V.League 2021: Mặt sân trở thành tâm điểm chỉ trích

06:17 27/01/2021
Khi các trọng tài tại V.League chưa bị dính “phốt” sai phạm thì các HLV ồ ạt chỉ trích chất lượng của một số sân vận động. Quả thực, mặt sân tại nhiều đội bóng ở V.League quá kém và quá xấu.


Sân ruộng ở V..League

“Mặt sân Thiên Trường khiến Hà Nội FC rất khó chơi, khó kiểm soát bóng. Sân trơn trượt, sũng nước khiến cầu thủ động cái là ngã. Quả thực, Nam Định làm mọi cách để phá lối chơi của Hà Nội. Hôm qua, chúng tôi vẫn tập trên một mặt cỏ rất đẹp của Thiên Trường. Nhưng trước trận đấu, Nam Định lại tưới nước khiến mặt cỏ trơn trượt trông thấy”, HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội FC bức xúc sau khi đội bóng Thủ đô thua vỡ mặt 0-3 ngay trên sân của Nam Định tại vòng 1 V.League 2021.

Đó cũng là chỉ trích đầu tiên trong một chuỗi những phê bình sau đó về công tác chăm sóc sân bãi của nhiều CLB chỉ trong 2 vòng đầu tiên của mùa giải năm nay. Một ngày sau khi HLV Chu Đình Nghiêm tức giận về mặt sân xấu của Nam Định, đến lượt mặt cỏ sân Vinh bị réo lên trên báo chí.

“Đặc sản” sân ruộng luôn hiện diện ở Lạch Tray (Hải Phòng).

HLV Nguyễn Đức Thắng của Bình Định bày tỏ sự không hài lòng: “Chúng tôi từng được đá trận đầu tiên sau khi sân Vinh sửa vào năm ngoái ở Cúp quốc gia. Phải nói tôi rất ấn tượng với mặt sân nhưng đến bây giờ thì rất tệ so với ngày đó". Ngay đến HLV Ngô Quang Trường cũng tự cảm thấy sân nhà có vấn đề: “Mặt sân còn liên quan thời tiết. HLV, cầu thủ không có khả năng làm mặt sân tốt lên. Chúng tôi cũng tập luyện rất vất vả và khó khăn ở cả sân tập lẫn sân chính".

Câu chuyện của vòng 1 “lây” sang vòng 2. Viettel vừa phải trả giá đắt khi trung vệ Nguyễn Đức Chiến bị đứt dây chằng trong trận đấu trên sân của chủ nhà Thanh Hoá. Vấn đề ở chỗ Đức Chiến chấn thương nặng không đơn thuần chỉ vì tranh chấp của cầu thủ đối phương. Mặt sân… ruộng bị cày xới tả tơi của Thanh Hoá cũng khiến việc tiếp đất của Đức Chiến không như mong đợi.

“Chúng tôi chủ trương phòng ngự chắc ở hiệp 1, sang hiệp 2 tấn công. Tuy nhiên, mặt sân không đảm bảo. Cả hai đội toàn chuyền dài. Khi hết hiệp 1, tôi thay cầu thủ chuyền bóng, cầm bóng tốt vào, tạo ra nhiều tình huống dứt điểm cầu môn hơn", HLV Trương Việt Hoàng của Viettel vốn kiệm lời cũng phải đổ tại việc hoà thất vọng trước Thanh Hoá vì cái mặt sân.

Rồi đến trận thua 0-1 của Sài Gòn FC trước Bình Định trên sân 19.8 tại Khánh Hoà, ông Vũ Tiến Thành bên phía đội bóng Sài Thành cũng phải thốt lên: “Sài Gòn FC chơi không tốt trong việc triển khai tấn công là vì mặt sân xấu để rất khó phối hợp được”.

Trách nhiệm của VPF ở đâu?

Trước mùa giải mới, VPF đã thực hiện công tác tiền trạm kiểm tra cơ sở vật chất, hệ thống sân bãi, mặt cỏ của các CLB V.League nói riêng và toàn thể các đội bóng thuộc giải chuyên nghiệp nói chung.

Sân Thiên Trường khiến Hà Nội khốn khổ ở vòng 1 V.League 2021.

Ngày 3/12/2020, trang chủ của VPF còn có hẳn một bài viết thông báo về việc tổ chức này đã tiến hành khảo sát, đánh giá cơ sở vật chất và công tác chuẩn bị mùa giải năm  2021. Có một chi tiết đáng chú ý dẫn đến mâu thuẫn lớn. Sân Hà Tĩnh vốn dĩ chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi mưa bão miền Trung lại không hề gặp vấn đề trong chất lượng mặt cỏ, khả năng thoát nước. Nhưng ngược lại chỉ cách đó vài chục cây số, sân Vinh được ghi nhận là ổn định và chỉ có vấn đề về hệ thống chiếu sáng lại là một trong những sân bị chê là kém chất lượng ngay ở vòng đấu đầu tiên của V.League năm nay.

Không phải VPF không nhận ra điều đó. Nhưng họ vẫn chấp nhận bịt tai, bịt mắt để giải đấu diễn ra đúng tiến độ. Những sân đấu, đặc biệt ở phía Bắc như Lạch Tray (Hải Phòng), Thanh Hoá, Thiên Trường (Nam Định) hay miền Trung như Vinh (SLNA) từ lâu vẫn nổi tiếng là mặt cỏ không tốt. Nhưng VPF hay cao hơn là VFF cũng chưa thể đưa ra một chế tài nào đủ mạnh để buộc các CLB này phải chuyên nghiệp hơn.

Câu chuyện mặt sân cũng mở ra vấn đề lớn hơn của bóng đá Việt Nam. Những SLNA, Nam Định, Hải Phòng… vẫn là các đội bóng không thể đáp ứng đúng và đủ tiêu chí bóng đá chuyên nghiệp suốt 2 năm qua. Nhưng bản thân VFF và VPF vẫn không dám thẳng tay loại họ khỏi các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, trong bối cảnh giải đấu chưa đủ mạnh về vị thế, tiềm lực cho đến tài chính.

Bóng đá Việt Nam vì thế vẫn cứ chuyên nghiệp nửa vời, với những sân vận động với mặt cỏ rất thiếu chất lượng.

Sân Thiên Trường cố tình hay vô tình xấu?

HLV Chu Đình Nghiêm đưa ra một chi tiết đáng chú ý. Đó là thời điểm trước và trong khi thi đấu, mặt sân Thiên Trường đem đến hai cảm giác rất lạ cho các cầu thủ. Họ vẫn chơi bình thường trên một mặt sân khô thoáng ở ngày hôm trước nhưng bất ngờ lại phải đá khổ sở trên mặt sân lầy lội ngay ngày hôm sau. Nam Định trong 2 ngày đó không hề có mưa lớn. Điều đó dấy lên nghi vấn rằng đã có người cố tình khiến mặt sân xấu đi để gây khó dễ cho Hà Nội. Một người trong CLB Nam Định từng vô tình nói trong quá khứ rằng, hễ cứ Hà Nội và HAGL đá ở Thiên Trường thì mặt sân khắc tự động… xấu!

An Khánh
.
.