Quảng Nam tìm hướng tái cơ cấu ngành du lịch

18:43 10/06/2020
Về vấn đề cơ cấu lại ngành du lịch Quảng Nam, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Nam cho rằng cần làm mới lại các sản phẩm, mở rộng các loại hình, sản phẩm du lịch mới, mở rộng không gian du lịch chứ không chỉ bó hẹp quanh Hội An.

Chiều 10/6, tại TP Hội An, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức hội thảo “Tái cơ cấu thị trường du lịch Quảng Nam” với sự tham gia của hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế, là những nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, các doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham gia hội thảo.

Đây là dịp để các đại biểu bàn thảo các vấn đề hướng tới mục tiêu phát triển thị trường, sản phẩm du lịch mới cho ngành du lịch Quảng Nam qua các chuyên đề “Cơ cấu thị trường chiến lược cho du lịch trong thời gian đến”; “Định hướng phát triển du lịch tàu biển”; “Bảo tồn và phát huy di sản trong phát triển du lịch”; “Nhận diện thương hiệu du lịch xanh cho Quảng Nam”; “Các giải pháp công nghệ truyền thông và kỹ thuật số hướng đến du lịch trải nghiệm, du lịch xanh”;…

Tại hội thảo, nhiều diễn giả đánh giá khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng cũng là cơ hội để ngành du lịch Quảng Nam nhìn lại chặng đường đã trải qua, bắt buộc cộng đồng phải đồng hành tìm giải pháp thích nghi, đổi mới trong hoạt động du lịch nhằm tăng sức đề kháng và khả năng ứng phó khủng hoảng; đồng thời định hướng phát triển du lịch theo mô hình du lịch xanh, du lịch sinh thái, ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển,…

Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, trình bày tham luận tại hội thảo.

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến vấn đề tái cơ cấu ngành du lịch thời kỳ hậu COVID-19 vì đây là ngành mũi nhọn, động lực của sự phát triển bên cạnh các ngành khác.

“Hội thảo lần này có ý nghĩa rất quan trọng. Tham luận của các diễn giả đã đưa ra được các giải pháp để phát triển ngành du lịch Quảng Nam. Tuy nhiên, theo tôi, chúng ta cần tập trung vào nội dung cơ cấu thị trường du lịch chứ không phải là giải pháp phát triển du lịch”, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Theo ông Thanh, Hội An là địa chỉ không thể thiếu của bất kỳ du khách nào muốn đi du lịch. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là nên có cách làm mới để không tạo sự nhàm chán cho du khách.

Về vấn đề cơ cấu lại ngành du lịch Quảng Nam, ông Thanh cho rằng cần làm mới lại các sản phẩm, mở rộng các loại hình, sản phẩm du lịch mới, mở rộng không gian du lịch chứ không chỉ bó hẹp quanh Hội An. Bên cạnh đó trong giai đoạn này, ngành du lịch cần “nhắm” vào thị trường khách nội địa.

Ông Lê Trí Thanh phát biểu kết luận buổi hội thảo.
“Chính quyền, doanh nghiệp, người dân phải đồng hành từ trái tim mình, từ trách nhiệm của mình thì mới có thể vượt qua khó khăn hiện nay. Quảng Nam nói chung, Hội An nói riêng cần truyền tải thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ là “Điểm đến du lịch xanh”, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.
Ngọc Thi