Tiếp tục lập những chiến công mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

15:43 11/02/2019
Ngày 11-2 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả công tác của toàn lực lượng về bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tiếp tục lập những chiến công mới, vững tin, quyết tâm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao là những chỉ đạo được Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại Hội nghị giao ban trực tuyến  đánh giá kết quả công tác của toàn lực lượng thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dự Hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, Công an các địa phương thuộc Bộ Công an. 

Tại Hội nghị, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an trình bày báo cáo tình hình ANTT tháng 1-2019, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019  và những nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 2 và Quý I-2019. Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, ngay sau Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74 (được tổ chức trong hai ngày 3 và 4-1-2019), Công an các đơn vị, địa phương đã nhanh chóng cụ thể hóa và triển khai Chương trình công tác năm 2019.

Chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, phát huy vai trò gương mẫu, nêu gương của lãnh đạo chỉ huy; tiếp tục hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy; điều chỉnh, bố trí lực lượng theo hướng tăng cường toàn diện cho cơ sở. Tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật; chú trọng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTT.

Cùng với đó, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về bảo đảm ANTT, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết. Tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các lễ hội đầu năm.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an các cấp đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác trực, ứng trực, sẵn sàng chiến đấu tại địa bàn Thủ đô, một số thành phố lớn và các đơn vị, địa bàn trọng điểm…

Do vậy, tình hình ANTT trên toàn quốc trong tháng 1-2019 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được đảm bảo tốt, đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. ANTT tại các vùng chiến lược, các tỉnh thành phố trong cả nước được giữ vững; các mục tiêu, công trình trọng điểm, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn khách quốc tế, hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam và các hoạt động lễ hội, vui chơi, giải trí trên cả nước được bảo vệ tuyệt đối an toàn; các tầng lớp nhân dân vui Tết, đón Xuân trong không khí bình yên, phấn khởi.

Nổi bật, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường lực lượng, biện pháp, phát hiện, đấu tranh mạnh mẽ, triệt xóa hàng trăm cơ sở, bắt giữ hàng trăm đối tượng hoạt động phạm tội liên quan đến “tín dụng đen”; góp phần kiềm chế hoạt động của tội phạm, được dư luận đánh giá cao, đồng tình ủng hộ...

Riêng dịp Tết, Công an các đơn vị, địa phương đã điều tra, khám phá 277 vụ, bắt 353 đối tượng hình sự, 122 đối tượng ma túy, 1.889 đối tượng cờ bạc, 63 đối tượng có lệnh truy nã. Một số vụ xảy ra đã được khẩn trương điều tra làm rõ như vụ sát hại lái xe taxi ở Hà Nội, các vụ cướp tại cướp ở trạm thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành (Đồng Nai), cướp ngân hàng ở Quảng Ninh, Thái Bình…

Trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đấu tranh các hành vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đặc biệt là pháo, đã phát hiện, bắt giữ hơn 1.000 vụ, hơn 1.200 đối tượng, thu giữ hơn 20 tấn pháo.

Trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, không xảy ra đua xe trái phép, không xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên các tuyến đường quốc lộ, các thành phố lớn và tại các trạm thu phí BOT. Lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý gần 400.000 trường hợp vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, phạt hành chính hơn 268 tỷ đồng, tạm giữ 68.000 phương tiện. Tình hình tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái…

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng Công an nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; trong đó khen thưởng đột xuất cho 19 đơn vị, địa phương đã có những thành tích nổi bật.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ công tác trọng tâm trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu: Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm những nhiệm vụ trọng tâm trong các Điện chỉ đạo của Bộ đã ban hành dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; rà soát tiến độ các nhiệm vụ thực hiện trong Quý I-2019 theo chương trình của Đảng ủy Công an Trung ương, của Bộ Công an để triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ.

Siết chặt kỷ cương, kỷ luật công tác; xử lý tin báo, tố giác tội phạm của nhân dân theo đúng quy định; chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm, văn hóa ứng xử… trong khi thi hành công vụ, không để hiệu ứng tiêu cực lây lan trong dư luận xã hội về các cơ quan thực thi pháp luật, trước hết là lực lượng Công an, ảnh hưởng xấu tới uy tín, hình ảnh lực lượng Công an trong lòng nhân dân.

Tập trung xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Tích cực tuyên truyền về chủ trương, chính sách, chiến công, thành tích xuất sắc của lực lượng Công an; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn tội phạm lừa đảo qua mạng, tiền ảo, buôn bán người, ma túy, tín dụng đen, huy động tài chính qua hình thức hụi, họ. Tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm những mặt đã làm được, những cách làm hay, những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt và những tồn tại, hạn chế sau kết thúc thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm và bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

“Nhân dịp đầu Xuân năm mới, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và với tình cảm cá nhân, tôi xin gửi tới các gia đình Tướng lĩnh, sĩ quan Công an, hạ sĩ quan, chiến sĩ, cán bộ, công nhân viên  trong Công an nhân dân lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, tiếp tục lập những chiến công mới, vững tin, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao” – Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh.

Việt Hưng