Ford và FCA sản xuất thiết bị chống COVID-19

20:59 25/03/2020
Kể từ khi COVID-19 tiếp tục lan rộng, ngày càng có nhiều nhà sản xuất ô tô tham gia vào cuộc chiến nhằm đẩy lùi đại dịch này. Mới đây nhất, hãng sản xuất ô tô của Ford của Mỹ và tập đoàn Fiat Chrysler Automobiles đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất thiết bị bảo hộ y tế.

Bắt đầu với Ford, nhà sản xuất ô tô này đã hợp tác với 3M và GE Healthcare. Một phần trong sự kết hợp với 3M là nhằm nhanh chóng tăng cường sản xuất mặt nạ có chức năng hỗ trợ làm sạch không khí. Sự kết hợp giữa Ford và 3M sẽ cho ra đời một loại khẩu trang mới sử dụng các bộ phận từ cả hai hãng.

Mặt nạ chống Coronavirs của Ford.

Bằng cách sử dụng các bộ phận hỗ trợ, chẳng hạn như quạt thường được sử dụng cho ghế thông gió trong mẫu xe F-150, các công ty hy vọng sẽ nhanh chóng theo dõi quá trình sản xuất. Ford cho biết mặt nạ mới có thể được chế tạo tại các nhà máy ở Michigan, bởi các công nhân của UAW và điều này có thể giúp 3M tăng sản lượng lên gấp 10 lần.

Trong khi đó, sự hợp tác với GE Healthcare tập trung vào một phiên bản đơn giản hóa của công ty chuyên sản xuất máy thở đang hiện có. Các công ty đã nói rất nhiều về nó, nhưng lưu ý rằng máy thở có thể được chế tạo tại một cơ sở sản xuất của Ford cũng như tại một cơ sở của GE Healthcare.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Ford đang cung cấp những tấm kính che mặt trong suốt cho nhân viên y tế và những người ở tuyến đầu. 1.000 sản phẩm đầu tiên sẽ được thử nghiệm tại các bệnh viện Detroit Mercy, Henry Ford Health Systems và Detroit Medical Center Sinai-Grace ở Michigan.

Khoảng 75.000 tấm kính che mặt sẽ được chế tạo trong tuần này và Ford hy vọng có thể chế tạo hơn 100.000 chiếc/tuần tại chi nhánh ở Plymouth, Michigan.

Ford cũng đang giúp các bệnh viện tìm kiếm và mua mặt nạ phẫu thuật và N95 đang bị thiếu hụt. Một phần trong nỗ lực này, họ đã cam kết gửi 40.000 mặt nạ phẫu thuật cho Henry Ford Health Systems và đang nỗ lực tìm kiếm thêm.

Phác thảo thiết kế các thiết bị bảo hộ y tế.

Còn FCA đang đặt mục tiêu sản xuất hơn một triệu mặt nạ mỗi tháng. Hãng đang khởi động một chương trình toàn cầu nhằm chống lại COVID-19 đầu tiên của công ty chính là chuẩn bị sản xuất hơn một triệu mặt nạ mỗi tháng.

Thiết bị sẽ được lắp đặt tại một cơ sở trong tuần này và công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất trong những tuần tới. Các mặt nạ ban đầu sẽ được gửi đến Bắc Mỹ, nơi chúng sẽ được tặng cho các bệnh viện, phòng khám chăm sóc sức khỏe và những người ở tuyến đầu.

Thi Vân (theo Carscoops)