Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lên tiếng về việc giáo viên bị điều động tiếp khách

13:40 14/11/2016
"Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị. Còn lãnh đạo địa phương cứ ép thì mình phải kiến nghị lên, chứ mình thực hiện là vi phạm" - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời bên hành lang Quốc hội.Liên quan đến thông tin việc UBND thị xã Hồng Lĩnh điều động giáo viên các bậc học từ mầm non, tiểu học, THCS đi tiếp khách, uống rượu, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 14-11. Ông khẳng định cần phải rút kinh nghiệm trong việc bởi thầy cô ngoài việc là một nhà chuyên môn, còn là tấm gương trong mắt học trò và phụ huynh nhân dân.

PV -Về sự việc gây bức xúc dư luận mấy ngày qua liên quan đến các thầy cô giáo ở thị xã Hồng Lĩnh, hiện Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có ý kiến gì chính thức chưa?

BT Phùng Xuân Nhạ: Theo quy định của Luật Công chức, viên chức thì uống rượu trong giờ hành chính là không được. Giáo viên cũng là con người, có thể còn có quan hệ với bạn bè, người thân, nhưng uống trong giờ hành chính là không được. Giáo viên càng tuyệt đối không được.

Ngay sau khi nắm được sự việc, chúng tôi đã chỉ đạo ngay, bởi đây không phải chỉ dừng lại ở một địa phương, mà bất cứ một vấn đề gì ảnh hưởng tới uy tín của ngành, không đúng với tôn chỉ, mục đích của ngành, thì Bộ GD&ĐT phải có chỉ đạo; nếu thuộc thẩm quyền địa phương thì chúng tôi cũng có nhắc nhở, nếu thuộc thẩm quyền Bộ thì chúng tôi cũng có ý kiến. Vấn đề xảy ra hàng ngày thì không tránh khỏi, (nhưng) vấn đề không đúng đường hướng, vi phạm phẩm chất thì phải xử lý ngay chứ.

Các thầy cô ngoài việc là một nhà chuyên môn, còn là tấm gương, xây dựng hình ảnh người nhà giáo trong mắt học trò và phụ huynh. Thầy cô nghiêm túc chuẩn mực sẽ là một tấm gương rất tốt, thậm chí nhiều khi còn hơn cả chuyên môn.

PV -Nhưng các giáo viên này bị “điều động”chứ không phải tự nguyện?

BT Phùng Xuân Nhạ: Trách nhiệm tới đâu xử lý tới đấy. Nói là xử lý thì hơi nặng, nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. (Đó là) một hành vi trong chỉ đạo, hành vi về quan hệ dân sự, nhưng tôi cho rằng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bên hành lang Quốc hội

PV -Bộ trưởng đánh giá thế nào về việc Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh khi trả lời báo chí nói rằng việc tiếp khách, uống rượu như vậy là “vinh dự” của các giáo viên trên địa bàn?

BT Phùng Xuân Nhạ: Đấy là quan điểm của ông đó thôi. Còn trong việc này, phải lắng nghe phụ huynh học sinh, giáo viên, để từ đó chỉnh sửa.

PV -Đến nay địa phương đã có báo cáo lại Bộ Giáo dục-Đào tạo về việc này chưa?

BT Phùng Xuân Nhạ: Chúng tôi đã có chỉ đạo, nhắc nhở, thì đương nhiên họ đã có trả lời, nhưng để có một báo cáo chính thức bằng văn bản thì cái đó cân nhắc, bởi việc hoàn toàn không phù hợp, nhưng cũng chưa tới mức độ trầm trọng. Những cái không phù hợp với giáo viên đều không được chấp nhận.

PV -Những giáo viên này rất khó để “cãi lệnh” của lãnh đạo địa phương, nếu không thực hiện lệnh điều động có thể gặp rất nhiều rắc rối, phiền phức. Trước vấn đề này, Bộ GD&ĐT đã có những quy định, quy chế như thế nào để hạn chế những việc làm phản cảm, ảnh hưởng đến tâm lý của nhà giáo tương tự?

BT Phùng Xuân Nhạ: Luật Giáo dục có hẳn một chương nói về giáo viên, tất cả mọi người đều phải chấp hành về phẩm chất nhà giáo. Trên cơ sở đó có hướng dẫn năm học, hướng dẫn chỉ thị các thầy cô phải giữ nguyên tắc phẩm chất.

Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị. Còn lãnh đạo địa phương cứ ép thì mình phải kiến nghị lên, chứ mình thực hiện là vi phạm.

Khi đã giữ nguyên tắc phẩm chất mà vẫn bị lôi kéo, ép buộc thì trước hết phải hỏi trách nhiệm của thầy cô đã, xong đó mới tính đến người ép buộc. Tôi đề nghị nghiêm túc từ trong ngành, từng thầy cô một phải nghiêm túc đã.

-Xin cảm ơn ông!

Theo phản ánh, vào ngày 12-8, UBND thị xã Hồng Lĩnh có thông báo điều động 21 giáo viên nữ, các bậc mầm non, tiểu học và THCS “tham gia phục vụ tại Liên hoan Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh”. Sau khi liên hoan kết thúc, một số nữ giáo viên tiếp tục được phân công đi dự tiệc và phải mời rượu quan khách. Một số giáo viên đã bày tỏ thái độ bức xúc khi một số quan khách đã có các hành động khiếm nhã sau khi uống rượu.


Vũ Hân (ghi)
.
.
.