Đẩy mạnh đầu tư, phát triển bền vững thể thao thành tích cao CAND

17:46 15/09/2021

10 năm trở lại đây, thể thao (TT) thành tích cao CAND đã có nhiều thành tích đáng nể, với 3.970 huy chương các loại, trong đó có 240 Huy chương Vàng, 66 Huy chương Bạc và 84 Huy chương Đồng quốc tế. Trong tương lai gần, TT thành tích cao CAND đang được kỳ vọng sẽ có những phát triển bền vững và vượt trội hơn nữa, khẳng định vị thế trên đấu trường TT trong nước và quốc tế, nhất là khi Đề án “Tổng thể về đầu tư, phát triển thể thao thành tích cao CAND giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030” được triển khai.

 

Thượng tá Mai Thế Lâm, Trưởng Phòng Thể dục Thể thao CAND, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị cho biết, hiện nay, TT thành tích cao CAND đã có 23 bộ môn, gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng bàn, Bơi, Cầu lông, Cầu mây, Cử tạ, Điền kinh, Judo, Karate, Muay, Pencak Silat, Quần vợt, Taekwondo, Thể hình, Vật tự do – cổ điển và vật dân tộc, Võ cổ truyền, Vovinam, Wushu, Đấu kiếm, Cờ tướng, Bóng chuyền, Bóng đá.

Những năm gần đây, TT thành tích cao CAND đã bắt nhịp với xu thế chung của TT Việt Nam và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ tại các giải TT quốc gia, duy trì vị trí trong 10 đơn vị dẫn đầu tại các kỳ Đại hội TT toàn quốc, đóng góp được nhiều huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) đạt thành tích xuất sắc cho các đội tuyển TT quốc gia trên đấu trường quốc tế. Giai đoạn 2010 – 2020, TT thành tích cao CAND đã mang về 3.970 huy chương các loại, gồm 1.218 Huy chương Vàng, 1.193 Huy chương Bạc, 1.559 Huy chương Đồng, trong đó có 240 Huy chương Vàng, 66 Huy chương Bạc và 84 Huy chương Đồng quốc tế.

Đẩy mạnh đầu tư, phát triển bền vững thể thao thành tích cao CAND -0
VĐV Nguyễn Văn Trí trên sàn thi đấu tại ASIAD 2018
 

Hệ thống HLV, VĐV TT thành tích cao CAND đã được tổ chức tuyển chọn, đào tạo ở cả 3 tuyến. Trong đó, nguồn lực chủ yếu, nòng cốt là HLV, VĐV ngoài CAND thông qua giao kết hợp đồng lao động, được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp. Đội ngũ cán bộ làm công tác thể dục thể thao (TDTT) trong CAND, nhất là cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý, huấn huyện có trình độ kiến thức và năng lực ngày càng cao. Các công trình TDTT, hệ thống trang thiết bị, dụng cụ phục vụ tập luyện và thi đấu, điều kiện sinh hoạt ăn ở của các HLV, VĐV tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND (là cơ sở đào tạo chính của TT thành tích CAND) đã được quan tâm đầu tư, xây dựng trên mặt bằng diện tích 7ha gồm nhiều hạng mục công trình đã được bàn giao, đưa vào sử dụng…

Ngoài Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND còn có 17 đơn vị Công an, Công an địa phương được Bộ Công an giao phát hiện, tuyển chọn, đào tạo một số môn thể thao có phong trào tập luyện phát triển và cơ sở vật chất sẵn có đáp ứng được yêu cầu chuyên môn cao, gồm: Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân và Công an các địa phương gồm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Lạng Sơn, Hưng Yên, Quảng Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Định, Gia Lai, Lâm Đồng.

Đẩy mạnh đầu tư, phát triển bền vững thể thao thành tích cao CAND -0
VĐV Nguyễn Văn Trí, Huy chương Vàng hạng 95kg tại ASIAD

Trao đổi về TT thành tích cao CAND, Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị cho biết, phát triển TT thành tích cao nói riêng và công tác TDTT CAND nói chung là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao thể lực, sức chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng lực lượng CAND đến năm 2030 “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Những năm qua, TT thành tích cao CAND đã đạt nhiều thành tích nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Vừa qua, Bộ Công an đã phê duyệt đề án “Tổng thể về đầu tư, phát triển thể thao thành cao CAND giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”. Đây là lần đầu tiên có một đề án tổng thể riêng nhằm phát triển TT thành tích cao CAND đạt hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới và trong nước, bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Đề án xác định rõ quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, đồng thời huy động sự tham gia lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, thủ trưởng các đơn vị góp phần phát triển TT thành tích cao CAND bền vững, bứt phá hơn, khẳng định vị thế trên đấu trường TT trong nước và quốc tế.

Đẩy mạnh đầu tư, phát triển bền vững thể thao thành tích cao CAND -0
Vận động viên của CAND trên sàn thi đấu (ảnh: Phòng Thể dục Thể thao CAND)

Đề án “Tổng thể về đầu tư, phát triển TT thành tích cao CAND giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” đặt mục tiêu đến năm 2030, TT thành tích cao CAND tiến tới vị trí xếp hạng trong toàn đoàn, trong 6 đơn vị dẫn đầu Đại hội TT toàn quốc và đóng góp được nhiều HLV, VĐV hơn nữa cho TT Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Giai đoạn 2021-2025, đề án tập trung đầu tư phát triển 23 môn TT trọng điểm, trong đó có 11 môn thuộc các môn TT trọng điểm theo Đề án của Thủ tướng Chính phủ; 9 môn TT thường xuyên có thành tích tốt, có huy chương tại các giải TT quốc gia, quốc tế và các môn TT có trong chương trình thi đấu của Đại hội TT toàn quốc; 3 môn TT phát triển trong phong trào TT của lực lượng CAND gồm Quần vợt, Bóng chuyền, Cờ tướng. Lực lượng HLV, VĐV được tăng cường, tuyển chọn bổ sung hằng năm.

Đến năm 2025 trở đi, đề án xác định, TT thành tích cao CAND duy trì ổn định khoảng 1.000 HLV, VĐV của 22 bộ môn hiện có.  Hàng năm, tham gia thi đấu từ 100 giải TT quốc gia và quốc tế, phấn đấu đạt từ 300 huy vương các loại, trong đó có 35 - 40 huy chương quốc tế; đóng góp từ 35-40 HLV vào các đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia; có từ 8-10 HLV đạt đẳng cấp quốc gia, quốc tế; có trên 150 VĐV được phong cấp kiện tướng và VĐV cấp I quốc gia.

Giai đoạn 2026-2030,  tiếp tục phát triển các bộ môn thế mạnh của giai đoạn trước, đồng thời nghiên cứu mở rộng đào tạo các môn, nội dung mới theo điều kiện thực tế.TT thành tích cao CAND sẽ tham gia thi đấu từ trên 100 giải, phấn đấu đạt từ trên 400 huy chương các loại, trong đó có từ trên 40 huy chương quốc tế, đóng góp từ 40-45 VĐV vào các đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia, có từ 10-12 HLV đạt đẳng cấp quốc gia và quốc tế; có từ trên 200 VĐV được phong cấp kiện tướng và VĐV cấp I quốc gia…

N.Nguyễn