuần trước tuyên bố đánh chìm tàu tuần tra mang tên lửa Vasily Bykov của quân đội Nga, song chiến hạm này cách đây ít giờ được nhìn thấy tự "bơi" về cảng và không bị hư hại.

Vasily Bykov là tàu tuần tra mang tên lửa dẫn đường hiện đại thuộc Hạm đội biển Đen của Nga, được sử dụng trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Đảo Rắn nổi tiếng trên biển Đen khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine của Nga được khởi động hôm 24/2, theo Drive.

Chiến hạm Nga bị Ukraine tuyên bố đánh chìm tự bơi về cảng -0
Chiếm hạm Vasily Bykov tự di chuyển về cảng, ảnh chụp ngày 16/3. Ảnh: Drive

Hai tuần sau giao tranh, hôm 9/3, truyền thông Mỹ và Ukraine dẫn nguồn tin quân đội Ukraine tuyên bố họ đã đánh chìm tàu Vasily Bykov bên bờ biển Odessa. Thông tin này khi đó được mô tả là một thành công lớn của Ukraine.

Tuy nhiên, tờ Drive ngày 17/3 đăng tải hình ảnh và video do các nhà quân sự ghi lại cho thấy, tàu Vasily Bykov chiều 16/3 đã tự di chuyển về quân cảng Sevastopol, nơi đặt trụ sở Hạm đội biển Đen, mà không gặp phải bất cứ hư hại nào có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Video ghi cảnh tàu Vasily Bykov tự bơi về cảng. Video: Youtube

Vasily Bykov là tàu đầu tiên của dự án 22160 đi vào hoạt động, được khởi đóng năm 2014 và bàn giao cho quân đội năm 2018.

Dù có độ choán nước chỉ 1.700 tấn, con tàu vẫn được trang bị loạt ống phóng tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa phòng không Buk phiên bản hải quân, ống phóng lựu và pháo.

Sau hơn 3 tuần giao tranh, Ukraine đã mất khả năng tiếp cận các vùng biển. Hầu hết các cơ sở phòng không, tên lửa và sân bay quân sự của Ukraine đã bị phá hủy. Kiev chủ yếu chống đỡ bằng máy bay không người lái, tên lửa chống tăng, phòng không tầm ngắn do phương Tây viện trợ.

Thiện Nhân
.
.
.