Sau dầu thô, phương Tây áp giá trần với dầu diesel Nga

Thứ Bảy, 04/02/2023, 16:02

Nhóm G7, Liên minh châu Âu (EU) và Australia đạt thỏa thuận mới về việc áp giá trần 100 USD/thùng đối với nhiên liệu diesel do Nga sản xuất.

Các nước thành viên G7, EU và Australia ngày 3/2 công bố thỏa thuận mới nhất nhắm vào ngành năng lượng Nga, trong đó áp giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga. Các sản phẩm dầu mỏ khác có giá giao dịch thông thường thấp hơn giá dầu thô sẽ được áp giá trần 45 USD thùng, DW đưa tin.

Sau dầu thô, phương Tây áp giá trần với dầu diesel Nga -0
Phương Tây áp giá trần ở mức 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga. Ảnh: DW

Cùng ngày, Interfax nói rằng, Mỹ đã chính thức áp giá trần ở 100 USD/thùng đối với bất cứ sản phẩm dầu mỏ nào của Nga được giao dịch thông thường ở mức giá cao hơn giá dầu thô; và 45 USD đối với các sản phẩm dầu phẩm chất kém hơn, được giao dịch dưới giá dầu thô.

Hai mốc giá trần kể trên tương ứng mức giá được Uỷ ban châu Âu (EC) đề xuất trước đó. Thụy Điển, nước Chủ tịch luân phiên của EU, khẳng định đây là một thỏa thuận quan trọng và là một phần trong các nỗ lực tiếp theo của EU và các đối tác nhằm gây sức ép lên chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trước đó hồi tháng 12 vừa qua, Mỹ, EU và G7 cũng đã áp giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô xuất khẩu của Nga vận chuyển bằng đường biển. Một số nước châu Âu nhập khẩu dầu mỏ Nga bằng đường ống được miễn trừ với biện pháp này nhằm tránh ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Đáp lại động thái của phương Tây, Nga cho biết sẽ không bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào tuân theo mức giá trần mà EU, G7 và Australia áp đặt. "Hành động của phương Tây sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hơn nữa trong thị trường năng lượng toàn cầu", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 4/2 phát biểu.

Hiện chưa rõ tác động của việc áp giá trần dầu diesel Nga mà phương Tây thực hiện. Diesel được mô là chìa khóa năng lượng của nền kinh tế, vì nó là nguồn nhiên liệu chủ yếu của xe tải chở hàng, thiệt bị nông nghiệp và máy móc nói chung.

Theo dữ liệu DW, châu Âu nhập khẩu từ 500.000-700.000 thùng diesel của Nga mỗi ngày. Sau khi áp lệnh cấm, châu Âu có thể nhận được nguồn cung cấp dầu diesel thay thế từ Mỹ, Ấn Độ và Trung Đông, trong khi Nga có thể tìm kiếm khách hàng mới bên ngoài châu Âu.

Từ thời điểm phương Tây công bố giá trần với dầu thô Nga, giá dầu thô nói chung trên thị trường toàn cầu không chứng kiến nhiều biến động mạnh. Dầu thô Urals, loại dầu thô xuất khẩu chính của Nga, hiện được giao dịch ở mức giá 53 USD thùng, theo dữ liệu của Tradingeconomics, thấp hơn mức gần 80 USD của dầu Brent tiêu chuẩn.

Thái Hà
.
.
.