Động đất ở Afghanistan, hơn 250 người thiệt mạng

Thứ Tư, 22/06/2022, 13:33

Một trận động đất mạnh khoảng 6,1 độ Richter xảy ra rạng sáng nay (22/6) làm rung chuyển vùng Đông Nam Afghanistan và làm chết ít nhất 255 người.

Guardian cho biết, một trận động đất mạnh khoảng 6,1 độ richter đã xảy ra rạng sáng nay (22/6, giờ địa phương) với tâm chấn nằm ở thị trấn Khost thuộc tỉnh Khost, cách không xa thủ đô Kabul về phía Đông Nam, khiến ít nhất 255 người thiệt mạng và 155 người khác bị thương.

Động đất ở Afghanistan, hơn 250 người thiệt mạng -0
Vị trí khu vực xảy ra động đất. Ảnh: USGS
Theo các nguồn tin, số thương vong trên được ghi nhận toàn bộ ở tỉnh Paktika gần đó. Số thiệt hại thực tế được dự báo có thể gia tăng đáng kể khi giới chức Afghanistan ghi nhận được tình hình tại các tỉnh Khost và Nangarhar.

Hình ảnh do truyền thông khu vực đăng tải cho thấy nhiều nhà cửa bị đổ sập trong động đất.

Cùng ngày, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) xác nhận, trận động đất kể trên cũng làm rung chuyển nhiều khu vực ở Pakistan. Hiện chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại tại Pakistan.

Động đất ở Afghanistan, hơn 250 người thiệt mạng -0
Một ngôi nhà đổ sập trong động đất ở Afghanistan. Ảnh: Getty Images

Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) thông tin, khoảng 119 triệu người sống trong vòng 500km quanh tâm chấn, bao gồm tại Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ, đã cảm nhận được những rung lắc đáng kể.

Chính quyền do Taliban kiểm soát ở Afghanistan được cho là đã bố trí nhân lực, thậm chí máy bay trực thăng tham gia công tác cứu hộ.

Một trận động đất lớn xảy ra hồi năm 2015 ở phía Đông Bắc Afghanistan đã khiến hơn 200 người thiệt mạng. Hồi năm 2002, trận động đất mạnh 6,1 độ tương tự làm chết khoảng 1.000 người ở miền Bắc quốc gia Nam Á.

Thái Hà
.
.
.