Iran: 9 binh sĩ thiệt mạng vì đụng độ Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh

19:56 23/11/2021

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận 9 binh sĩ Iran đã thiệt mạng trong các vụ đối đầu trực tiếp với Mỹ ở vùng Vịnh và đã tấn công đáp trả.

Iran: 9 binh sĩ thiệt mạng vì đụng độ Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh -0
Binh sĩ trên xuồng cao tốc của IRGC hoạt động ở vùng Vịnh. Ảnh: IRNA

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/11 dẫn lời đô đốc Alireza Tangsiri, tư lệnh nhánh hải quân của IRGC bất ngờ thông báo, ít nhất 9 binh sĩ Iran đã thiệt mạng trong các cuộc đối đầu trực tiếp với lực lượng Mỹ ở Vịnh Ba Tư.

Thời điểm cụ thể và thông tin khác liên quan đến các vụ đối đầu chưa được tiết lộ. Quan chức Iran khẳng định lực lượng hải quân Mỹ và Iran đã nhiều lần đụng độ trực tiếp. Theo Times of Israel, 6 trong số các cuộc đụng độ xảy ra trong 18 tháng gần nhất.

"Chúng tôi đã tiến hành 9 cuộc tấn công đáp trả quyết liệt, một cuộc tấn công cho mỗi liệt sĩ của chúng ta", ông Alireza Tangsiri nói, theo hãng tin Fars. "Họ đã nhận ra ưu thế trên biển của Iran".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran ở Vịnh Ba Tư, nhất là khu vực Eo biển Hormuz, có dấu hiệu nóng trở lại từ sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt khắt khe chống Tehran và triển khai nhiều vũ khí đến vùng Vịnh.

Tàu bè, máy bay quân sự Mỹ và Iran những tháng qua không ít lần "chạm trán" gần Eo biển Hormuz, thậm chí từng khai hỏa về phía đối phương để cảnh báo, song chưa lần nào hai bên thông báo có thương vong.

Thiện Nhân