Những chiếc xe nào sẽ bị General Motors "khai tử"?

13:20 28/11/2018
Mới đây, General Motors (GM) – hãng sản xuất xe hơi của Mỹ thông báo sẽ cải tổ toàn tập đoàn và đóng cửa 5 nhà máy ở khu vực Bắc Mỹ khiến những dòng sedan nổi tiếng như Chevrolet Volt, Impala, Cruze, Cadillac CT6 và XTS sẽ không còn được sản xuất.

GM cho biết 5 nhà máy sẽ bị đóng cửa bao gồm nhà máy ở Detroit (Michigan, Mỹ), Warren (Ohio, Mỹ), Oshawa (Ontario, Canada), White Marsh (Maryland, Mỹ) và Warren (Michigan, Mỹ). 

Các nhà máy này đang sản xuất những dòng sedan nổi tiếng như Chevrolet Volt, Impala, Cruze, Cadillac CT6 và XTS. GM cho hay hãng sẽ không sản xuất những dòng xe này nữa.

Hãng cũng cho hay sẽ đóng cửa thêm 3 nhà máy ngoài khu vực Bắc Mỹ từ nay tới cuối năm 2019. Một trong số đó là nhà máy ở Hàn Quốc đã được thông báo từ trước đó.

Cuộc cải tổ có thể sẽ khiến 8.000 nhân viên hợp đồng và 6.000 lao động hưởng lương theo giờ của hãng mất việc hoặc phải điều chuyển sang nhà máy khác. Hãng cũng tuyên bố sẽ giảm 15% tổng lượng nhân viên, trong đó giảm 25% lượng quản lý cấp cao.

Là một tên tuổi nổi tiếng của Mỹ, GM là một ông lớn trong ngành sản xuất xe hơi chỉ sau Toyota của Nhật Bản. Việc đóng cửa các nhà máy theo kế hoạch cải tổ của GM sẽ khiến nhiều mẫu xe “con đẻ” của hãng không còn được sản xuất nữa.

Hãy cùng CAND Online điểm mặt một số mẫu xe sắp bị General Motors “khai tử”.

Chevrolet Cruze

Chevrolet Cruze có dây chuyền sản xuất tại 2 nhà máy của GM ở Lordstown (bang Ohio, Mỹ) và Oshawa (bang Ontario, Canada) nhưng theo kế hoạch cải tổ, mẫu xe này sẽ bị ngừng sản xuất kể từ tháng 3-2019.

Mẫu sedan cỡ nhỏ này xuất hiện lần đầu vào năm 2008, với nhiệm vụ thay thế mẫu sedan Cobalt. Đến năm 2016, thế hệ thứ 2 của Cruze mới được ra mắt.

Tại thị trường Việt Nam, sau 8 năm hiện diện trên dải đất hình chữ S thì cái tên Chevrolet Cruze không còn xuất hiện trong danh mục sản phẩm của hãng.

Chevrolet Impala

Có dây chuyền sản xuất tại 2 nhà máy của GM ở Lordstown (bang Ohio, Mỹ) và Oshawa (bang Ontario, Canada), mẫu sedan cỡ lớn Chevrolet Impala sẽ bị ngừng sản xuất từ tháng 12-2019.

Impala đã mang tên gọi của nó từ những năm 1950 và trở thành biểu tượng của phong cách thời hậu chiến. Thế hệ mới nhất ra mắt vào năm 2014 đã cố gắng lấy lại hình ảnh của người tiền nhiệm, tuy nhiên, tâm lý của người tiêu dùng ngày càng ủng hộ những chiếc SUV, crossover và xe bán tải hơn là sedan đã dẫn đến thất bại đắng cay cho mẫu xe này.

Chevrolet Volt

Là một mẫu xe điện hiện đại với kiểu dáng hatchback và không gian nội thất 4 chỗ, Chevrolet Volt có thể hoàn thành quãng đường 60 km sau mỗi lần sạc đầy điện. Sau đó, một động cơ xăng sẽ được kích hoạt và cung cấp năng lượng cho pin để duy trì hoạt động của xe.

Khi chạy bằng xăng, Chevrolet Volt tiêu tốn lượng nhiên liệu khoảng 6,36 lít/100 km đường hỗn hợp.

V.Cường (tổng hợp)