Tư lệnh quân đội Brazil bị sa thải

Chủ Nhật, 22/01/2023, 08:28

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 21/1 (giờ địa phương) đã cách chức Tư lệnh quân đội nước này, Tướng Julio Cesar de Arruda, sau vụ những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro xông vào một số tòa nhà chính phủ.

Tư lệnh quân đội Brazil bị sa thải  -0
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh AP. 

Mặc dù ông Lula chưa đưa ra tuyên bố công khai về vấn đề này, tuy nhiên, trang web chính thức của lực lượng vũ trang Brazil đã đưa tin ông Julio Cesar de Arruda bị cách chức.

Một số nguồn tin quân sự cho biết ông Arruda được thay thế bởi Tướng Tomas Miguel Ribeiro Paiva, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Quân sự Đông Nam Brazil.

Động thái này diễn ra vài tuần sau khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro xông vào Quốc hội, dinh tổng thống và Tòa án tối cao ở Brasilia vào ngày 8/1. Những kẻ bạo loạn đã kêu gọi quân đội can thiệp để lật ngược thất bại của ông Bolsonaro trước ông Lula trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ngay sau khi xảy ra bạo loạn, ông Lula cho biết ông nghi ngờ có sự thông đồng của “những người trong lực lượng vũ trang”.

Trong thời gian qua, ông Lula cho biết chính phủ của ông sẽ thanh trừng những người trung thành với ông Bolsonaro khỏi lực lượng vũ trang. Nhiều sĩ quan an ninh nước này cũng bị sa thải sau khi xảy ra tình trạng bất ổn.

Cho đến nay, hơn 2.000 người đã bị bắt vì liên quan đến các cuộc bạo loạn. Một thẩm phán của Tòa án Tối cao Brazil cũng đã ủy quyền bổ sung ông Bolsonaro vào cuộc điều tra về việc ai đã kích động tình trạng bất ổn.

Hôm 20/1, ông Arruda đã tham dự một cuộc họp với Tổng thống Lula, cùng với chỉ huy các lực lượng Hải quân và Không quân Brazil.

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Jose Mucio Monteiro khẳng định lực lượng vũ trang của nước này không trực tiếp liên quan đến các cuộc bạo loạn, đồng thời nhấn mạnh, bất kỳ quân nhân nào tham gia hoặc có liên quan đều sẽ bị xử lý mạnh tay.

Duy Tiến (Theo AP)
.
.
.