Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc sôi động trở lại

Thứ Sáu, 27/01/2023, 09:35

Trong dịp đầu năm mới, hàng nghìn tấn nông sản đã được xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc. Lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu đã bố trí đầy đủ lực lượng để đảm bảo thông quan thông suốt cho doanh nghiệp (DN).

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) cho biết, từ ngày 1/1 đến ngày 23/1 (mồng 2 Tết), đã có khoảng hơn 37.000 tấn hoa quả các loại đã được xuất sang Trung Quốc. Các mặt hàng XK sang Trung Quốc trong những ngày đầu năm 2023 khá đa dạng gồm thanh long, xoài, mít, chuối, dưa hấu, chôm chôm, nhãn, một số loại hoa… Trong đó, thanh long là mặt hàng có lượng XK lớn nhất với 9.232 tấn, chuối khoảng 6.048 tấn, dưa hấu 4.305 tấn và gần 6 triệu cành hoa cúc.

nong san.jpg -0
Đảm bảo thông quan thông suốt cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Trong ngày mùng 1 Tết, có DN đã XK lô hàng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc gồm 10 xe quả tươi với tổng trọng lượng 355 tấn gồm chôm chôm, xoài, mít. Ngày mùng 2 Tết, DN tiếp tục XK 20 xe thanh long, mít, xoài... với khoảng 800 tấn. Tính từ 1/1 đến 21/1/2023, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành đạt 64,6 triệu USD, trong đó kim ngạch nhập khẩu đạt 24,6 triệu USD, kim ngạch XK đạt 40 triệu USD.

Ông Trần Việt Cường, đại diện Công ty Minh Khai cho biết, từ khi Trung Quốc thực hiện chính sách thông thương toàn diện, công ty đã có khoảng 50 xe chở quả thanh long, quả mít xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong sáng mùng 1 Tết, công ty có 3 xe chở quả thanh long với trọng lượng 20 tấn/xe xuất sang Trung Quốc.

Tại các cửa khẩu Lạng Sơn, hoạt động XK nông sản sang Trung Quốc cũng sôi động trở lại. Đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, theo thông báo từ trước, tại các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam, phía Trung Quốc nghỉ Tết từ ngày 21-27/1, trong đó từ ngày 21-23/1, phía Trung Quốc nghỉ lễ theo quy định; bắt đầu từ ngày 24-27/1 sẽ thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước và bắt đầu từ ngày 28/1 sẽ khôi phục thông quan trở lại bình thường. Theo đó, trong ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), lực lượng Hải quan - Biên phòng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho gần 150 phương tiện vận chuyển hàng hóa được thông quan XK sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Lạng Sơn, trong đó lượng hàng nông sản vào khoảng 2.700 tấn. Trong đó, tại cửa khẩu Tân Thanh đã có 85 xe hàng, chủ yếu là mít, thanh long, xoài, dưa hấu... được làm thủ tục thông quan. Còn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 52 xe hàng XK và 9 xe nhập khẩu thành công.

Bà Trần Thị Hằng, Công ty Cổ phần vận tải Thái Việt Trung cho biết, doanh nghiệp rất phấn khởi, mỗi ngày doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu từ 30-50 xe hàng nên với việc Trung Quốc nới lỏng chính sách phòng, chống dịch COVID-19, hy vọng việc xuất nhập khẩu sẽ thuận lợi, hanh thông trong năm 2023.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, dịp Tết này, đơn vị bố trí cán bộ trực ở các dây chuyền hải quan, đảm bảo cho hàng hóa được XK, nhập khẩu một cách thuận lợi, nhanh chóng. Đơn vị cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa nhanh nhất cho DN. Cụ thể, cán bộ công chức chia thành 5 ca trực, đảm bảo quân số trực 24/7 trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và đảm bảo tất cả các vị trí không bị gián đoạn.

Thời gian qua, chính sách “Zezo COVID” của Trung Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng nông sản, rau, củ quả của Việt Nam. Do vậy, từ ngày 8/1/2023, ngay khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau thời gian dài phòng, chống dịch, các lái xe chở hàng sau khi làm thủ tục đã điều khiển phương tiện sang thẳng bến, bãi của Trung Quốc để giao hàng. Cùng với trước đó, trong những tháng cuối năm 2022, sầu riêng, thanh long, chuối… đã XK được sang thị trường Trung Quốc. Đặc biệt, chuối Việt Nam lần đầu tiên vượt qua Philippines về XK sang Trung Quốc. Mới đây, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang của Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho XK khoai lang của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.

Phan Đức
.
.
.