Cận cảnh đội hình trực thăng tham gia lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ Năm, 11/04/2024, 17:27

Theo dự kiến sẽ có 9 chiếc trực thăng của Quân đội nhân dân Việt Nam mang theo Quốc kỳ và cờ Đảng tham gia bay trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024). Những ngày này, các tổ bay của Trung đoàn 916 đang tích cực luyện tập để phục vụ dịp lễ trọng đại sắp tới.

1.jpg -0
Đại tá Tạ Mộng Vũ (Trung đoàn trưởng Trung đoàn 916) chuẩn bị bay kiểm tra khí tượng. Theo Đại tá, rút kinh nghiệm từ lần bay tại triển lãm Quốc phòng quốc tế năm 2022; cán bộ và chiến sĩ đơn vị đã rút ra được nhiều bài học, trong đó quan trọng nhất là công tác lên kế hoạch, triển khai, lựa chọn phi công để tiến hành huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp.
2.jpg -0
Trước mỗi lần máy bay cất cánh, các bộ phận kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng máy bay từ trong ra ngoài. Một chuyến bay thành công phụ thuộc rất nhiều vào các bộ phận phục vụ dưới mặt đất.
4.jpg -0
Các phi công sẽ tới tiếp nhận máy bay từ bộ phận kỹ thuật, hậu cần sau khi tình hình khí tượng, tình trạng máy bay đều đạt điều kiện và được chỉ huy cho phép cất cánh.
5.jpg -0
Để phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, phi công đã được tập thành thạo các bài từ bay đơn, bay đôi, bay ba, bay theo đội hình…
6.jpg -0
Khác với các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc vận tải hàng hóa thông thường, trong chương trình bay biểu diễn lần này, những chiếc trực thăng này sẽ được treo dưới bụng một quả nặng có trọng lượng lên tới 125kg. Quả nặng này nối với một sợi dây cáp dài 8m treo lá cờ phía dưới bụng máy bay, giúp cho lá cờ có thể tung bay cân đối khi trực thăng tiến về phía trước.
7.jpg -0
9 chiếc máy bay chính tượng trưng cho 9 năm trong câu thơ “Chín năm làm một Điện Biên. Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.
9.jpg -0
Các máy bay sẽ chia làm 3 biên đội, mỗi biên đội 3 chiếc bay theo đội hình mũi tên tiến vào khán đài sân vận động Điện Biên, thành phố Điện Biên. Thời gian hợp luyện các lực lượng dự kiến từ ngày 22/4/2024 đến ngày 02/5/2024, thời gian sơ duyệt cấp Nhà nước dự kiến ngày 03/5/2024 và tổng duyệt cấp Nhà nước dự kiến ngày 05/5/2024.
10.jpg -0
Việc bay đội hình 9 máy bay giữ khoảng cách và độ cao đều nhau đòi hỏi phi công cần tập trung cao độ, có quá trình rèn luyện, đảm bảo sức khỏe, sự kiên trì. Đội trưởng 3 biên đội cần phải có sự hiểu nhau, nắm chắc bài bay, đường bay và nội dung liên quan để đảm bảo nhiệm vụ diễn ra tốt nhất.
11.jpg -0
Các máy bay sẽ treo Quốc kỳ và cờ Đảng, mỗi lá cờ rộng 19 mét vuông.
12.jpg -0
3 biên đội bay sẽ tập trung tại sân bay Điện Biên cùng các lực lượng khác để hợp luyện thêm nhiều lần nữa trước khi tham dự buổi lễ chính thức.
Nguyễn Bình - Phong Sơn
.
.
.