Ủy ban Hạ viện Mỹ gửi trát triệu tập cựu Tổng thống Trump

Thứ Bảy, 22/10/2022, 10:45

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Ủy ban điều tra của Hạ viện triệu tập thẩm vấn và yêu cầu giao nộp một số tài liệu liên quan vụ bạo loạn tại Điện Capitol đầu năm 2021.

Ủy ban Hạ viện Mỹ gửi trát triệu tập cựu Tổng thống Trump -0
Đám đông ủng hộ ông Trump vào Điện Capitol hồi năm 2021. Ảnh: NYTimes

Reuters hôm nay (22/10) cho biết Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã gửi giấy triệu tập thẩm vấn tới cựu Tổng thống Trump. Cuộc thẩm vấn dự kiến bắt đầu vào ngày 14/11. Đây sẽ là cuộc thẩm vấn kín nhưng có ghi hình, nội dung cuộc thẩm vấn sau này có thể được công khai.

Ủy ban điều tra của Hạ viện, gồm 7 thành viên đảng Dân chủ và hai thành viên đảng Cộng hòa, cũng yêu cầu ông Trump giao nộp một số tài liệu muộn nhất vào ngày 4/11.

Ngoài ra, Ủy ban điều tra cũng muốn kiểm tra các tin nhắn có thể chứa thông tin về cách ông Trump khuyến khích người ủng hộ đổ về Điện Capitol ngày 6/1/2021, hay gây sức ép lên quan chức các tiểu bang nhằm cản trở quá trình phê chuẩn kết quả cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống diễn ra trước đó.

"Qua các phiên điều trần, chúng tôi đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy ông (Trump) đã đích thân điều phối và giám sát nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020 và cản trở quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình", nội dung giấy triệu tập gửi ông Trump có đoạn.

Ông Trump chưa bình luận về trát triệu tập. Nếu ông từ chối tuân thủ, Hạ viện Mỹ có thể cáo buộc ông khinh thường quốc hội, như đã làm với cựu cố vấn Steve Bannon. Trước đó, ông Trump nhiều lần chỉ trích Ủy ban điều tra của Hạ viện, cho rằng cơ quan này công kích ông vì động cơ chính trị trong khi phớt lờ yêu cầu điều tra cáo buộc gian lận bầu cử.

Thái Hà
.
.
.