Tuyển Việt Nam chuẩn bị cho kế hoạch tham dự Asian Cup 2023

Thứ Tư, 22/11/2023, 06:09

Sau khi kết thúc hai trận đấu đầu tiên tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026, đội tuyển Việt Nam sẽ chuẩn bị cho kế hoạch tham dự Asian Cup 2023.

Đội tuyển Việt Nam đã có khởi đầu  tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á bằng hai trận đấu với Philippines và Iraq. Nhìn tổng thể, màn trình diễn của tuyển Việt Nam ở hai trận chính thức dưới thời ông Trioussier đều được đánh giá tích cực. Sau đây, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam sẽ trở về các câu lạc bộ để thi đấu tại V.League 2023-2024.

Tuyển Việt Nam chuẩn bị cho kế hoạch tham dự Asian Cup 2023 -0
Tuyển Việt Nam sẽ hướng đến mục tiêu lớn tiếp theo là Asian Cup 2023. Ảnh: VFF

Đó sẽ là quãng thời gian để huấn luyện viên Troussier và các cộng sự tiếp tục có những đánh giá, theo dõi lực lượng chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup 2023 sẽ diễn ra vào tháng 1.2024. Đấy cũng là mục tiêu lớn của ông Troussier bên cạnh vòng loại World Cup 2026.

Dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, tuyển Việt Nam đã vào đến tứ kết Asian Cup 2019. Chúng ta chỉ chịu thua Nhật Bản 0-1. Đấy là giải đấu làm nền tảng để tuyển Việt Nam có được kết quả khả quan tại vòng loại World Cup 2022 sau đó. Việc được đối đầu với các đội bóng mạnh hàng đầu châu lục giúp tuyển Việt Nam có cơ hội cọ xát và tích luỹ thêm những kinh nghiệm đáng quý.

Tại Asian Cup 2023, tuyển Việt Nam rơi vào bảng đấu khó khăn khi đối đầu với các đội bóng lớn như Nhật Bản, Iraq. Đội bóng được đánh giá thấp nhất là Indonesia cũng không phải đối thủ dễ chơi với tuyển Việt Nam. Điểm tích cực, đấy đều là những đối thủ mà tuyển Việt Nam từng đối đầu ít nhất 2 lần ở các giải đấu chính thức. Điều này cũng giúp cho ban huấn luyện có thể đưa ra những thông số để phân tích. Ông Troussier chắc chắn sẽ có những sự chuẩn bị từ thời điểm này.

Trước khi bước vào vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, huấn luyện viên Troussier đã thông tin về sự chuẩn bị nhân sự cho các giải đấu lớn, trong đó có Asian Cup 2023: “Từ tháng 3 đến hiện tại, tôi đã triệu tập 80 cầu thủ để sàng lọc đánh giá thêm. Thời điểm tháng 11 này, 30% cầu thủ thuộc nhóm trẻ, nhưng rà soát nhanh thì đã là 50%. Số lượng này không đến từ việc cầu thủ đội tuyển quốc gia tháng 3 là kém, mà là do thời điểm. Chúng ta có nhiều sự vắng mặt vì chấn thương, phong độ không tốt ở câu lạc bộ.

Để chuẩn bị cho các đợt tập trung tương lai, thì luôn cần ít nhất 50 cầu thủ sẵn sàng. Chúng ta đang hướng tới World Cup 2026, nhưng vẫn còn có VCK Asian Cup, rồi VCK U23 châu Á, AFF Cup, SEA Games vào năm sau. Với các nhiệm vụ đó thì không thể chuẩn bị với chỉ một lực lượng nhỏ các cầu thủ. 8 tháng qua, chúng tôi đã làm việc hết công suất để đạt được các mục tiêu đề ra”.

Huấn luyện viên Troussier và các cộng sự sẽ có khoảng hơn 1 tháng để chuẩn bị cho Asian Cup 2023. Đây là giải đấu lớn và cũng là thước đo giúp tuyển Việt Nam có những đánh giá cụ thể về chuyên môn. Bởi giải đấu có sự góp mặt của các anh tài bóng đá châu Á cũng là cơ hội để các đội cọ xát, hướng đến các trận đấu tiếp theo tại vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á.

Đội tuyển Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển giao. Hành trình của thầy trò huấn luyện viên Troussier tại Asian Cup 2023 cũng là dịp để tuyển Việt Nam hoàn thiện hơn về lối chơi cũng như thấm được triết lý bóng đá huấn luyện viên Troussier đã đề ra. Ông thầy người Pháp từng nói rằng, nếu là huấn luyện viên lần đầu làm việc ở Việt Nam sẽ rất khó khăn. Bởi việc lựa chọn nhân sự hay xây dựng lối chơi đều cần phải dựa vào sự am hiểu bóng đá bản địa thay vì chỉ là áp dụng triết lý bóng đá của tân huấn luyện viên.

Huấn luyện viên Trousier từng có quãng thời gian làm việc ở Trung tâm PVF nên phần nào ông biết nhiều cầu thủ trẻ và hiểu cả bóng đá Việt Nam. Thế nên việc lựa chọn nhân sự cũng là điều đã nằm trong tính toán.

Asian Cup 2023 cũng là giải đấu mà ông đã có sự chuẩn bị. Bây giờ là lúc tuyển Việt Nam bước vào quãng nghỉ để các giải chuyên nghiệp trong nước trở lại. Quãng thời gian đủ để ông Troussier đưa ra những tính toán cho đội tuyển về mục tiêu sắp tới.

Hưng Hà
.
.
.