Hoan nghênh DN Bỉ đầu tư vào năng lượng sạch tại Việt Nam

20:35 17/09/2017
Theo tin từ Văn phòng Chính phủ: Sáng 17-9 (giờ Bỉ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ bắt đầu chuyến công tác tại Bỉ khi đã tới thăm các dự án năng lượng mặt trời, năng lượng gió của công ty Rent A Port.

Rent A Port là một công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch và đầu tư cảng biển. Tại Việt Nam, Rent A Port là một trong những nhà đầu tư sáng lập cảng Đình Vũ (Hải Phòng), đồng thời đầu tư khu công nghiệp Deep C tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Deep C đang hoạt động hiệu quả khi thu hút được hàng chục nhà đầu tư thứ cấp, tạo việc làm cho 8.000 người. Bên cạnh đó, Rent A Port cũng đang tham gia vào tái cơ cấu Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Trong lĩnh vực năng lượng sạch, lãnh đạo Rent A Port cho biết doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án tại Bỉ, trong đó có dự án điện mặt trời TerraNova có diện tích 200.000 m2, cung cấp lên lưới điện quốc gia của Bỉ 15 MW, hiệu suất cao hơn 5% so với sử dụng các nguồn cung điện thông thường.

Doanh nghiệp này cũng tỏ ra hứng thú với việc đầu tư điện tái tạo tại Việt Nam, khi lãnh đạo Rent A Port cho biết đang nghiên cứu đầu tư điện gió vào khu vực Cát Bà (Hải Phòng). Rent A Port cũng cho rằng miền Bắc Việt Nam có thể phát triển điện năng lượng mặt trời hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà Thị trưởng thành phố Ostend bằng hàng nông sản Việt Nam

Đánh giá cao các hoạt động của Rent A Port tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Chính phủ luôn ủng hộ các hoạt động đầu tư hiệu quả, bền vững. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Rent A Port tiếp tục thực hiện tái cơ cấu hiệu quả Vinalines tại Việt Nam.

Thăm dự án điện gió C Power và dự án điện mặt trời TerraNova, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ Việt Nam hoan nghênh Rent A Port khảo sát, đầu tư trong lĩnh vực này; đề nghị công ty nghiên cứu khả năng đấu nối giữa hệ thống điện gió đối với mạng lưới điện quốc gia Việt Nam.

Cũng trong chuyến khảo sát các dự án năng lượng sạch của Bỉ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới dự tiệc chiêu đãi của Thị trưởng thành phố Ostend, ông Johan Vande Lanotte, nguyên là Phó Thủ tướng Bỉ.

Bên cạnh sự đón tiếp thịnh tình, ông Johan Vande Lanotte và lãnh đạo Rent A Port cũng khẳng định sự ủng hộ đối với việc thiết lập quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam thông qua Hiệp định Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU.


Vũ Hân