Ảnh minh họa AP. 

Giám đốc các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng Eric Ueland rạng sáng 25/3 (giờ Mỹ) cho biết  Tổng thống Trump và các nghị sĩ đã đạt được thỏa thuận trị giá lên đến hai ngàn tỷ USD sau hơn nhiều ngày đàm phán. “Thưa quý vị, chúng tôi đã đàm phán xong”, ông Eric Ueland nói vào khoảng 1 giờ sáng sau khi rời văn phòng của Thượng nghị sĩ Mitch McConnell.

Gói kích thích kinh tế này dự kiến sẽ bao gồm một quỹ trị giá 500 tỷ USD để giúp các ngành công nghiệp khó khăn và một khoản tiền tương đương để thanh toán trực tiếp lên tới 3.000 USD cho hàng triệu gia đình Mỹ, cũng như 350 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD viện trợ thất nghiệp và 75 tỷ USD cho các bệnh viện.

Đây là một biện pháp nhằm giảm bớt đòn kinh tế từ đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 700 người và lây nhiễm hơn 53.000 người tại Mỹ.

COVID-19 dự kiến sẽ khiến hơn một nửa dân số Mỹ chịu ảnh hưởng bởi các lệnh “bắt buộc ở nhà”. Tính đến nay, 15 bang và 30 thành phố lớn của Mỹ đã yêu cầu hơn 166 triệu người, tương đương 51% dân số Mỹ, phải ở nhà.

Duy Tiến