Cùng “ngựa thồ” CASA C-295 lớn nhất của Không quân Việt Nam lên Điện Biên Phủ

Thứ Năm, 02/05/2024, 09:35

Khi Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ ngày càng cận kề, tần suất vận hành máy bay vận tải CASA C-295 của Lữ đoàn Không quân 918, Quân chủng Phòng không Không quân (Bộ Quốc phòng) ngày càng dày. Tất cả các cán bộ, chiến sĩ đều nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Dưới cái nắng oi ả của những ngày đầu hè, tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội), hàng trăm CBCS của Lữ đoàn Không quân 918 (Quân chủng Phòng không - Không quân) đang tất bật, hối hả chuẩn bị cho chuyến bay vận chuyển quân và khí tài, thiết bị phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Chuyến bay được Thượng tá Đỗ Văn Lành - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Không quân 918 dạn dày kinh nghiệm với hàng nghìn giờ bay trực tiếp cầm lái “ngựa thồ” CASA C-295, máy bay vận tải hiện đại, lớn nhất của Không quân Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Chia sẻ trước giờ bay, Thượng tá Đỗ Văn Lành - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Không quân 918 cho biết, để đảm bảo an toàn cao nhất cho chuyến bay, mọi điều kiện về thời tiết cũng như khu vực máy bay đến đều phải được nghiên cứu kỹ. Cụ thể, với TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) có độ cao trung bình 481m, xung quanh lòng chảo có độ cao trung bình của núi 1.400m, khí hậu liên tục thay đổi, buổi sáng thường có sương mù dày gây ảnh hưởng đến tầm nhìn nên phi công và tổ bay phải được học tập kỹ về địa hình, điều kiện khí tượng. Qua thông tin báo cáo, sân bay Điện Biên thường xuyên xảy ra hiện tượng mù khô, gió thổi ngang mạnh nên khi điều khiển máy bay, các phi công phải hết sức tập trung.

B.Châu
.
.
.