Báo chí Indonesia ca ngợi chiến tích lịch sử của cô gái vàng điền kinh Việt Nam

19:06 28/08/2018
Ngày 28-8, tờ Bưu điện Jakata đã có một bài viết về cô gái vàng của điền kinh Việt Nam tại ASIAD 2018 Bùi Thu Thảo.

Tờ báo Indonesia cho biết đây là tấm huy chương vàng đầu tiên của điền kinh Việt Nam tại sân chơi ASIAD 2018. Bùi Thị Thu Thảo đã giành tấm huy chương vàng môn nhảy xa với thành tích 6,55m, người đứng thứ 2 là Neena Varakil của Ấn Độ(6,51m), huy chương đồng thuộc về  Xiaoling Xu của Trung Quốc(6,50m).

Tác giả bài viết cũng nhắc lại việc Thảo đã chiến thắng bằng cách đạt được chính thành tích của người đang giữ chiếc huy chương vàng nội dung này là vận động viên Maria Londa của nước chủ nhà. Cách đây 4 năm Thảo đã phải "cay đắng" chấp nhận huy chương bạc sau khi thua vận động Indonesia đúng 0,1m.

Bùi Thu Thảo (giữa) giành huy chương vàng điền kinh đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại sân chơi ASIAD 2018. Ảnh: Vietnamnew

Tờ báo cũng không quên chỉ ra việc Thảo còn từng đạt được thành tích tốt hơn như thế tại Sea Game 2017 (6,68m), cô gái này cũng là chủ nhân chiếc huy chương vàng tại giải vô địch điền kinh trong nhà châu Á tại Iran đầu năm nay với thành tích 6,2m.

Khi được phỏng vấn Thảo chia sẻ rằng chính tình yêu của chông cô - Lê Văn Tiến là động lực giúp cô có thành tích này. Thảo muốn dành tặng chiếc huy chương vàng cho chồng mình. "Tôi đã đăng một tấm ảnh cầm quốc kỳ trên Facebook để giúp tôi đi đến chiến thắng. Tôi làm tất cả để biến ước mơ thành sự thật. Tôi cảm ơn HLV, gia đình, bạn bè và người hâm mộ", Thảo nói sau khi giành huy chương vàng lịch sử cho Việt Nam.

Tờ Bưu điện Jakata cũng kế về tuổi thơ khó khăn của cô gái này khi cho biết cô sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó tại huyện Ba Vì, Hà Nội, hồi nhỏ phải đi làm nông và đóng gạch phụ giúp  gia đình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc diện "nghèo nhất xóm" tại một vùng quê thuần nông tại xã Đồng Thái, Ba Vì, Hà Nội. . Bố mẹ Thu Thảo đều làm nghề nông. Bố cô bị thấp khớp đã gần 20 năm nay. Nhà có ba anh em, Thu Thảo là út và cũng là người duy nhất theo nghiệp thể thao.

Thảo bộc lộ tài năng thể thao sớm.  Năm 13 tuổi, cô bé đã giành giải nhất 3 môn đá cầu, điền kinh, bơi lội của huyện. Tuy nhiên khi mới bắt đầu do lại bị tập nhầm "sở đoạn" là chạy dài khiến Thảo không đạt được thành tích như mong muốn. Hơn thế nữa do lương vận động viên quá thấp đã có lúc cô gái này phải ra ngoài làm phụ hồ để kiếm thêm tiền giúp cha mẹ.

Mọi chuyện chỉ thay đổi với Thảo khi được HLV Nguyễn Trọng Hổ, khi đó là HLV trưởng đội tuyển điền kinh Hà Tây, đánh giá đúng sở trường. Chính thầy Hổ đã chuyển Thảo sang tập nhảy xa, và đó là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất để có Thảo như hiện tại.
B.N.