Các nước châu Phi đua nhau nhập khẩu sản phẩm dầu Nga

Thứ Hai, 27/02/2023, 06:27

Trong khi châu Âu hạn chế nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ của Nga vì tình hình chiến sự Ukraine, một loạt quốc gia Bắc Phi đang tăng cường mua hàng từ Moscow.

Tờ Wall Street Journal ngày 26/2 dẫn dữ liệu từ các hãng theo dõi thị trường cho hay, các nước Bắc Phi đang ồ ạt nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) hạn chế mua dầu mỏ và các sản phẩm tinh chế, bao gồm dầu diesel của Moscow, vì tình hình chiến sự Ukraine.

Các nước châu Phi đua nhau nhập khẩu sản phẩm dầu Nga -0
Nga tìm thấy những bạn hàng dầu mỏ mới trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây. Ảnh: GettyImages

Cụ thể, Morocco trong tháng 1/2023 đã nhập 2 triệu thùng diesel từ Nga, gấp hơn 3 lần con số 600.000 thùng của năm 2021. Dự kiến, khối lượng nhiên liệu diesel mà Morocco mua của Nga trong tháng 2 này lên đến hơn 1,2 triệu thùng.

Tunisia, quốc gia hầu như không nhập khẩu sản phẩm xăng dầu nào của Nga vào năm 2021, trong những tháng gần đây đã mua lượng lớn dầu diesel, dầu gazole, xăng và naphtha - loại sản phẩm từ dầu mỏ được dùng để sản xuất hóa chất hoặc nhựa.

Trong tháng 1/2023, Tunisia nhập 2,8 triệu thùng sản phẩm các loại từ dầu mỏ của Nga và dự kiến nhập khoảng 3,1 triệu thùng trong tháng 2/2023. 

Tương tự, các nước Algeria và Ai Cập cũng đang tăng cường mua các sản phẩm dầu mỏ Nga, nhưng con số cụ thể không được tiết lộ. Nga được cho là đang thay thế các nhà cung cấp truyền thống của các quốc gia này ở Trung Đông và Bắc Mỹ.

Theo lệnh cấm mới nhất nhắm vào diesel và các sản phẩm dầu mỏ Nga do EU và các nước phương Tây ban bố, các lô hàng được giao trước ngày 5/2 có thể giao dịch bình thường trên toàn cầu. Các lô hàng từ Nga giao sau thời điểm này cần được kiểm soát kĩ lưỡng để ngăn chúng được bán cho châu Âu.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng, có khả năng những sản phẩm dầu mỏ của Nga bán cho các nước châu Phi sẽ quay lại châu Âu bằng nhiều cách, từ đó khiến các biện pháp trừng phạt của EU nhắm vào Nga giảm hiệu quả và làm các nước châu Âu "thiệt đơn, thiệt kép".

Chuyên gia Viktor Katona từ hãng phân tích Kpler tiết lộ, lượng sản phẩm dầu mỏ mà các nước Bắc Phi nhập từ Nga là quá lớn, vượt nhu cầu sử dụng của họ.

Morocco, đất nước xuất khẩu lượng không đáng kể diesel trong quá khứ, tháng trước đã chuyển lô hàng 280.000 thùng diesel tới quần đảo Canary của Tây Ban Nha và 270.000 thùng khác đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn gốc của những lô hàng trên không thể xác định, Wall Street Journal thông tin.

Hiện vẫn chưa rõ liệu khối lượng dòng chảy năng lượng từ Bắc Phi sang châu Âu có gia tăng trong những tháng tới hay không. Nhiều quốc gia châu Âu gần đây đang vật lộn tìm kiếm nguồn hàng mới để thay thế sản phẩm nhập trực tiếp từ Nga. Trước khi chiến sự Ukraine nổ ra, EU nhập 60% sản phẩm dầu mỏ tinh chế mà Nga sản xuất.

Thiện Nhân
.
.
.