Bản hợp đồng “bom tấn” của TP Hồ Chí Minh trong mùa giải 2021 – Lee Nguyễn đã có hơn 70 phút thi đấu ở vòng 2 V.League 2021. Thực tế, Lee Nguyễn đã được ưu ái tạo điều kiện thi đấu, bởi anh vừa mới đến tập cùng TP Hồ Chí Minh sau 2 tuần cách ly COVID-19 theo quy định.

Huấn luyện viên Polking của TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thông thường, các huấn luyện viên không tung một cầu thủ mới tập 2 buổi vào ngay từ đầu. Tuy nhiên, tôi tin tưởng Lee Nguyễn, tin vào tài thủ lĩnh của cậu ấy. Tôi đã hỏi cậu ấy cảm thấy như thế nào và muốn ra sân. Lee Nguyễn muốn được tạo điều kiện chơi ngay từ đầu, sau hiệp 1, chúng tôi sẽ xem tình hình của cậu ấy như thế nào rồi tính tiếp. Lee Nguyễn có thể chơi tốt hơn, lấy lại phong độ khi đủ thể lực. Lee Nguyễn là mẫu cầu thủ thông minh, có khả năng sáng tạo. Cậu ấy cần cơ hội để sáng tạo. Khi có bóng, Lee Nguyễn sẽ chơi tự do nhưng vẫn phòng ngự khi không bóng”.

Lee Nguyễn (số 24) có trận ra mắt ở V.League 2021. Ảnh: VPF

Việc Lee Nguyễn khát khao được chơi bóng là điều cần ghi nhận. Thế nhưng việc ưu ái cầu thủ này cũng cần đặt trong một giới hạn nhất định. Bởi những gì mà tiền vệ “nhiều tài, lắm tật” này để lại trong quá khứ là điều có thể phá vỡ trật tự đội bóng. Trong quá khứ, khi lần đầu tiên đến Việt Nam đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai, sau đó Bình Dương, Lee Nguyễn chính là tâm điểm của những thị phi. Bầu Đức là người hiểu rõ điều này hơn ai hết khi rải đô la và dành sự ưu ái để chiêu mộ cầu thủ này.

Và trong trận đấu Lee Nguyễn trở lại V.League sau 10 năm, bầu Đức đã xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất như một khán giả đặc biệt. Ông chính là người có công đưa Lee Nguyễn đến Việt Nam và tạo cho tên tuổi của anh có sức hút hơn bất kỳ một ngôi sao showbiz nào. Đó cũng là giai đoạn mà bóng đá Việt Nam gắn nhiều với yếu tố kim tiền. Phong trào vung tiền mua đội bóng, mua ngôi sao của các ông chủ doanh nghiệp chính bầu Đức là một trong những người khởi phát. Ông đã đưa về Hoàng Anh Gia Lai hàng loạt tên tuổi đình đám như: Kiatisak, Dusit, Huỳnh Kesley Alves… và đỉnh điểm là Lee Nguyễn.

Đó cũng là  giai đoạn mà V.League sống dựa vào những ngoại binh, nhiều đội bóng có được danh hiệu cũng được quyết định bằng việc có nhiều tiền để mua các ngoại binh chất lượng. Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, Bình Dương và cả Hà Nội đều có những thời kỳ nâng cúp theo cách như vậy.

Lee Nguyễn quay trở lại V.League khi đã trải qua đỉnh cao của sự nghiệp. Sau khi rời Việt Nam cách đây 10 năm, cầu thủ Việt kiều này đã có một sự nghiệp thăng hoa tại giải nhà nghề Mỹ. Anh thậm chí còn được gọi vào đội tuyển quốc gia Mỹ. Có một thời, Lee Nguyễn từng cân nhắc việc chọn đội tuyển Việt Nam, thế nhưng sau này điều đó đã không diễn ra. Lee Nguyễn là mẫu cầu thủ hào hoa mà nhiều huấn luyện viên ở V.League từng đánh giá cao. Đó cũng là lý do mà dù tuổi cao thì Lee Nguyễn vẫn được TP Hồ Chí Minh trải thảm đỏ về nước để phục vụ tham vọng của mình.

Lee Nguyễn thi đấu chưa trọn vẹn 90 phút, những gì anh thể hiện ở trận đầu tiên cũng chưa có nhiều ấn tượng. Thế nhưng, sự xuất hiện của anh đã mang đến một tinh thần mới cho các đồng đội. Bóng đá Việt Nam đang được tận hưởng giai đoạn bình thường mới sau dịch COVID-19, những ngôi sao như Lee Nguyễn sẽ làm dậy sóng những khán đài. Thực tế, sân Thống Nhất mùa này đáng đến hơn khi cả Sài Gòn và TP Hồ Chí Minh đều có những ngôi sao có thừa sức hút.

Leandro – cầu thủ từng là biểu tượng của bóng đá Hải Phòng đã chia sẻ rằng: “Nhìn Lee đá bóng, tôi lại thấy nhớ bóng đá Việt Nam, chỉ muốn quay lại thi đấu. Tôi vẫn có thể đá đỉnh cao dù đã 37 tuổi. Với những cầu thủ như chúng tôi, càng lớn tuổi đá càng hay. Dù V.League có thay đổi như thế nào, tôi sẵn sàng trở lại nếu nhận được đề nghị”. Đó là điều mà V.League đang có sức sống mới với những giá trị riêng của mình.                  

Cầu thủ nên kiềm chế khi phản ứng trọng tài

Làm khách trên sân Thống Nhất của Hồ Chí Minh ở vòng 2 LS V.League 2021, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sớm nhận bất lợi khi tiền vệ Kelly nhận 2 thẻ vàng trong hiệp 1. Thi đấu thiếu người, đội bóng núi Hồng thủng lưới trong hiệp 2 và chấp nhận "phơi áo" với tỉ số 0-2.

Chia sẻ sau trận đấu, huấn luyện viên Phạm Minh Đức tỏ ra bức xúc với công tác trọng tài, đặc biệt là tình huống rút thẻ vàng thứ 2 của trọng tài Nguyễn Ngọc Châu với tiền vệ Kelly: “Trận thua này của chúng tôi có đóng góp không ít bởi công tác trọng tài. Trọng tài hôm nay bắt không bình thường. Đầu tiên là quả phạt góc chạm tay Thanh Bình trong vòng cấm nhưng trọng tài không cắt còi. Thứ hai là tình huống thẻ vàng thứ 2 của Kelly. Nếu Hà Tĩnh có đủ người trên sân thì chúng tôi không ngại.

Tôi không buồn vì kết quả trận đấu nhưng vô cùng thất vọng về cách điều khiển trận đấu của trọng tài Ngọc Châu.  Trọng tài phạt Kelly vì lỗi phản ứng. Nếu trọng tài bắt đúng thì cầu thủ của tôi đã không phản ứng như thế. Tôi chấp nhận thua nhưng không chấp nhận thẻ vàng thứ 2. Tôi đã báo cáo Chủ tịch câu lạc bộ về trường hợp của trọng tài. Nếu hôm nay có VAR thì Hà Tĩnh đã không bị thiệt thòi. Tôi nghĩ Ban Tổ chức nên dùng góc quay của các đài truyền hình để làm VAR”.

Huấn luyện viên Polking của TP Hồ Chí Minh cũng nhận định về chiếc thẻ vàng ông nhận cuối trận vì lỗi phản ứng: Ông nói: “Tôi khiếu nại trọng tài vì thấy bóng chạm chân đối phương nhưng chúng tôi không được hưởng ném biên. Còn về chiếc thẻ vàng của tôi, tôi nghĩ trọng tài xử lý đúng vì lỗi phản ứng xứng đáng nhận thẻ”.

Thực tế, trước mùa giải, Ban Trọng tài đã nhắc nhở các trọng tài phải xử lý quyết đoán, rút thẻ với các hành vi phản ứng phản cảm, theo đúng khuyến cáo của FIFA. Không thể để tình trạng cầu thủ bất chấp đúng sai, lao đến quây trọng tài phản ứng. Nhiều trường hợp phải nhận thẻ. Trường hợp Thái Bá Sang nhận thẻ trận Hoàng Anh Gia Lai – Sông Lam Nghệ An là một điển hình. V.League 2021 mới qua hai vòng đấu những nhiều huấn luyện viên, trợ lý  đã nhận thẻ vì những phản ứng như vậy.  (H.H)

Hưng Hà