Chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai thi hành Luật Căn cước

Bài 1: Thủ tục cấp căn cước công dân ngày càng nhanh gọn, thuận tiện

Thứ Hai, 29/04/2024, 06:05

Thực hiện các thao tác trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an ngay tại nhà, sau đó chỉ mất từ 3 đến 5 phút thu nhận vân tay, chụp ảnh… mà không phải cung cấp bất kỳ loại giấy tờ nào là người dân đã có thể hoàn thiện thủ tục đề nghị cấp căn cước công dân (CCCD). Thủ tục cấp CCCD ngày càng nhanh gọn, thuận tiện mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cho các đơn vị liên quan.

Ghi ở đơn vị cán đích đầu tiên “phủ” 100% CCCD

Công an quận Tây Hồ là đơn vị đầu tiên cán đích trong cấp CCCD gắn chíp đến 100% người dân thuộc đối tượng cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết, trong năm 2023, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an 8 phường, 7 đội nghiệp vụ thuộc Công an quận Tây Hồ tích cực vận động, tuyên truyền, đón tiếp công dân đến làm thủ tục.

cap-cccd.jpg -0
Thủ tục đề nghị cấp căn cước công dân nhanh gọn, thuận tiện, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Công an quận quyết tâm cung cấp dịch vụ công thiết yếu phục vụ người dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Đến nay, Công an quận đã hoàn thành 100% cấp CCCD cho 120.478 đối tượng công dân thường trú trên địa bàn thuộc diện cấp; thành lập các tổ công tác tiến hành xác minh, cấp CCCD và xác thực tài khoản định danh điện tử cho nhân dân quận Tây Hồ... Công an quận Tây Hồ là đơn vị được Bộ Công an, Công an TP đánh giá thực hiện có hiệu quả, hoàn thành xuất sắc 100% cấp thẻ CCCD thường trú trên địa bàn, góp phần phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Hiện nay, bộ phận tiếp nhận thủ tục đề nghị cấp CCCD cho người dân tại Công an quận Tây Hồ chủ yếu là cấp mới cho học sinh, cấp đổi lại cho người dân đến hạn đổi CCCD. Sáng 25/4, cầm trên tay tấm thẻ CCCD, cháu Bùi Thùy Linh Chi, 14 tuổi, học sinh Trường THCS Đông Thái, quận Tây Hồ phấn khởi chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên cháu được làm thẻ căn cước. Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân rất nhanh gọn, thuận lợi. Cháu chỉ cần mất chưa đến 10 phút là đã hoàn thành xong các thủ tục. Các cô chú Công an hướng dẫn cháu rất nhiệt tình”. Còn chị Hoàng Thị Thanh Hòa, trú tại đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ đang làm thủ tục cấp đổi lại thẻ CCCD. Chị Hòa cho biết: “Tôi đã 40 tuổi nên đến hạn phải làm thủ tục cấp lại thẻ căn cước công dân theo quy định của Luật. Tôi được cán bộ Công an quận Tây Hồ hướng dẫn nhiệt tình các thủ tục thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Việc cấp đổi thẻ cũng mất chưa đến 10 phút đã hoàn thành”.

Nỗ lực vượt chỉ tiêu

Công an tỉnh Ninh Bình cũng là đơn vị đã hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện của tỉnh Ninh Bình, sớm hơn 67 ngày so với thời gian được Bộ Công an giao. Hiện nay, tỉnh Ninh Bình có 9 điểm làm thủ tục cấp CCCD gồm Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Ninh Bình, 8 bộ phận một cửa thuộc TP Ninh Bình và các huyện cùng các tổ cấp lưu động phục vụ nhân dân khi có yêu cầu. 

Có mặt tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Ninh Bình, theo ghi nhận của chúng tôi, người dân đến làm thủ tục đề nghị cấp CCCD tỏ ra rất phấn khởi khi thủ tục nhanh gọn, thuận tiện. Trực tiếp có mặt giải quyết thủ tục cấp CCCD cho người dân, Thiếu tá Đặng Hồng Hà, cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, trung bình mỗi ngày, các cán bộ tại tiếp nhận và giải quyết hơn 30 đề nghị về cấp mới, cấp đổi và trả thẻ CCCD cho người dân. “Hiện nay, công dân đã thực hiện được thủ tục đề nghị cấp thẻ CCCD qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Sau đó, khi đến đây, công dân chỉ cần cung cấp số định danh cá nhân để các cán bộ trực tiếp khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chụp ảnh, thu thập vân tay, nhận dạng các đặc điểm… mà không phải mang theo bất kỳ loại giấy tờ gì. Công dân cũng có thể đăng ký nhận thẻ CCCD tại nhà qua dịch vụ bưu chính viễn thông”, Thiếu tá Đặng Hồng Hà chia sẻ. Hiện nay, đối tượng đề nghị cấp mới CCCD trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chủ yếu là học sinh đến độ tuổi cấp CCCD, còn lại hầu hết là cấp đổi lại CCCD. Đến nhận thẻ CCCD theo hẹn, anh Phạm Quang Hiệp, trú tại phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình cho biết, anh mới đổi từ CCCD thường sang CCCD gắn chíp do đến hạn. “Thủ tục đề nghị cấp CCCD rất đơn giản, thuận tiện, cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo. Không quá 10 ngày không kể ngày nghỉ, ngày lễ, tôi đã nhận được CCCD”, anh Hiệp phấn khởi chia sẻ.

Thượng tá Đặng Thị Thúy Dự, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, đến thời điểm này, Công an tỉnh Ninh Bình đã cấp CCCD đến 100% đối tượng thuộc diện cấp. Bên cạnh đó, toàn tỉnh cũng đã thu nhận 732.918 hồ sơ định danh điện tử. Trong đó, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phê duyệt 616.226 hồ sơ, và kích hoạt 564.088 hồ sơ. Như vậy, đã đạt 125,7% so với chỉ tiêu mà Bộ Công an giao. Công an tỉnh đã tập trung làm sạch dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, giúp người dân thuận lợi khi thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử.

 “Để được kết quả như hiện nay, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nói riêng, Công an tỉnh nói chung đã nỗ lực hết mình. Có những giai đoạn cao điểm, các cán bộ, chiến sĩ làm việc không kể ngày nghỉ ngày lễ, thậm chí là làm tối, làm muộn, lấy mục tiêu “hết người chứ không hết giờ” để phục vụ nhân dân. Lãnh đạo Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra đôn đốc thường xuyên liên tục, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ”, Thượng tá Đặng Thị Thúy Dự chia sẻ.

Theo thông tin từ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, tính đến thời điểm này, khoảng 87,2 triệu thẻ căn cước công dân đã được cấp cho người đân.

Nguyễn Hương-Minh Hiền
.
.
.