Làm rõ bộ mặt thật của tà đạo “Giê Sùa” và “Bà Cô Dợ”

Thứ Tư, 30/09/2020, 09:02
Một số đối tượng cầm đầu cốt cán lợi dụng niềm tin tôn giáo để lôi kéo người dân ở tỉnh Điện Biên tham gia tà đạo "Giê Sùa", "Bà Cô Dợ" với mục đích tập hợp lực lượng ly khai tự trị lập Nhà nước riêng, gây chia rẽ giữa người Mông với các dân tộc khác và bị các thế lực thù địch lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia (ANQG), chống đối chính quyền.

Lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã tập trung đấu tranh, làm rõ bộ mặt thật của các tà đạo trên.

Xuyên tạc để lừa mị

Từ năm 2015, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện 2 tà đạo hết sức nguy hiểm là “Giê Sùa” và “Bà Cô Dợ”, xuyên tạc kinh thánh để lừa mị, lôi kéo, khống chế quần chúng tín đồ tham gia vào các hoạt động phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Cụ thể, đối với tà đạo “Giê Sùa”, đối tượng cầm đầu là Hờ Chá Sùng, khoảng 50 tuổi, người Mông gốc Lào, hiện đang sinh sống ở bang California, Mỹ.

Tên này liên tục đăng tải, tán phát các bài viết tuyên truyền, xuyên tạc kinh thánh như chuyển ngày sinh hoạt từ chủ nhật sang sáng thứ bảy hằng tuần, không thừa nhận tên chúa là Giê Su mà gọi là "Giê Sùa"; không thừa nhận các nhân vật Adam và Eva trong Kinh thánh, mà thay thế bằng nhân vật chàng Ong và cô Ía theo truyền thuyết của người Mông; không tổ chức lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh hằng năm; đả kích và không thừa nhận các tôn giáo khác, mà cho là chỉ có "Giê Sùa" mới là tôn giáo thật, chính thống, kiêng ăn một số loài vật như thịt lợn và một số loài cá không có vảy…). 

Đặc biệt, Hờ Chá Sùng còn lôi kéo người Mông tin theo tà đạo "Giê Sùa" lên trang thông tin điện tử phản động tiếng Mông và trang YouTube.

Công an huyện Nậm Pồ tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác trước các tà đạo. Ảnh: Thu Trang.

Trong một số bài tuyên truyền, Hờ Chá Sùng còn đề cập đến việc coi tà đạo "Giê Sùa" là tôn giáo dành riêng cho người Mông; kêu gọi người Mông tin theo "Giê Sùa" và kích động người Mông ở các nơi về tỉnh Xiêng Khoảng, Lào chiến đấu, xây dựng "Nhà nước Mông. Hờ Chá Sùng nhận mình chính là người đưa tin của chúa "Giê Sùa" và biết trước về ngày chúa "Giê Sùa" sẽ tái lâm trong thời gian tới và sẽ làm Vua của dân tộc Mông. Ai tin tưởng đi theo chúa "Giê sùa" thì có được đất nước riêng của người Mông, cuộc sống sẽ ấm no, hạnh phúc…

Do bị ảnh hưởng luận điệu tuyên truyền trên, trên địa bàn tỉnh Điện Biên lúc cao điểm có 199 hộ, 1.229 người (Mường Nhé 28 hộ, 181 người; Nậm Pồ 78 hộ, 459 người; Mường Chà 35 hộ, 230 người; Tuần Giáo 41 hộ, 276 người; Điện Biên Đông 17 hộ, 83 người) ở 28 bản, 15 xã, 5 huyện với 54 đối tượng cầm đầu, cốt cán theo tà đạo "Giê Sùa", tập trung ở 13 điểm nhóm vào sáng thứ bảy hằng tuần. Một số điểm nhóm theo "Giê Sùa" đã công khai cầu nguyện, mong muốn chúa "Giê Sùa" về phù hộ, dẫn dắt để có được "Nhà nước Mông".

Một số đối tượng khi được người đứng đầu các hệ phái Tin lành tuyên truyền quay lại tôn giáo chính thống đã công khai tuyên bố "Ở Mường Nhé hoạt động Nhà nước Mông không thành, thì người Mông ở huyện Tuần Giáo sẽ làm, mọi người phải tin theo Giê Sùa để lập Nhà nước Mông, ai làm lộ thông tin sẽ giết người đó…".

Nhiều đối tượng cầm đầu, tích cực theo "Giê Sùa" đã tham gia vào tổ chức phản động trên và số đối tượng cầm đầu hoạt động lập "Nhà nước HMông" đã chỉ đạo đối tượng theo "Giê sùa" thu thập các thông tin vu cáo chính quyền đàn áp, tiêu diệt người HMông gửi Đại sứ quán Mỹ và các tổ chức phản động ở bên ngoài nhờ can thiệp, giúp đỡ.

Cùng với đó, một đối tượng khác tên là Vừ Thị Dợ, khoảng 50 tuổi, người Mông Mỹ, hiện đang sống tại thành phố Milwaukee, bang Wiscosin, Mỹ đã đăng tải, tán phát nhiều đoạn video clip tuyên truyền con trai của mình là Chúa Giê Su tái lâm và đến năm 2018 (khi đủ 18 tuổi) sẽ làm vua của người HMông; lập ra nhóm đạo có tên là Đức Chúa trời yêu thương chúng ta (tên gọi khác là Bà cô Dợ) và lôi kéo mọi người tin, tham gia nhóm đạo trên để tập hợp lực lượng, lập nhà nước riêng của người Mông.

Đối tượng Vừ Thị Dợ trước đây theo đạo Tin lành nhưng thường xuyên vi phạm giáo luật nên bị trục xuất ra khỏi tổ chức. Từ năm 2018 đến nay, nhóm của Vừ Thị Dợ  ở Mỹ đã công khai chỉ trích Thào A Tám (Mục sư Tin lành ở xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ) và một số Mục sư Tin lành khác ở Mỹ là tà giáo, kêu gọi người Mông không tin những mục sư trên. Rồi Vừ Thị Dợ đã 12 lần gửi tiền với số tiền 340.489.000 VNĐ cho 2 đối tượng ở huyện Mường Nhé để phục vụ hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người tin theo.

Thời điểm cao nhất có 55 hộ, 338 người theo tà đạo "Bà Cô Dợ" (huyện Mường Nhé 49 hộ, 299 người, huyện Mường Chà 04 hộ, 23 người; Nậm Pồ 2 hộ, 16 người) ở 10 bản, 7 xã, 3 huyện, 8 đối tượng cầm đầu cốt cán, tập trung hoạt động ở 7 nhóm vào chủ nhật hằng tuần...

Bị lật tẩy bởi giáo dân

Có thể thấy, ngay trong luận điệu tuyên truyền, tà đạo “Giê Sùa”, “Bà Cô Dợ” đã phỉ báng các tôn giáo khác, coi các tôn giáo khác là tà giáo, còn bản thân tự nhận là tôn giáo chính thống của người Mông. Tuy nhiên, các tà đạo “Giê Sùa”, “Bà Cô Dợ” phát triển vào địa bàn tỉnh Điện Biên cũng đã gây ra sự xáo trộn nhất định trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của bà côn dân tộc Mông, tạo ra những hoang tưởng khiến bà con không nghĩ đến việc lao động sản xuất hằng ngày.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Điện Biên chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch công tác Công an đấu tranh với các tà đạo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tập trung nghiên cứu các tài liệu tuyên truyền, hoạt động của các tà đạo.

Đại tá Tráng A Tủa, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho hay, lực lượng Công an tỉnh biên soạn 3 tài liệu tuyên truyền để cán bộ và nhân dân hiểu rõ bản chất phản động, lừa đảo của hai loại tà đạo này; và gặp gỡ, trao đổi thông tin, đề nghị 5 Tổng hội Tin lành tăng cường quản lý hoạt động tôn giáo, tham gia đấu tranh lên án, tẩy chay tà đạo "Giê sùa", "Bà Cô Dợ" và vận động quần chúng tín đồ không tin theo lời lôi kéo của kẻ xấu; đồng thời tiếp nhận số quần chúng tín đồ đã từ bỏ tà đạo vào hệ thống của hệ phái mình.

“Chúng tôi cũng đã tranh thủ phát huy vai trò 1.201 người có uy tín, chức sắc, chức việc trong tôn giáo tham gia tuyên truyền, vận động số dân bị ảnh hưởng các tà đạo đảm bảo ANTT ở cơ sở và triệu tập đấu tranh làm rõ đối tượng Thào A Chang ở bản Huổi Khon 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé được đối tượng Vừ Thị Dợ 12 lần gửi tiền với tổng số tiền là 340.489.000đ để phục vụ cho hoạt động tuyên truyền lôi kéo”, Đại tá Tráng A Tủa thông tin thêm.

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thì thời gian gần đây, ngày càng có nhiều bà con giáo dân nhận ra bộ mặt thật của hai tà đạo nói trên. Đây là điều đáng mừng vì từ sự thay đổi về nhận thức, người dân ở Điện Biên có cái nhìn khách quan hơn về tôn giáo cũng như các chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển tôn giáo ở Việt Nam.

Chẳng hạn như anh T.S.G, bản Mường Nhé 2, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé khi phát hiện những kẻ xấu tuyên truyền về tà đạo "Giê Sùa" và "Bà Cô Dợ", anh đã căn dặn các thành viên trong gia đình không được nghe theo lời xúi giục rồi tiếp đó là tuyên truyền đến bà con trong bản.

"Mình đã từng đi học mục sư ở TP Hồ Chí Minh rồi. Mình hiểu và biết rồi nên không tin những gì mà tà đạo "Giê Sùa" và "Bà Cô Dợ" xuyên tạc. Mình là người ở Bắc Hà, Lào Cai về đây sinh sống và giờ chả muốn di cư đi đâu cả, chỉ thích ở đây phát triển kinh tế thôi", anh T.S.G nói.

Còn anh S.A.V, 32 tuổi ở bản Huổi Khon 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, người từng bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào cuộc tụ tập đông người tại huyện Mường Nhé vào năm 2011 nói: "Giờ thì mình quá hiểu rồi. Như vụ năm 2011 đó, bọn chúng lừa bảo gia đình mình phải đi lên ngọn đồi ở cùng mọi người nếu không thì sét đánh chết. Mình sợ chết thì mình đi thôi. Năm 2017, một nhóm người của tà đạo "Bà Cô Dợ" cũng vào bản lôi kéo gia đình mình và 20 hộ dân khác. Chúng nói rằng nhà nào không có tiền để làm nhà hay mua trâu bò, sẽ được “Bà Cô Dợ” giúp đỡ rồi còn đưa cho mình 7 triệu đồng. Rồi chúng bắt phải làm theo "Bà Cô Dợ" và rủ thêm những người khác cùng tham gia. Mình thấy rõ không phải mục đích tốt đẹp gì, mình quay về với đạo cũ là Tin lành liên hữu Cơ đốc".

Khi được hỏi về cuộc sống hiện nay của gia đình, S.A.V cho hay, đời sống có khấm khá hơn trước nhưng còn phải cố gắng hơn nữa. Anh cũng thẳng thắn thừa nhận rằng, những sai lầm trước đây là bài học để anh không bao giờ nghe theo lời xúi giục nào nữa.

"Nếu có ai tung tin hay kêu gọi mọi người theo tà đạo, hoặc tìm mọi cách lôi kéo dân chúng trong bản, mình sẽ báo các cấp chính quyền và Công an xã. Không thể để cho những kẻ xấu đầu độc cuộc sống của mọi người trong bản bằng những lời nói dối nữa", S.A.V khẳng định.

Cho đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã truy bắt, xử lý 3 đối tượng cầm đầu, cốt cán hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người theo tà đạo "Giê Sùa", trong đó khởi tố 1 bị can "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", 2 bị can về tội "Che giấu tội phạm", đã có tác động rất lớn đối với quần chúng tín đồ tin theo tà đạo "Giê Sùa".  

Huyền Chi
.
.
.