Vì sao số thương vong sau trận động đất tại Afghanistan tăng sốc?

Thứ Năm, 23/06/2022, 12:43

Tính đến sáng 23/6, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Afghanistan 1 ngày trước đó đã vượt ngưỡng 1000, với con số bị thương cũng tăng lên hơn 1.500 người. Yếu tố địa hình được cho là một nguyên nhân khiến thương vong tăng nhanh.

Trận động đất xảy ra ngày 22/6, được nhận định là thảm họa chết chóc nhất tại Afghanistan trong hai thập kỷ qua, đã cướp đi sinh mạng của hơn 1000 người và san phẳng hàng nghìn ngôi nhà tại quốc gia này, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra.

Trận động đất mạnh 6,1 độ Richter tập trung ở tỉnh Paktika, cách thành phố Khost khoảng 50 km về phía tây nam, theo Cục Khí tượng Pakistan. Các chuyên gia cho rằng độ sâu của trận động đất chỉ khoảng 10km, song các trận động đất nông có xu hướng gây ra nhiều thiệt hại hơn, theo AP.

Vì sao số thương vong sau vụ động đất tại Afghanistan tăng sốc? -0
Hơn 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy sau trận động đất. Ảnh: AP
Vì sao số thương vong sau vụ động đất tại Afghanistan tăng sốc? -1
Người đàn ông thẫn thờ ngồi trước căn nhà bị đổ sập của mình. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, trận động đất hôm 22/6 xảy ra tại một khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao, với nhiều tòa nhà đã cũ với kết cấu không vững chắc. Mưa lớn kéo dài nhiều ngày cũng khiến nền đất của khu vực này trở nên không ổn định, The Guardian đưa tin.

Nỗ lực tiếp cận và giải cứu các nạn nhân cũng là một vấn đề lớn, khi thảm họa xảy ra tại khu vực hiểm trở, rất khó di chuyển. "Điều đáng lo là số nạn nhân sẽ còn gia tăng, cũng vì nhiều người có thể vẫn bị mắc kẹt dưới những căn nhà đổ sập", Stefano Sozza, đại diện Nhóm cứu trợ y tế khẩn cấp Italia tại Afghanistan cho biết.

Trong khi chờ cứu trợ, người dân ở khu vực hẻo lánh gần biên giới Pakistan đã phải dùng tay không đào bới đống đổ nát để tìm kiếm nạn nhân, theo những hình ảnh do hãng thông tấn Bakhtar đăng tải. Hiện vẫn chưa rõ liệu thiết bị cứu hộ hạng nặng có thể tiếp cận khu vực này hay không.

Ramiz Alakbarov, Phó đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan, cho biết ít nhất 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy trong khu vực, nơi trung bình mỗi hộ gia đình có 7 hoặc 8 người cùng chung sống, khiến số thương vong càng dễ tăng cao. 

Vì sao số thương vong sau vụ động đất tại Afghanistan tăng sốc? -0
Trận động đất càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan. Ảnh: AP
Vì sao số thương vong sau vụ động đất tại Afghanistan tăng sốc? -1
Việc cứu hộ đang gặp khó khăn do thảm họa xảy ra ở khu vực có địa hình hiểm trở. Ảnh: AP

Trận động đất “sẽ chỉ làm tăng thêm nhu cầu nhân đạo to lớn ở Afghanistan, và điều đó đòi hỏi sự chung tay thực sự để hạn chế những đau khổ mà các gia đình, phụ nữ và trẻ em đang phải trải qua,” Shelley Thakral, người phát ngôn của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc tại Kabul, nhấn mạnh.

Thảm họa động đất xảy ra khi Afghanistan đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng kéo dài kể từ khi Taliban tiếp quản năm ngoái, và trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về khả năng phản ứng nhanh chóng của Taliban và các cơ quan quốc tế với thảm họa.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết Liên hợp quốc đã "huy động đầy đủ" nguồn viện trợ để giúp đỡ Afghanistan và đang ngay lập tức triển khai các đội y tế cung cấp thuốc men, thực phẩm, bộ dụng cụ chấn thương và nơi trú ẩn khẩn cấp tới khu vực động đất.

Tomas Niklasson, đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) tại Afghanistan, cũng cho biết: “EU đang theo dõi tình hình và sẵn sàng phối hợp và cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho những cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng".

An Nhiên
.
.
.