Huyền thoại tàu ngầm Alpha được hồi sinh để phục vụ Hải quân Nga

21:43 25/02/2016
Nền Công nghiệp Quốc phòng Nga đang cân nhắc hồi sinh tàu ngầm robot chạy bằng năng lượng hạt nhân Alpha tấn công tàu chiến kẻ thù được thiết kế từ thời Xô Viết.


Hãng tin Lenta.ru đưa tin ngày 24-2, Nga sẽ giảm thiểu tối đa số lượng thủy thủ điều khiển Alpha, loại chiến thuyền này sẽ được sửa đổi hoàn toàn dựa trên công nghệ thế kỷ 21.

Các chuyên gia Hải quân Nga tin rằng, đã đến lúc hồi sinh tàu ngầm tự động hoạt động bằng năng lượng hạt nhân nhằm khai thác nó theo chiều hướng mới.

Huyền thoại Lyra 705 của Liên Xô (NATO gọi là Alpha) là một loại tàu ngầm tấn công sử dụng năng lượng hạt nhân được xây dựng từ giữa năm 1971 và 1981.

Dự án mới bao gồm 7 tàu ngầm siêu cơ động và siêu tốc có vỏ bằng titan và kim loại lỏng đặc biệt làm mát lò phản ứng hạt nhân cho phép Alpha đi nhanh đến 41 hải lý (hơn 75km/giờ) khi lặn sâu, vẫn duy trì được kỷ lục thế giới về vận tốc tàu ngầm hiện nay. Tuy nhiên, điều đó rất khó xác minh vì tính chất bí mật của dự án.

Lò phản ứng độc đáo của tàu ngầm có thể giúp nó đạt tốc độ tối đa chỉ trong 1 phút.

Tốc độ của Alpha khiến nó trở thành một “sát thủ” thật sự và khi nó bắt đầu bám đuổi tàu kẻ thù. Dự án tàu ngầm Lyra 705 là những tàu ngầm đầu tiên có khả năng tránh bị ngư lôi tấn công nhờ sử dụng tốc độ và khả năng cơ động tuyệt vời.

Alpha là tàu ngầm Xô Viết đầu tiên sở hữu buồng lái dạng “kén tằm” sẽ phóng khi tàu gặp sự cố hoặc bị tấn công để bảo vệ mạng sống của thủy thủ.

Tính năng sáng tạo nhất của dự án là khả năng tự động chưa từng có, giảm số lượng thủy thủ điều khiển chỉ còn 32 ít hơn 1 nửa số nhân lực cần phải có đối với loại tàu ngầm khác có cùng kích thước và mục đích sử dụng.

Sự giảm thiểu đó từng được coi là ưu thế lớn của tàu ngầm tự động cao, sau đó bị phản tác dụng, vì thực hiện sửa chữa và bảo trì nó rất khó khăn.

Một khó khăn nữa là sự tinh tế của hệ thống: Nó đi trước thời đại trong nhiều khía cạnh, sẽ có rất ít quân cảng có thể phục vụ Lyras.

Mặc dù không mấy thành công, tàu ngầm Alpha vẫn phục vụ Hải quân Liên Xô cho đến những năm 1990, không gây ra sự cố nghiêm trọng nào. Chúng được cho “nghỉ hưu” năm 1997 và được thay thế bằng thế hệ “đàn em” hiện đại hơn vào những năm 2010.

Alpha thế hệ mới không cần đổi mới triệt để, nhưng mức tự động hóa sẽ cho phép nó hoạt động cùng với một thủy thủ đoàn có từ 50-55 ở trung tâm điều khiển, sau đó có thể giảm xuống còn 30-40 người, nguồn tin cho biết.

Trúc Phạm