Trọng tài Trần Ngọc Nhớ và quyết định gây tranh cãi

Chủ Nhật, 30/10/2022, 08:44

Ngày 25/10, trọng tài Trần Ngọc Nhớ vẫn còn được Ban Trọng tài VFF phân công cho vị trí trọng tài bàn ở trận Thanh Hóa - TP Hồ Chí Minh. Nhưng chỉ một ngày sau, ông đã được lựa chọn cầm còi cho màn so tài tâm điểm vòng 22 giải đấu giữa HAGL và Bình Định. Để rồi quyết định thổi phạt đền cho HAGL ở cuối trận có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cục diện đua vô địch V.League 2022.

Quyết định thổi phạt gây "khẩu chiến" trên mạng xã hội

Trận đấu giữa HAGL và Bình Định trên sân Pleiku thuộc vòng 22 V.League 2022 lẽ ra sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu như trọng tài Trần Ngọc Nhớ không đưa ra một quyết định thổi phạt đầy tranh cãi ở thời điểm đúng ở những giây cuối trận. Cụ thể ở phút bù giờ thứ 3 của hiệp 2, tiền vệ Trần Minh Vương nhận bóng từ đường chọc khe của Vũ Văn Thanh. Anh bị ngã trong vòng cấm, khi ở 2 bên là hậu vệ Bình Định. Ngay lập tức, trọng tài Trần Ngọc Nhớ chỉ tay vào chấm phạt đền, trong sự bức xúc và phản ứng quyết liệt của cầu thủ Bình Định. Trung vệ Adriano Schmidt của Bình Định thậm chí còn nổi cáu, đặc biệt khi cầu thủ Mauricio của HAGL lao lên phản ứng với cầu thủ Bình Định.

Trên chấm phạt đền, Văn Thanh bình tĩnh đánh bại thủ môn Đặng Văn Lâm, qua đó gỡ hòa 1-1 chung cuộc cho HAGL trước Bình Định. 1 phút sau, trận đấu kết thúc nhưng sức nóng vẫn rất lớn. Ban huấn luyện và cầu thủ Bình Định lao về phía tổ trọng tài để phản ứng. Kết cục là HLV Nguyễn Đức Thắng của Bình Định lĩnh thẻ đỏ.

Màn tranh cãi tiếp tục nổ ra sau đó trên truyền thông. Tiền vệ Đỗ Văn Thuận của Bình Định nói trên truyền hình: “Ở quả phạt đền này, Minh Vương nói với tôi là không ai chạm vào cậu ấy cả. Tôi không hài lòng với công tác trọng tài ở trận đấu này. Lúc tôi ra sân, tôi có đến hỏi Minh Vương là quả ấy có penalty không. Minh Vương lắc đầu và bảo tôi là không phạt đền”. Kế đến, một cầu thủ khác của Bình Định còn nói rằng Minh Vương đã nói với trọng tài Trần Ngọc Nhớ rằng đó không phải là một quả phạt đền cho HAGL. Vậy nhưng sau những chia sẻ đến từ cầu thủ Bình Định, Minh Vương lại khiến giới mộ điệu quay cuồng. Anh viết trên facebook phủ nhận: “Trong hình huống dẫn đến quả phạt 11 mét, tôi cảm nhận bị tác động và ngã trong vòng 16m50. Tôi không gặp và không nói bất cứ điều gì với trọng tài. Tôi tôn trọng quyết định của trọng tài”.

Rõ ràng, để cuộc khẩu chiến trên mạng xã hội trở nên phức tạp và đau đầu đến như vậy, quyết định của trọng tài Trần Ngọc Nhớ chính là nguyên nhân. HLV Nguyễn Đức Thắng của Bình Định quả quyết rằng đó không thể là một quả phạt đền cho HAGL, khi không có tác động nào từ phía Tiến Duy hay Adriano Schmidt khi Minh Vương xâm nhập và ngã trong vòng cấm. Ông thậm chí còn chat chúa nói rằng: “HAGL chưa chắc chắn trụ hạng. Nhưng sau trận này, họ hoàn toàn có thể trụ hạng ở lượt kế tiếp. Nhưng tại sao phải cần ưu ái của trọng tài. Điều đó không tốt với một đội bóng hay như HAGL. Ban lãnh đạo của Bình Định sẽ không làm đơn gì cả. Bình Định là một đội tân binh. Những người làm bóng đá như chúng tôi đều muốn xây dựng một đội bóng tốt. Chúng tôi không muốn vì thành tích mà ảnh hưởng đến giải đấu. Có chăng hôm nay là phản ứng của cá nhân tôi trước sự bất bình. Ở trận đấu này, ngay cả quả phạt đền đầu tiên tôi cũng thấy trọng tài thổi phạt không chính xác 100%. Bàn thứ hai thì tôi nói thật là quà tặng cho đội chủ nhà có 1 điểm. Tôi phải nói từ tặng. Công tác trọng tài hôm nay có quá nhiều vấn đề”.

anh-1-(1).jpg -0
Trọng tài Trần Ngọc Nhớ gây tranh cãi với quyết định thổi phạt đền giữa HAGL và Bình Định.

Dấu hỏi từ Ban Trọng tài

Quyết định từ phía Ban Trọng tài sẽ xác định rõ trọng tài Trần Ngọc Nhớ có sai lầm trong quyết định cho HAGL được hưởng quả phạt đền tranh cãi kể trên hay không. Nhưng có một chi tiết đáng lưu tâm. Đấy là trước khi màn so tài giữa HAGL và Bình Định diễn ra vài ngày, một sự thay đổi trong việc phân công trọng tài đã diễn ra.

Cụ thể vào tối ngày 25/10, ông Trận Ngọc Nhớ được phân công làm trọng tài bàn (trọng tài thứ 4) phối hợp với tổ trọng tài ngoại đến từ Malaysia cầm còi trận đấu giữa Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh trên sân Thanh Hóa. Tuy nhiên chỉ sau đó một ngày, ông Nhớ lại được phân công làm trọng tài chính của trận đấu giữa HAGL và Bình Định, một màn so tài có thể ảnh hưởng đến cuộc đua vô địch V.League đối với Bình Định năm nay.

Thực tế theo đánh giá của giới chuyên môn, trọng tài Trần Ngọc Nhớ làm tốt trong đa số các tình huống của trận đấu. Nhưng đúng ở thời khắc quan trọng nhất, vị trọng tài người Tiền Giang lại khiến trận đấu đi theo một chiều hướng khó lường. Quả phạt đền tranh cãi ấy đã dẫn đến bàn gỡ hòa chung cuộc 1-1 cho HAGL trước Bình Định. Kết quả này khiến cho Bình Định hiện còn kém Hà Nội FC tới 3 điểm nhưng đã thi đấu nhiều hơn 1 trận. Như vậy, nếu Hà Nội FC chiến thắng trước SHB Đà Nẵng vào Chủ Nhật tới, đội bóng đất Võ sẽ kém Hà Nội FC tới 6 điểm. Nên nhớ, Hà Nội FC và Bình Định sẽ chỉ còn 4 lượt đấu nữa là khép lại mùa giải. Và chuyện chênh lệch điểm số như vậy cũng ảnh hưởng không ít đến cơ hội vô địch của thầy trò Nguyễn Đức Thắng.

Cũng liên quan đến trọng tài Nhớ, người hâm mộ lại đặt câu hỏi rằng vì sao một trọng tài vừa cầm còi tại giải hạng Nhì như ông Nhớ, cũng trong mùa giải năm nay lại được chỉ đạo một màn so tài có tính chất nóng tại sân Pleiku giữa HAGL và Bình Định. Cũng ở giải hạng Nhì năm nay, trọng tài Nhớ còn bị cầu thủ Ngô Anh Vũ tấn công, sau khi rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu gương mặt này vì phạm lỗi nguy hiểm.

Xoay quanh quyết định thổi phạt đền nhạy cảm của trọng tài Nhớ, ông Dương Văn Hiền – Trưởng Ban trọng tài VFF mới chỉ trả lời báo giới như sau: “Tôi mới dự khán trận đấu giữa Sài Gòn FC với Hải Phòng về. Tôi có nghe về pha bóng đó, nhưng tôi đang đợi báo cáo và cần xem băng kỹ thuật cho kỹ mới có thể trả lời”.

An Khánh
.
.
.