Vòng loại World Cup và bản hợp đồng của thầy Park

Thứ Năm, 07/10/2021, 08:10

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ ở một vị thế khác khi đàm phán gia hạn hợp đồng với VFF nếu giành được những kết quả tốt cùng tuyển Việt Nam trước tuyển Trung Quốc và Oman.

Đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào hai trận đấu quan trọng gặp tuyển Trung Quốc và Oman ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Đây là hai trận đấu có ý nghĩa lớn nếu tuyển Việt Nam có chiến thắng đầu tiên. Đó sẽ là một cột mốc lịch sử  mới với  bóng đá Việt Nam. Với cá nhân ông Park, điều này sẽ nâng huấn luyện viên người Hàn Quốc lên một tầm cao mới. Ông Park từng giúp đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử với việc lọt vào vòng loại cuối cùng, và bây giờ tất cả chờ đến một dấu ấn mới.  Sau hai trận đấu này, rất có thể, ông Park sẽ tiếp tục gia hạn thêm 1 năm hợp đồng với tuyển Việt Nam. Đó sẽ là cột mốc lớn với cá nhân ông Park. 

park-hang-seo.jpg -0
HLV Park Hang-seo sẽ gia hạn ít nhất 1 năm với VFF. Ảnh: HĐ.

Dù hai trận đấu tới có kết quả như thế nào thì việc ông Park gia hạn hợp đồng với VFF sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu ông Park giành kết quả tốt, trên bàn đàm phán, sự chủ động dành cho chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ khác. Đó là điều mà truyền thông Hàn Quốc đã đưa ra nhận định.

Tờ Sports Seoul bình luận: “Tuyển Việt Nam không đặt nặng mục tiêu lọt vào vòng chung kết, vì lần đầu góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup. Tuy nhiên, từ quan điểm của ông Park, ông phải nâng tầm đội bóng thông qua giải đấu này. Hợp đồng của ông sẽ kết thúc vào tháng 1/2022, phương án gia hạn sẽ được thảo luận. Rõ ràng, việc lọt vào vòng loại cuối cùng là thành tích đáng kinh ngạc, nhưng nếu bạn có thể giúp đội tiến lên một nấc mới, bạn có thể đàm phán gia hạn hợp đồng ở vị thế chủ động hơn. Đó là nền tảng cần thiết để hướng đến một chiến thắng trước tuyển Trung Quốc”.

Với quãng thời gian 4 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang-seo đã mang đến những thành công lớn. Và sau mỗi thành công đó, giá trị mỗi bản hợp đồng của huấn luyện viên Park Hang-seo vì thế cũng có giá hơn. Ông Park bắt đầu hành trình với bóng đá Việt Nam từ một người hết thời. Mức lương mà ông nhận được mỗi tháng là vào khoảng 20.000 USD/tháng. Đó là mức lương được xem là khá cao so với những người tiền nhiệm ở đội tuyển Việt Nam. Mức lương do bầu Đức chi trả.

Sau 2 năm, với những thành công cùng U23 và đội tuyển quốc gia Việt Nam, tháng 11/2019, ông Park được VFF gia hạn hợp đồng thêm 2 năm kèm thêm 1 năm tự động gia hạn nếu hai bên không có ý kiến. Mức lương của ông Park được tăng lên 50.000 USD/tháng. Đó là mức lương kỷ lục mà huấn luyện viên bóng đá nhận được ở Việt Nam. Nhưng giá trị của bản hợp đồng không chỉ nằm ở đó. Điều quan trọng hơn chính là danh tiếng và thương hiệu của ông Park cũng đã tăng lên sau quãng thời gian đó.

Huấn luyện viên Park Hang-seo không chỉ nhận được những khoản tiền thưởng từ VFF, nhà tài trợ sau mỗi chiến tích mà còn là đại diện hình ảnh của nhiều thương hiệu lớn ở Việt Nam và Hàn Quốc. Từ một nhân vật hết thời, ông Park trở thành người của công chúng và nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông Việt Nam, Hàn Quốc và quốc tế. Đó là những giá trị vô hình mà bản hợp đồng được gia hạn mang đến cho ông Park.

Thế nên, có thời điểm, ông Park đã nói rằng, khi đàm phán gia hạn hợp đồng, với ông tiền lương không phải là tất cả. Điều quan trọng là chiến lược phát triển của nền bóng đá so với mục tiêu tương lai của cá nhân ông có tiếng nói chung hay không thôi. VFF đã tìm được sự thống nhất đó cho đến thời điểm hiện tại. Nhưng rất có thể mọi chuyện sẽ thay đổi sau vòng loại World Cup 2022. Đó cũng là thời điểm mà ông Park sẽ hoàn thành nhiều mục tiêu và cũng là thời điểm hợp đồng gia hạn 1 năm theo thỏa thuận kết thúc. Đó là lúc mà ông Park sẽ tạo ra ngã rẽ cho tương lai của mình với những mục tiêu mới.

Ông Park từng nói sẽ “nghỉ hưu” sau khi kết thúc sự nghiệp huấn luyện viên ở Việt Nam. Ông cũng nói rằng, sẽ mở học viện bóng đá tại Việt Nam. Thế nhưng, ông Park cũng đứng trước những lời mời gọi khác từ các nền bóng đá phát triển. Sẽ có rất nhiều lựa chọn mới. Việc trải nghiệm ở vòng loại World Cup 2022 cùng đội tuyển Việt Nam cũng là cách để ông Park nhận ra đâu là ngã rẽ tốt cho bản thân. Còn trước mắt, người hâm mộ Việt Nam vẫn sẽ yên tâm về một sự gắn bó giữa VFF và ông Park, ít nhất trong vòng 1 năm tới.

Sự đối lập về phạt đền của tuyển Việt Nam và Trung Quốc

Đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc sẽ chạm trán nhau tại lượt trận thứ 3 vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á vào lúc 0h00 ngày 8/10 trên sân của UAE. Đây là cơ hội để đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc tìm kiếm chiến thắng đầu tiên.

Theo thống kê, tuyển Việt Nam là đội bóng chịu nhiều quả phạt đền nhất, còn đội tuyển Trung Quốc lại có không ít lần được hưởng lợi từ những tình huống 11m tại vòng loại World Cup 2022. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo đã chịu phạt đền tới 5 lần tại vòng loại World Cup 2022.

Cụ thể, ở vòng loại thứ 2, đội tuyển Việt Nam đã nhận 3 quả phạt đền ở các trận đấu lượt về với Thái Lan, lượt về với Malaysia và UAE. Đầu tiên là tình huống Văn Hậu phạm lỗi với cầu thủ Thái Lan ở trận đấu vào tháng 11/2019, may mắn là thủ thành Văn Lâm đã cản phá được cú sút của Theerathon Bunmathan. Quả phạt đền thứ 2 cũng xuất phát từ lỗi của Văn Hậu khi anh truy cản trái phép cầu thủ Malaysia dẫn tới việc đối thủ có bàn gỡ 1-1 trên chấm 11m.

Cũng ở vòng loại thứ 2, tuyển Việt Nam tiếp tục nhận 1 quả phạt 11m sau khi thủ thành Bùi Tấn Trường phạm lỗi với tiền đạo của UAE trong trận thua 2-3 ở lượt trận cuối. Mới đây, tuyển Việt Nam đã nhận 2 quả phạt đền ở trận đấu với Saudi Arabia tại vòng loại thứ 3. Còn tuyển Trung Quốc là đội ghi nhiều bàn từ phạt đền nhất ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á với 5 bàn, chiếm gần 10% số bàn phạt đền ở vòng này.

H.H

Hưng Hà
.
.
.