Tuyển Việt Nam cần gì ở người thay thế ông Park?

Thứ Tư, 18/01/2023, 07:00

Sau khi tuyển Việt Nam kết thúc hành trình tại AFF Cup 2022, vấn đề được quan tâm không phải là nguyên nhân thất bại trước Thái Lan. Điều mà tất cả cùng bàn luận là ai sẽ thay thế ông Park Hang-seo và chúng ta chờ đợi gì ở người kế nhiệm.

Sau hai trận chung kết AFF Cup 2022, một vấn đề mà ai cũng nhận ra là tuyển Việt Nam vẫn dưới cơ so với Thái Lan. Dù chúng ta đã thu hẹp khoảng cách nhưng thế là chưa đủ để có thể đánh bại đối thủ. Dù tuyển Việt Nam đã có những thành tích ở sân chơi châu lục. Thậm chí, những cầu thủ trụ cột hiện tại của tuyển Việt Nam từng tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Trong cuộc họp báo sau trận, ông Park thêm một lần nữa nhận được câu hỏi: liệu tuyển Việt Nam có thắng được Thái Lan trong tương lai? Ông nói rằng: “Điều này tôi không trả lời được. Tôi nghĩ nên để cho huấn luyện viên tiếp theo. Đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển”.

Và câu chuyện “người kế nhiệm” lúc này lại được nhắc đến nhiều hơn nguyên nhân thất bại của tuyển Việt Nam. Thực tế, chúng ta thua vì trình độ kém hơn đối thủ. Đấy là điều không cần phân tích, mổ xẻ quá nhiều. Điều có thể dễ dàng nhìn thấy sau hai trận đấu đã qua.

Đây là lúc VFF cần sớm chốt người thay thế ông Park. Việc tiếp nối công việc là điều cần thiết, thay vì để kéo dài. Dù hợp đồng của VFF và ông Park đến 31-1 mới kết thúc nhưng đây là giai đoạn mà chúng ta cần có sự chuẩn bị. Điều này đưa VFF vào thế chủ động. Bên cạnh đó, tân huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam cũng sẽ có thời gian chuẩn bị, làm quen với công việc.

3.jpg -0
HLV Philippe Troussier có thể là ứng viên nặng ký thay ông Park. Ảnh: MC.

Với người thay thế ông Park. Từng nổi lên rất nhiều ứng viên cách đây 2 tháng. Đó là trợ lý của ông Park - Lee Yong-jin, huấn luyện viên Gong Oh-kyun, Philippe Troussier và Kiatisak… Những gương mặt ít nhiều đã làm việc và am hiểu với bóng đá Việt Nam.

Trong đố này, ông Gong Oh-kyun vừa dẫn dắt U23 Việt Nam có thành công. Nhưng VFF cũng đã sớm kết thúc hợp đồng với vị huấn luyện viên người Hàn Quốc. Điều này cho thấy, ông không phải mục tiêu của VFF.

Còn trợ lý Lee Yong-jin nhiều khả năng sẽ theo chân ông Park và bắt đầu một công việc mới. trước đây, ông Park từng tiến cử trợ lý Lee Yong-jin dẫn dắt U22 Việt Nam dự SEA Games 30. Nhưng vì những lý do khác nhau mà cuối cùng ông Park vẫn kiêm nhiệm. Trợ lý Lee Yong-jin được xem là bộ não của ông Park. Và cũng vì thế mà cặp đôi này sẽ khó tách khỏi nhau trong tương lai gần.

Trong khi đó, huấn luyện viên Kiatisak được nổi lên là ứng viên nhận được nhiều sự thích thú của khán giả. Không chỉ tài năng mà tính cách thân thiện là điều Zico Thái khiến khán giả và truyền thông yêu mến. Việc huấn luyện viên này mới gia hạn hợp đồng dẫn dắt HAGL sẽ không phải vấn đề quá lớn nếu như bầu Đức đồng ý. Nếu đội tuyển Việt Nam được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Kiatisak, chúng ta có thể lạc quan về việc chinh phục sân chơi khu vực. Nhưng để nâng tầm bóng đá thì cần suy nghĩ một cách thấu đáo. Bởi tài năng của Zico mới chỉ dừng lại ở cấp đội khu vực. Kiatisak từng giúp tuyển Thái Lan vào vòng loại thứ 3 World Cup 2018. Nhưng đó là tất cả những gì mà cựu danh thủ tuyển Thái Lan có thể làm. Cái mà bóng đá Thái Lan cần là huấn luyện viên tầm cỡ hơn. Do đó mà liên tiếp những huấn luyện viên đã dự World Cup được Thái Lan mời về dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Dù không thành công, nhưng đó là một chiến lược rõ ràng của bóng đá Thái Lan. Ứng viên được đánh giá chất lượng nhất là Philippe Troussier. Ông từng có thời gian làm việc tại Trung tâm PVF. Sau đó “Phù thuỷ trắng” được bổ nhiệm dẫn dắt U19 Việt Nam. Vì nhiều ký do khác nhau mà ông thầy người Pháp và VFF chấm dứt hợp đồng. Vấn đề lớn nhất được cho là chuyện tiền lương.

Huấn luyện viên Philippe Troussier đã có 2 lần dự World Cup, ông thầy người Pháp từng giúp tuyển Nhật Bản vô địch Asian Cup 2000 và cùng đội U20 Nhật Bản đoạt ngôi Á quân U20 World Cup 1999. Đây được xem dữ liệu quan trọng để VFF có thể tính đến việc mời huấn luyện viên này dẫn dắt tuyển Việt Nam. Ngoài vấn đề chuyên môn, việc am hiểu và từng làm việc với bóng đá Việt Nam là điểm cộng. Nhưng vấn đề còn lại chỉ là VFF có thể đáp ứng được chuyện tiền lượng hay không.

Điều mà tuyển Việt Nam cần ở người thay thế ông Park chính là một huấn luyện viên tầm cỡ nhưng phải đủ hiểu để giúp chúng ta thành công.

Hành trình của HLV Park Hang-seo tại Việt Nam

11/10/2017: Ký hợp đồng với VFF

14/11/2017: Ra mắt ĐT Việt Nam bằng trận hòa 0-0 với Afghanistan

27/11/2017: Giành vị trí á quân U23 châu Á cùng U23 Việt Nam

1/9/2018: Cùng Olympic Việt Nam đoạt vị trí thứ 4 ASIAD 18

15/12/2018: Vô địch AFF Cup 2018 cùng ĐT Việt Nam

24/1/2019: Vào tứ kết Asian Cup 2019

5/9/2019: Đánh bại Thái Lan 1-0 ở Kings Cup

8/12/2019: Giành HCV SEA Games 30

16/6/2021: Giúp ĐT Việt Nam lần đầu dự vòng loại thứ ba World Cup

1/2/2022: Đánh bại Trung Quốc 3-1 tại Mỹ Đình

22/5/2022: Lần thứ hai giành HCV SEA Games 31

17/10/2022: Thông báo không gia hạn HĐ với VFF

16/1/2023: Lần cuối dẫn dắt ĐT Việt Nam trong trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Hưng Hà
.
.
.