Thắm đượm nghĩa tình với ngôi trường cũ và các em học sinh nghèo

15:34 21/11/2020
Ngày 21/11, nhân kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ và đồng chí Ksor Phước, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội cùng đoàn công tác đến thăm và tặng quà các em học sinh nghèo vượt khó tại xã Đồng Tĩnh (huyện Tam Dương) và xã Đại Đình (huyện Tam Đảo) của tỉnh Vĩnh Phúc.


Cùng dự có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; đồng chí Phạm Ngọc Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện Chính trị CAND; Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp, cựu giáo viên và học viên Trường An ninh miền Nam E1171; đại diện các đơn vị tài trợ Petrolimex: ông Đặng Trần Hiếu, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn và ông Nguyễn Bá Tùng, kế toán trưởng Tập đoàn; ông Lâm Tấn Lợi, Giám đốc Công ty Duy Lợi...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và các đại biểu dự buổi lễ.

Nhân dịp về thăm trường cũ, nay là Trung tâm huấn luyện Bộ đội Biên phòng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đồng chí K’Sor Phước và các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp cựu học viên Trường Đào tạo cán bộ An ninh miền Nam cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Bộ Tư lệnh BĐBP đã dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng và Bia tưởng niệm Trường Đào tạo cán bộ An ninh miền Nam trong khuôn viên Trung tâm Huấn luyện BĐBP.

Xúc động trong ngày trở về mái trường E1171, được gặp lại các thầy cô và bạn học, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các đại biểu ôn lại những kỷ niệm sâu nặng của tuổi học trò xa quê hương miền Nam ra miền Bắc học tập, rèn luyện trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Cuối năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra vô cùng ác liệt, Bộ Công an quyết định thành lập Trường đào tạo cán bộ An ninh miền Nam (E1171) đặt tại hai xã Đồng Tĩnh và Đại Đồng. 

Hàng nghìn cán bộ chiến sĩ An ninh miền Nam và con em đồng bào miền Nam đã vượt Trường Sơn ra trường E1171 học tập với sự chăm lo của các thầy cô giáo và sự đùm bọc của nhân dân địa phương. Từ mái trường này, hàng trăm học viên đã lên đường vào miền Nam chiến đấu, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất và xây dựng Tổ quốc...

Phó Thủ tướng Thường trực và các cựu học viên của E1171 xúc động nhớ về những tình cảm sâu nặng nghĩa tình, hình ảnh cán bộ chiến sỹ nhà trường đã tận tình chăm lo; các thầy giáo, cô giáo đã hết lòng dạy dỗ. Các thế hệ học viên An ninh miền Nam luôn lưu giữ trong tim mình về những hình ảnh vô cùng cảm động về tình thầy trò, đồng đội và quân dân. Từ mái trường này các thế hệ học viên An ninh miền Nam đã trưởng thành, có đồng chí trở thành lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các cấp ở Trung ương và địa phương, có người đã anh dũng hy sinh…

“Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo là truyền thống vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta. Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam, thay mặt các thế hệ học viên An ninh miền Nam E1171, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các thầy giáo cô giáo và cán bộ, nhân viên nhà trường”, Phó Thủ tướng Thường trực chia sẻ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và các đại biểu tại Tượng đài Bác Hồ với chiến sỹ Biên phòng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cũng cảm ơn Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung tâm huấn luyện Bộ đội Biên phòng đã dành vị trí trang trọng dựng tấm bia kỷ niệm để ghi lại chặng đường, dấu ấn của Trường E1171 và các thế hệ học viên.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà các thầy, cô giáo Trường Đào tạo cán bộ An ninh miền Nam - E1171.
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tặng quà các thầy, cô giáo Trường Đào tạo cán bộ An ninh miền Nam - E1171.

Phó Thủ tướng Thường trực chia sẻ thêm, trong thời gian tới, Ban Liên lạc học sinh miền Nam đã làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hóa để xây dựng công trình lưu niệm hình ảnh về cán bộ, chiến sỹ học sinh miền Nam với những chuyến tàu đầu tiên tập kết ra Bắc.

Tại buổi lễ, báo cáo kết quả hoạt động của Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, Thượng tá Trần Duy Hiển, Trưởng Ban Điện tử Báo CAND cho biết: Từ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Hòa Bình vào cuối năm 2006, Báo CAND đã xúc tiến các thủ tục xin phép thành lập quỹ. Ngày 10/3/2007, “Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. 

Quỹ do Báo CAND quản lý, đồng chí Tổng Biên tập báo CAND làm Chủ tịch. Quỹ vinh dự được đồng chí Trương Hòa Bình và đồng chí Ksor Phước là Chủ tịch danh dự.

Thượng tá Trần Duy Hiển báo cáo kết quả hoạt động của Quỹ Bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo của Báo CAND.

Từ khi thành lập, Quỹ  bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích; đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ủng hộ, thực hiện hàng trăm chương trình trao tặng quà tiếp sức đến trường cho các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo trong cả nước. 

Tổng số tiền chi từ Quỹ Bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo của Báo CAND dành cho các hoạt động XHTT từ khi thành lập (10/3/2007) đến ngày 20/11/2020 là 25.458.376.000 đồng (hai mươi lăm tỷ bốn trăm năm mươi tám  triệu ba trăm bảy mươi sáu nghìn đồng)...

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đồng chí Ksor Phước cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các nhà tài trợ đã trao tặng 100 chiếc xe đạp từ “Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo của Báo CAND” cho các cháu học sinh trên địa bàn.

Đồng chí Trương Hòa Bình và đồng chí Ksor Phước tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình căn dặn các cháu học sinh được nhận phần thưởng cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong rèn luyện và học tập, là con ngoan trò giỏi, xứng đáng với sự quan tâm, chăm lo của các thế hệ cha ông đã dành cho các cháu. Món quà tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của các bác, các cô, các chú trong việc nâng đỡ các cháu trên bước đường học tập, rút ngắn khoảng cách đến trường để các cháu học tập ngày càng tấn tới, sau này góp sức xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và các thầy, cô giáo và cựu học sinh Trường E1171 trước bia kỉ niệm Trường An ninh miền Nam.

N.Thắng