Thí điểm lập “Hồ sơ, sổ sức khỏe điện tử” tại Hà Nội:

Kỳ 1: Nhiệm vụ cấp bách vì sức khỏe người dân

Thứ Năm, 09/11/2023, 05:28

Đến thời điểm này, UBND TP Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện những phần việc có liên quan để triển khai thực hiện lập “Hồ sơ sức khỏe điện tử” và “Sổ sức khỏe điện tử” trên ứng dụng VNeID. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đã được Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội thực hiện với mục đích nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn phục vụ nhân dân.

Mục tiêu nhân văn và quan trọng

Trong nhiều phiên họp Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã nêu một thực trạng đầy trăn trở, đó là có những người dân chưa từng được khám sàng lọc, chăm sóc sức khỏe định kỳ. Những người này họ chỉ biết đến bệnh viện khi bệnh tình đã quá nặng.

“Chúng ta vẫn hay nói đến tỷ lệ bao nhiêu bác sĩ trên một vạn dân nhưng tỷ lệ đó chỉ có ý nghĩa khi số người dân được thăm khám, chăm sóc sức khỏe, y tế hằng ngày, định kỳ thật sự tốt. Việc xây dựng dữ liệu về chăm sóc sức khỏe cho người dân là hết sức cần thiết và quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tính ưu việt của chế độ đất nước chúng ta nói chung và ngành Y tế nói riêng”- Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đánh giá.

suc khoe.jpg -0
Việc triển khai hồ sơ, sổ sức khỏe điện tử sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Với mục tiêu “Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, bám sát vào những ý kiến chỉ đạo, định hướng, gợi mở của Bộ trưởng Tô Lâm, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội triển khai thí điểm lập “Hồ sơ sức khỏe điện tử” và “Sổ sức khỏe điện tử” trên ứng dụng VNeID. Nhiệm vụ này do Bộ Y tế chủ trì và UBND TP Hà Nội với những điều kiện thuận lợi về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội được chọn là đơn vị phối hợp triển khai thí điểm trước khi nhân rộng ra toàn quốc. Bộ Công an phối hợp hỗ trợ giúp Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội những phần việc cụ thể nhằm sớm hoàn thiện sổ sức khỏe điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử để phục vụ nhân dân.

Xác định ý nghĩa đặc biệt quan trọng của nhiệm vụ trên, trên tinh thần hết sức khẩn trương, quyết liệt, nhiều nhiệm vụ, phần việc đã được Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội thảo luận, thống nhất triển khai. Tháng 7, đại diện Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Công an và Văn phòng Chính phủ đã họp riêng với Bộ Y tế hỗ trợ Bộ Y tế trong triển khai Đề án 06 cũng như những nội dung có liên quan về thành lập sổ sức khỏe điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử.

Mới đây, ngày 25/10, tại UBND TP Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc giữa Bộ Công an, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội về công tác tổ chức triển khai thực hiện “Sổ sức khỏe điện tử ứng dụng trên VNeID”.

Tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nhất trí với ý kiến của UBND TP Hà Nội về những nội dung có liên quan. Bộ Y tế thống nhất và cam kết thực hiện ban hành quy định mẫu sổ sức khỏe điện tử (hiển thị trên các ứng dụng dành cho người dân) đồng thời ban hành quy định kỹ thuật về dữ liệu sổ sức khỏe điện tử. Những dữ liệu này bao gồm các trường thông tin, cấu trúc thông tin cụ thể. Bộ Y tế cũng thống nhất các khái niệm sổ sức khỏe điện tử đối với tên gọi sổ khám chữa bệnh điện tử, y bạ điện tử. Cũng trong buổi làm việc này, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế thực hiện phần mềm hồ sơ sổ sức khỏe điện tử.

Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ

Muốn xây dựng sổ sức khỏe điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử thì yêu cầu đặc biệt quan trọng chính là phải tạo nên được dữ liệu của người dân trong khám, chữa bệnh. Đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã kiến nghị Bộ Công an trong thời gian TP Hà Nội hoàn thiện Trung tâm Dữ liệu Nhà nước của TP, đề nghị Bộ Công an hỗ trợ hạ tầng triển khai phần mềm đặt tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư để triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn TP Hà Nội. Hà Nội cũng kiến nghị với Bộ Y tế thống nhất báo cáo, giao UBND TP xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử để triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố, sau khi đánh giá hiệu quả có thể giới thiệu nhân rộng ra toàn quốc. Trong quá trình triển khai, các đơn vị của UBND TP Hà Nội phối hợp tích cực với Bộ Y tế, Bộ Công an để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trước những đề xuất và kiến nghị của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương ban hành quy định mẫu sổ sức khỏe điện tử; ban hành quy định kỹ thuật về dữ liệu sổ sức khỏe điện tử (bao gồm các trường thông tin, cấu trúc thông tin cụ thể); thống nhất các khái niệm sổ sức khỏe điện tử đối với tên gọi sổ khám chữa bệnh điện tử, y bạ điện tử. Nhiệm vụ này được các đơn vị cam kết hoàn thành trước ngày 1/11/2023.

Trên cơ sở quy định về mẫu, tiêu chuẩn kỹ thuật của dữ liệu sổ sức khỏe điện tử do Bộ Y tế ban hành, UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế triển khai xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn thành phố và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Sau khi triển khai thí điểm, đánh giá kết quả trên địa bàn TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu nhân rộng ra toàn quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị TP Hà Nội khẩn trương hoàn thiện xây dựng Trung tâm dữ liệu chính của TP để đảm bảo việc cài đặt, quản lý và vận hành hồ sơ sức khỏe điện tử thành phố. Để hỗ trợ giúp UBND TP Hà Nội, trong thời gian UBND TP Hà Nội chưa xây dựng được trung tâm, Bộ Công an hỗ trợ cho mượn hạ tầng kỹ thuật tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để gấp rút hoàn thiện những phần việc có liên quan, ngày 31/10, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 3661 gửi Bộ Y tế về việc thống nhất triển khai thí điểm phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử. Cùng với đó, UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế cử đại diện có đủ thẩm quyền tham gia tổ công tác thúc đẩy triển khai thí điểm sổ sức khỏe điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn TP Hà Nội nhằm hỗ trợ, hướng dẫn Hà Nội thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương và định hướng của Bộ Y tế. Đây cũng là phần việc của Bộ Y tế nằm trong danh mục các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, Bộ Y tế đã được giao chủ trì những nền tảng như hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, quản lý xét nghiệm, tiêm chủng, trạm y tế xã thống nhất trên toàn quốc, nền tảng hồ sơ sức khỏe cá nhân, nền tảng hỗ trợ tư vấn sức khỏe trực tuyến, nền tảng số kết nối các chuyên gia trong lĩnh vực y tế…

Tiếp đó, ngày 1/11, UBND TP Hà Nội cũng có Công văn số 12781 gửi Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông về việc thống nhất tham mưu, đề xuất triển khai thí điểm phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn TP Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải giao Sở Y tế là đầu mối liên hệ với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế để bám sát, phối hợp triển khai nhiệm vụ chung. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Văn phòng UBND TP Hà nội tham mưu chỉ đạo thực hiện theo quy định. (Còn nữa)

Hoàng Phong
.
.
.